Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Các họa sĩ đương đại xuất sắc

Evgeny-Lushpin

Kỳ 6: Evgeny Lushpin và chất Nga trữ tình

 
Minh Phượng

 

Hallstatt-Painting-Alps-Austria
Chuyên mục “Nghệ thuật” của Golf và Cuộc sống kỳ này sẽ đưa các bạn đến với một tên tuổi nổi bật của nền hội họa Nga: họa sĩ Evgeny Lushpin. Ngắm nhìn các bức tranh phong cảnh của ông, người ta thường dễ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình vô cùng tận được thể hiện trong đó.

 
Một bậc thầy về tranh phong cảnh

 

 

River-Eugeny-Lushpin-Painting-Winter

 
Phần lớn các tác phẩm của họa sĩ người Nga Evgeny Lushpin thuộc thể loại tranh phong cảnh. Một góc phố với những viên đá lát vuông vắn hắt bóng đèn đường sáng lấp lánh, một lối mòn với hai hàng thông phủ kín tuyết thấp thoáng bóng những ngôi nhà nhỏ sáng ánh điện nằm im lìm trong chiều đông, hay khung cảnh tráng lệ trên các nóc nhà cao tầng của thành phố dưới ráng chiều… tất cả những hình ảnh đó của cuộc sống được tái hiện hoàn hảo trong tranh của Evgeny Lushpin, đẹp đến nao lòng.

 
Evgeny Lushpin sinh vào tháng Mười năm 1966 tại thủ đô Moscow, Nga. Vốn mang trong mình niềm đam mê nghệ thuật lớn lao và sở hữu một tài năng hội họa đặc biệt, ông đã theo học trường Nghệ thuật đồ họa MGPU và trường Đại học Nghệ thuật Stroganov tại chính quê nhà Moscow. Tranh phong cảnh trở thành đối tượng nghệ thuật chính của Evgeny Lushpin và quả thực, ông đã trở thành một bậc thầy về thể loại này khi cho ra đời hàng loạt các tác phẩm miêu tả quang cảnh của các thành phố lớn hiện đại như Moscow, Amsterdam, Paris, San Francisco hay Bruges… Những lát cắt trong lòng những đô thị cuồn cuộn sự sống ấy qua nét cọ của ông như được khoác thêm một tấm áo mới, lãng mạn hơn, trữ tình hơn, thoát ra khỏi hình ảnh giản đơn của chúng trong đời thực để thăng hoa trong thế giới nghệ thuật.

 
Có thể nói, tâm hồn rực rỡ màu sắc và tràn ngập sự lãng mạn của người họa sĩ này đã được phản ánh chân thực qua những tác phẩm làm say lòng người thưởng lãm của ông.
Thực và ảo cùng hiện hữu

 
Trong suốt sự nghiệp nhiều năm qua của mình, Evgeny Lushpin theo đuổi sát sao chủ nghĩa biểu tượng truyền thống trong nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh của các họa sĩ tiền bối Nga cũng như các họa sĩ Tây Âu. Những danh họa mà ông ngưỡng mộ bao gồm Pieter Bruegel, Andrew Wyeth, Hieronymus Bosch và Edward Hopper, những người sở hữu kỹ năng vẽ bậc thầy và mỗi một tác phẩm của họ thường ẩn chứa tính sáng tạo lớn. Và có thể nói Evgeny Lushpin chính là một đại diện tiêu biểu cho lớp họa sĩ đương đại đã kế thừa xuất sắc những kiến thức và kỹ năng của các bậc tiền bối ấy. Nếu tính riêng về lối vẽ tỉ mỉ, điêu luyện, áp dụng luật phối cảnh hoàn hảo khéo léo và các kỹ thuật phức tạp từ ánh sáng đến độ phản chiếu trong các bức tranh của Evgeny Lushpin thì có thể nói các tác phẩm của ông hội tụ đủ các yếu tố tiêu chuẩn của những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc.

 

 

umbrellas-bar-hoouse-magic-evining

 
Evgeny Lushpin cũng là người chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các trường phái hiện thực Nga. Những bức tranh đầy cảm hứng của ông ngồn ngộn các chất liệu cảnh quan lấy trực tiếp từ cuộc sống, phản ánh vẻ đẹp của phong cảnh với lối vẽ tỉ mỉ và kết cấu khúc chiết đến từng chi tiết. Rất nhiều người khi xem tranh của ông đã lầm tưởng đó là những bức ảnh chụp vì chúng quá sống động.

 
Với cảm quan nghệ thuật có một không hai của mình, Evgeny Lushpin đã vẽ ra một thế giới nơi hiện thực và mộng ảo đan xen, hòa quyện vào nhau. Thậm chí ở một số bức vẽ miêu tả các thành phố, chúng ta thấy thấp thoáng ở đó hơi hướng siêu thực, hệt như chúng vừa được chiếu qua một tấm kính lọc của những giấc mơ đêm. Cũng là những tòa nhà cao tầng, những góc phố yên tĩnh hoặc hàng cây cao vút hai bên đường ta vẫn thấy hằng ngày đó thôi, nhưng qua nét cọ của Evgeny Lushpin chúng như đang thở một hơi thở khác, đầy lãng mạn, khác thường và cũng đầy quyến rũ.

 
Tài năng tỏa sáng

 

Lushpin-City-Las-Vegas
Các tác phẩm của Evgeny Lushpin được tìm thấy trong nhiều bộ sưu tập tư nhân của những người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Công trình quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông là một tác phẩm có chủ đề “First Star” (Ngôi sao đầu tiên) được trưng bày trong một bảo tàng hàng đầu thế giới: bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nga. Bức tranh “First Star” là một dự án lớn miêu tả tổng thể quang cảnh rộng lớn của một thành phố nhìn từ trên cao với đủ tiền cảnh là lan can của một toà nhà cao tầng, bối cảnh chính bám theo một trục đường lớn và hậu cảnh là những tòa cao ốc và một phần của bầu trời vào thời điểm chiều tà. Một tác phẩm đồ sộ và có tầm vóc lớn đến nỗi mà với mỗi một đoạn trích ra từ trong tác phẩm, nó có thể tạo thêm 12 bức tranh nhỏ hoàn chỉnh nằm trong tổng thể bức tranh lớn.

 
Với tài năng đặc biệt của mình, Evgeny Lushpin được xếp hạng là một trong những họa sĩ đương đại xuất sắc nhất của Nga. Sự nổi tiếng của ông không chỉ gói gọn trong biên giới đất nước của những cung điện hình củ hành này mà còn được ngưỡng mộ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Các họa sĩ đương đại xuất sắc