Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Thần đồng Aelita Andre–tài năng không đợi tuổi

THẦN ĐỒNG AELITA ANDRE – TÀI NĂNG KHÔNG ĐỢI TUỔI

Kết thúc chuyên đề “Các họa sĩ đương đại xuất sắc” gồm 7 kỳ đã lần lượt được đăng tải trong chuyên mục “Nghệ Thuật” suốt thời gian qua, cũng nhân dịp phát hành số báo Chào Xuân đặc biệt nhất trong năm, tạp chí Golf & Cuộc sống trân trọng gửi đến quý độc giả chân dung một họa sĩ nhí đang nổi lên như một hiện tượng của làng nghệ thuật: Aelita Andre.

 

THẦN ĐỒNG MỚI CỦA LÀNG HỘI HỌA

 

Aelita Andre sinh ngày 09/01/2007 tại thành phố Melbourne, Úc. Tức là phải đến tháng 09/2013, cô bé mới tròn 6 tuổi nhưng trong chúng ta hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ vì Aelita Andre đã bắt đầu vẽ tranh từ lúc mới được… 9 tháng tuổi, có tranh treo triển lãm khi mới lên 2, mở triển lãm riêng đầu tiên vào năm 2011 và ghi dấu ấn bằng một triển lãm tiếp theo trong năm 2012 vừa qua. Quả thật, với những gì mà một cô bé chưa đến tuổi cắp sách tới trường này làm được, danh hiệu “thần đồng của làng hội họa” mà các nhà bình luận trao cho Aelita Andre là hoàn toàn hợp lý. Thậm chí, người ta còn cho rằng Aelita Andre xứng đáng là “hâu duệ” của các bậc thầy hội họa trừu tượng như Jackson Pollock hay ngay cả Pablo Picasso.

 

Aelita Andre mang trong mình hai dòng máu Úc và Nga. Bố của cô bé là họa sĩ Michael Andre và mẹ là nghệ sĩ nhiếp ảnh gốc Nga Nikka Kalashnikova. Chính vì được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật nên từ khi còn là trẻ sơ sinh, Aelita Andre đã được ba mẹ cho tiếp xúc với màu và cọ vẽ để “nguệch ngoạc” lên các tấm toan trải trên nền nhà. Có thể nói cô bé đã học vẽ trước cả khi học cách bước đi. Chính sự thích thú của cô bé đối với vẽ đã khiến cho ông bà Andre để mặc con mình thích gì làm nấy. Họ chỉ cho cô bé cách nhúng ngón tay hoặc cả bàn tay vào sơn để bôi màu lên giấy. Hẳn là do được thừa hưởng gen nghệ thuật của bố mẹ và được tiếp xúc với hội họa từ nhỏ như vậy nên Aelita Andre rất nghiêm túc với việc vẽ tranh. Được đưa cho một tờ giấy trắng, cô bé cũng thể hiện sự suy tư nghĩ ngợi khi phóng những nét vẽ.

 

Các bức tranh của Aelita Andre bắt đầu nhiều lên. Bố mẹ của em cũng nhìn thấy năng khiếu hội họa bộc lộ sớm ở cô con gái yêu. Bằng con mắt của những nhà nghệ thuật chuyên nghiệp, họ nhận thấy cách vẽ và kỹ thuật của cô bé khác hẳn với những trẻ em khác. Các bức tranh của Aelita Andre mang dáng dấp ngôn ngữ trừu tượng siêu thực nhưng không thể nói là vô ý nghĩa đối với một đứa trẻ khi ấy chỉ mới 2 tuổi. Những gì mà Aelita Andre sáng tạo ra rõ ràng không phải là sự bắt chước mà hoàn toàn là bản năng thần đồng đã giúp em tiếp cận được với thứ nghệ thuật xa lạ giàu tính thẩm mỹ.

 

Aelita-Andre-NY

 

TRỪU TƯỢNG VÀ SIÊU THỰC

 

Sự kiện ghi dấu Aelita Andre chính thức ra mắt công chúng yêu mỹ thuật diễn ra vào một ngày tháng 10/2009. Lúc đó ông Mark Jamieson, Giám đốc của phòng trưng bày nghệ thuật Brunswick Street Gallery tại Melbourne ngồi duyệt một loạt hình chụp các họa phẩm sơn dầu mà các phóng viên ảnh gửi về để chọn ra các tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm trong vài ngày tới. Trong loạt tranh đó, một bức tranh của họa sĩ tên là Aelita Andre chưa rõ tên tuổi nhưng khiến ông cảm thấy rất thích. Bức tranh này được nhiếp ảnh gia Kalashnikova giới thiệu, cho biết bà là đại diện của họa sĩ. Sau khi lựa chọn, in poster cổ động, quảng cáo trên các tạp chí nghệ thuật có tiếng và gửi thiệp mời đi khắp nơi… Mark mới sững sờ khi được biết Aelita Andre vẫn còn là một cô bé chưa đầy 2 tuổi đang chập chững tập đi. Ông cảm thấy rất sốc và bực mình vì nghĩ đã bị nữ nhiếp ảnh gia lừa đồng thời cũng rất bối rối không biết có nên để cho họa sĩ trẻ con này tham dự triển lãm hay không. Tuy gallery của ông không hiếm tranh của những cây cọ trẻ tuổi nhưng trường hợp như Aelita Andre là lần đầu tiên. Rốt cuộc thật may mắn là cuộc triển lãm vẫn tiến hành như bình thường và ngay sau đó, Aelita Andre đã trở thành một cái tên được tất cả mọi người săn đón. Truyền hình Úc nhân cơ hội đó đã thực hiện một phóng sự đặc biệt về họa sĩ nhí và gọi cô bé là “The Next Big Thing”. Nhờ sự lan tỏa của truyền thông, Aelita Andre nổi lên như một họa sĩ thần đồng của nước Úc và vang danh khắp thế giới.

 

Aelita Andre đứng vào hàng ngũ các họa sĩ chuyên nghiệp ở tuổi lên 4 bằng một triển lãm cá nhân mang tên “Thần đồng của màu sắc” tại phòng trưng bày Agora Gallery ở New York, Mỹ. Ban đầu, các khách tham quan cảm thấy ấn tượng và nhiều người mua tranh hoàn toàn không biết gì về tác giả mà chỉ nghĩ rằng các bức tranh này giàu giá trị khi nhìn nhận trên phương diện nghệ thuật thuần túy. Chỉ sau khi mua tranh, họ mới bất ngờ khi biết người sáng tạo ra chúng là một cô bé ở tuổi thiếu niên nhi đồng. Theo đánh giá của Angela Di Bello, giám đốc gallery Agora, tranh của Aelita Andre có một sự liên kết giữa trừu tượng và hiện thực. Các bức tranh của cô bé về cơ bản đều mang tính trừu tượng và đậm dấu ấn hội họa, thể hiện một sự suy tư và phóng khoáng từ trong tiềm thức của một đứa trẻ. Bên cạnh đó, chúng còn thể hiện chiều sâu về tư duy trong sự va đập, xáo trộn của những xúc cảm tinh thần. Về khía cạnh này thì tranh của Aelita Andre tỏ ra rất “người lớn”. Các màu sắc ưa thích của em là đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, màu bạc… và cô bé cũng thích đính các vật trang trí, các vật dụng nhỏ xung quanh mình lên tranh.

Các tác phẩm của Aelita Andre rất đắt hàng. Những bức tranh trưng bày trên website của cô bé đều có người mua và chúng có giá từ 3.000 cho tới 27.000 đô la. Tính đến thời điểm hiện tại, Aelita Andre đã bán được hàng chục bức tranh, kiếm về hàng trăm đô la. Tài năng không đợi tuổi, Aelita Andre đã ghi tên mình là họa sĩ chuyên nghiệp trẻ nhất thế giới.

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Thần đồng Aelita Andre–tài năng không đợi tuổi