Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Thoáng Và Đẹp Như… “Nhà Ống”

gate nha ong

Được xem là thiết kế khá phổ biến và đặc trưng của người Việt nhưng đồng thời cũng là một kiểu thiết kế dễ dàng đẩy người ta đến những lối mòn của sự ngột ngạt, tù túng, “nhà ống” luôn là một sự “thách đố” cho những kiến trúc sư muốn tạo ra những không gian thoáng đãng và đẹp mắt. Golf & Cuộc sống kỳ này mời bạn đọc chiêm ngưỡng một ngôi “nhà ống” khá độc đáo, hoàn toàn mới lạ và thoáng mát, dịu mắt, lại tiết kiệm năng lượng tại Gia Lai, do KTS Võ Trọng Nghĩa cùng hai KTS người Nhật là Sanuki Daisuke và Shunri Nishizawa đồng thiết kế.

 

Trên một khu đất rộng 7m dài 40m, một khoảng diện tích khá lý tưởng để xây dựng ngôi “nhà ống” điển hình, ngôi nhà này rất dễ rơi vào cái “bẫy” của sự ngột ngạt do kiểu không gian “dài và hẹp” mang lại. Có thể nói, nhu cầu cao về số lượng phòng ngủ trong một khu đất hẹp dẫn đến việc chia phòng quá nhiều và khiến cho hành lang bị thu hẹp lại là một trong những lối mòn thường gặp của “nhà ống”. Vì thế, khi nhắc đến kiểu nhà này, người ta luôn cho rằng sự thoáng đãng là một điều khá “xa xỉ”. Vậy đơn vị thiết kế đã “giải” bài toán khó này như thế nào?

 

Không khó để cảm nhận một sự thoáng rộng và thoải mái khi bước chân vào ngôi nhà này, những hành lang gò bó và nhàm chán không hề hiện hữu, thay vào đó là một không gian liên thông xuyên suốt giữa phòng khách, không gian ăn tối và cả mảng xanh bên ngoài. Gam màu xám nhạt chủ đạo từ ngoài vào trong, kết hợp với nội thất màu sắc nhẹ nhàng và sự thanh thoát của gỗ đã mang đến cảm giác dịu mắt và mát mẻ. Ít ai có thể hình dung một ngôi “nhà ống” lại có được lối thiết kế tinh tế, đẹp mắt và hài hòa đến như vậy. Với quan niệm ánh sáng như một yếu tố quan trọng tạo nên nghệ thuật, các KTS khi thiết kế ngôi nhà này đã chú trọng rất nhiều vào việc đón ánh sáng của của nó. Đáng chú ý nhất vẫn là bức tường cao 4m dọc lối đi được gắn kết từ đá granite bằng chính kỹ thuật độc đáo của người dân bản địa, mang đến hiệu ứng ánh sáng khác lạ và biến chuyển theo từng thời điểm trong ngày.

 

sanh

 

Bên cạnh đó, cách bố trí các không gian liên tục xuyên suốt theo mặt bằng và liên kết thẳng đứng bằng các thông tầng, giếng trời và vườn trong tạo nên sự liên tục về không gian và sự đối lưu về không khí, nhờ đó mà khả năng đón gió cũng đạt được hiệu quả tối đa. Ở bất cứ góc nào của ngôi nhà, bạn đều có thể cảm nhận gió và ánh sáng tự nhiên. Dãy lam trên đỉnh giếng trời vừa giúp ngăn ánh nắng trực tiếp, vừa giúp thông gió tự nhiên, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà. Đây được xem là “ngôi nhà xanh” với khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể, chủ nhân có thể cảm nhận mọi góc không gian của mình đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên – đây là điều mà những người sống trong “nhà ống” thường ít khi dám mơ tới.

 

phong-khach

 

Để đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn không quá cách biệt, những “bức tường kính” được tận dụng tối đa trong nhiều căn phòng, cho ánh sáng tự nhiên, gần gũi mà vẫn không phá vỡ không gian riêng cần thiết. Các chi tiết thiết kế của ngôi nhà cũng được tối giản để tạo sự thoáng đãng, ngăn nắp và dịu mắt, không quá cầu kỳ về tiểu tiết nhưng lại rất tinh tế, sang trọng. Trên tầng thượng và ngay bên dưới “giếng trời” là những chậu cây xanh mơn mởn, vừa làm “mềm” ngôi nhà, vừa tốt về mặt phong thủy, vừa mang đến cảm giác thư thái và tươi mới cho gia chủ.

 

Từ bên ngoài vào trong, ngôi “nhà ống” đẹp mắt này toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng, thư giãn thoải mái và bình lặng trong một không gian riêng tư, thoáng mát, dễ chịu mà tưởng như chỉ có thể tìm thấy ở những ngôi biệt thự sang trọng nằm xa khu dân cư với những khu vườn rộng thênh thang.

 

Box:
Tên công trình: Gia Lai House
Công ty thiết kế, xây dựng: Công ty CP Nhà Gió và Nước
Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa, Sanuki Daisuke và Shunri Nishizawa.
Tổng diện tích xây dựng: 510 m2
Chiều cao công trình: 11.5m (3 tầng lầu)
Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

 

Quỳnh Đan

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Thoáng Và Đẹp Như… “Nhà Ống”