Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Banh Di Chuyển Trước Khi Đánh?

thang12

CỐ VẤN LUẬT GOLF: Nguyễn Văn Thống
Phó Giám đốc Golf Vietnam Golf & Country Club

 

Banh di chuyển trước khi đánh?

 

Q: Banh của A nằm trên đám cỏ dày. Trong lúc chuẩn bị cho cú đánh, gậy của A chạm vào phần cỏ đằng sau banh khiến banh lăn ngược ra sau. A cho rằng mình không phạm lỗi bởi gậy chạm vào cỏ không cấu thành lỗi gậy chạm đất và do đó A không vào banh khi banh di chuyển. A có bị phạt không trong trường hợp này?

 

A: A đã đúng khi quả quyết rằng mình không vào banh nhưng không có nghĩa là A không bị bắt lỗi. A phải bị phạt 1 gậy chiếu theo Luật 18-2a do làm banh di chuyển, và A phải đặt lại banh vào vị trí cũ. Nếu không đặt lại banh vào vị trí cũ, A phải chịu phạt 2 gậy trong hình thức đấu gậy hoặc bị xử thua lỗ đó trong đấu lỗ.

 

Điểm khác biệt duy nhất trong luật khi người chơi thực hiện vào banh – được xác định khi A đang trong tư thế chuẩn bị và để gậy chạm đất – rằng nếu trái banh di chuyển sau khi vào banh, người chơi bị xem là đã di chuyển banh dù có khả năng gió hoặc những yếu tố bên ngoài đã tác động khiến banh di chuyển. Việc này diễn ra khá phổ biến trên green lộng gió, gió thổi mạnh khiến banh di chuyển. Trong trường hợp của A, rõ ràng gậy đã chạm cỏ khiến cho banh lăn, bất kể A có vào banh hay không.

 

Q: Banh của A nằm trên đám cỏ dày. Khi gậy của A chạm vào đám cỏ đằng sau banh, banh lọt xuống cỏ và nằm yên trong đó. A có bị phạt vì lỗi di chuyển banh không?

 

A: Có. Dù hướng di chuyển của banh không rõ rệt tuy nhiên; banh lăn hướng xuống cũng được xem là đã bị di chuyển. Vì thế, A bị phạt 1 gậy và phải đặt banh lại vị trí ban đầu.

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Banh Di Chuyển Trước Khi Đánh?