Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Có Được Rung Cây Trút Nước ?

thang-2-2013-convot_01

CỐ VẤN LUẬT GOLF: Nguyễn Văn Thống
Phó Giám đốc Golf Vietnam Golf & Country Club

 

Người chơi có được phép rung cây trút nước?

 

Q: Banh của A nằm dưới tán cây, một nhánh cây sà xuống làm cản trở giai đoạn backswing trong cú đánh của anh. Sau cơn mưa lá cây còn đẫm nước. Vì thế, trước khi thực hiện cú đánh kế tiếp, A đã rung cây trút hết nước đọng nhằm tránh bị xao nhãng trong quá trình backswing do nước rơi trúng người khi gậy chạm vào nhánh cây. Hành vi này có được phép không?

 

A: Không. Hành động này của A phạm vào Luật 13-2, và A phải bị xử thua lỗ đó trong thể thức đấu lỗ hoặc thua 2 gậy trong thể thức đấu gậy. Người chơi không được phép cải thiện vị trí banh hoặc tạo thuận lợi cho khu vực chuẩn bị tư thế đánh (kể cả vị trí banh nằm hoặc vị trí đặt hay thả banh) bằng cách dịch chuyển, bẻ cong, phá bỏ bất kỳ những chướng ngại tự nhiên hoặc vật cản nhân tạo được cố định sẵn trên sân; bằng cách dịch chuyển hoặc nén cát, đất mủn, thay thế divot hay lớp đất mặt bị gậy xới lên; hoặc loại bỏ sương, mù hay nước. Ngoại lệ duy nhất, khi banh nằm sâu trong green hoặc trong chướng ngại, là nếu A thực hiện các hành vi kể trên trong tư thế chuẩn bị đánh hoặc trong lúc thực hiện động tác đánh hay trong giai đoạn backswing của cú đánh.

 

Trong trường hợp rung cây để trút nước nhằm tránh mất tập trung của A thuộc hành động cải thiện vị trí định đánh bóng. A phải chịu phạt giống trong trường hợp bẻ gãy hoặc bẻ cong cành cây để phát quang đường đi của gậy trong động tác backswing.

 

Q: Banh của A nằm dưới tán cây đẫm nước sau mưa. A rung cây trút hết nước đọng để tránh bị mất tập trung do nước nhỏ trúng người khi gậy chạm vào nhánh cây trong giai đoạn backswing. Tuy nhiên, sau đó A quyết định chọn đánh banh theo hướng khác, nhánh cây không cản trở quá trình swing khi A đánh theo hướng này. Vậy A có bị phạt không?

 

A: Có. Ngay khi vừa rung cây là A đã phạm luật 13-2. Hình phạt là không thể tránh khỏi dù sau đó A đã thực hiện cú đánh theo một hướng khác.

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Có Được Rung Cây Trút Nước ?