Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Thay Banh Để Tránh Nhầm Lẫn?

QA-thang-10-2012_01-02

CỐ VẤN LUẬT GOLF: Nguyễn Văn Thống
Phó Giám đốc Golf Vietnam Golf & Country Club

 

Người chơi có được phép thay banh trong quá trình chơi để tránh nhầm lẫn?

 

Q: Sau khi thực hiện cú phát banh trên lỗ par 5, A và B nhận thấy họ đang dùng banh giống hệt nhau. Nhờ quan sát đường banh, cả hai biết rõ banh nào là của mình. Tuy nhiên, để tránh những nhầm lẫn phát sinh về sau, A nhặt banh lên và thay bằng một quả banh có số hiệu khác. A sử dụng quả banh mới cho đến hết trận. Liệu việc thay banh này có hợp lệ?

 

A: Không. Người chơi phải phải kết thúc lỗ golf đó ngoại trừ có một điều luật cho phép thay thế banh khác. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không có luật nào cho phép thay thế banh nên A phải bị phạt. Trong đấu lỗ, A sẽ bị thua lỗ đó. Trong đấu gậy, anh ta sẽ phải chịu phạt 3 gậy phạt – 1 gậy cho lỗi nhấc banh trong quá trình chơi (Luật 18-2a), và 2 gậy cho lỗi thay banh (Luật 15-1). Nếu A kịp nhận ra các lỗi này trước khi chơi trái banh vừa thay thế, A có thể thay lại trái banh cũ và chỉ chịu 1 gậy phạt (Rule 20-6). A cũng sẽ phải chịu phạt 1 gậy trong trường hợp nhấc banh và đánh dấu lên đó.

 

Hành vi của A cũng dễ hiểu bởi nếu không hai người chơi bị buộc phải chịu hình phạt cú đánh & khoảng cách cho lỗi mất banh nếu họ đang thực hiện cú đánh trên lỗ golf đó mà không thể phân biệt banh nào của mình. Tuy nhiên, những nhà làm luật cho rằng đó là vấn đề cả A và B phải cân nhắc trước khi phát banh bằng những trái banh giống nhau đó.

 

Q: A đánh dấu vị trí banh trên green và nhặt banh lên. Khi chuẩn bị tới lượt chơi, vì nhầm lẫn nên A đ thay tri banh cũ bằng trái banh khác mà anh đang mang trong túi. A kết thúc lỗ với trái banh thay thế đó và phát banh trên lỗ kế tiếp trước khi nhận ra nhầm lẫn này. Liệu A có bị phạt?

 

A: Có. Trong đấu lỗ, A bị thua lỗ đó vì lỗi thay thế banh. Trong đấu gậy, A phải bị phạt 2 gậy.

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Thay Banh Để Tránh Nhầm Lẫn?