Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Golf tee

vanhoa t7

Trong lịch sử phát triển của môn golf, không chỉ những chiếc gậy hoạt năng mới nhận được sự quan tâm của các nhà chế tạo mà ngay cả chiếc chốt banh nhỏ bé cũng phải trải qua hàng trăm năm để hoàn thiện. Từ những đài banh được nặn bằng cát cho tới các chốt banh làm từ cao su và kim loại, chiếc tee đã trải qua quá trình tiến hóa đầy thú vị dưới bàn tay sáng tạo của chính những golfer.

 

Vào thế kỷ 19, vị trí phát banh được quy định là điểm bất kỳ nằm trong hình tròn có tâm là lỗ golf và bán kính được tính bằng chiều dài một cán gậy. Dần dà, địa hạt phát banh càng được mở rộng ra xa cho tới khi hoàn toàn tách biệt với lỗ. Bản thân thuật ngữ “tee” bắt nguồn từ chữ “tigh” trong tiếng Gaelic nghĩa là “house – nhà” vốn liên quan mật thiết đến vị trí “nhà” trong curling – môn đánh bi đá trên tuyết.

 

vanhoa t7a

 

Sơ khởi, golfer không có dụng cụ nào để cố định banh khi thực hiện cú swing với gậy driver. Người chơi khi đó phải dùng cát tơi nặn nên những đụn cát nhỏ và đặt trái banh lên trên. Tuy nhiên, việc làm này rất mất thời gian và… dơ khiến nhiều quý ông lấy làm phiền. Từ đó, những golfer sáng tạo luôn hướng đến các giải pháp chốt banh tốt hơn dẫu đến tận ngày nay tại một vài sân golf lâu đời như Bruntsfield Links người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những hộp cát vốn được dùng để cấp cát cho người chơi nặn tee thuở trước.

 

Đến cuối thế kỷ 19 bước sang đầu thế kỷ 20, những chiếc tee đầu tiên làm từ bần, giấy và cao su có khả năng tái sử dụng đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, theo cuốn Lịch sử Golf viết bởi IR Valenta năm 1995 thì mẫu tee cơ động được biết đến sớm nhất là do hai người Scotland có tên W. Bloxsom và A. Douglas tạo ra vào năm 1889. Tee lúc đó chỉ đơn giản là một phiến cao su nhỏ được đặt trên mặt sân với 3 ngạnh bằng cao su chĩa lên để đỡ banh hoặc có thể thay các ngạnh bằng một ống cao su rỗng ruột giúp cố định banh tại chỗ.

 

Ban đầu mẫu chốt banh “lạ mắt” này nhận được sự hưởng ứng của nhiều golfer nhưng sau đó nó cũng lộ rõ không ít phiền toái. Người chơi thường nhắm đánh cả tee lẫn banh khiến banh bay một đằng, tee lại rơi một nẻo. Các quý ông không muốn chịu cảnh lò dò tìm tee do đó họ tiếp tục sáng chế ra những loại chốt banh có thể “ở nguyên hiện trường” ngay sau cú đánh. Đó chính là lý do chiếc tee cắm đất đầu tiên có tên “Perfectum” ra đời. Bằng sáng chế “Perfectum” ở Anh được cấp vào năm 1892 cho P. Ellis, một golfer người Scotland khác. Cơ cấu tee của Ellis bao gồm một vòng cao su gắn trên một cây nhọn bằng kim loại dùng để đâm vào đất. Biến thể gần nhất của “Perfectum” mang tên “Victor” với đầu giữ banh là một miếng cao su hình chiếc cúp nối với phần đinh tiếp đất được PM Matthews cấp sáng chế vào năm 1897.

 

Bằng sáng chế của Hoa Kỳ đầu tiên của chốt banh được cấp cho Glaswegian David Dalziel vào ngày 8/9/1896. Bằng sáng chế mô tả tee được làm bằng cao su với chân đế bằng và đầu giữ banh hơi lõm đi kèm với một mặt đế nhân tạo. Vào ngày 12/12/1899, nha sĩ người Mỹ tên George F. Grant – một trong những cử nhân da đen đầu tiên của trường Harvard – đã được cấp bằng sáng chế tee vào năm 1898. Sáng chế của ông là một cái cọc chốt với đầu bằng cao su trông rất gần với mẫu tee ngày nay dù không có đầu lõm. Giống như tất cả những mẫu tee trước đó, Grant không hề đưa thiết kế của mình vào sản xuất hàng loạt và bày bán ra thị trường.

 

Chốt banh thương mại đầu tiên và cũng là loại chúng ta sử dụng ngày nay là Reddy Tee được sáng chế tại Maplewood Golf Club vào năm 1921 bởi một nha sĩ người Mỹ mang tên William Lovell. Nguyên thủy, loại chốt banh này được làm bằng gỗ, một đầu được sơn đỏ để giúp người chơi dễ nhận biết trên mặt cỏ. Reddy Tee sau đó được Neiblo Manufacturing sản xuất và được cấp bằng sáng chế vào năm 1924. Reddy Tee đã thực sự được xem là một cuộc cách mạng bởi sự đơn giản, dễ sản xuất với giá thành rẻ và quan trọng hơn là giữ banh tốt hơn các mẫu khác trên thị trường thời bấy giờ. Cho dù chốt banh bằng nhựa rất nhiều nhưng những loại tee gỗ đơn giản, thân thiện với môi trường vẫn được đông đảo golfer ưa chuộng.

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Golf tee