Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Cuộc chiến bồ cào

U.S. Open - Preview Day 1

Trong một sự kiện golf gần đây, tôi đã trở thành nạn nhân của cú nảy banh kém may mắn. Đường banh tiếp cận green đẹp mắt của tôi va phải một cây cào cát đặt ở mép bunker khiến banh đi chệch hướng và rơi vào bẫy cát, “an tọa” ngay giữa một dấu chân chưa được cào bằng. Dù chấp nhận rằng những cú nảy banh đen đủi này cũng là một phần tất yếu của cuộc chơi nhưng tôi vẫn không khỏi lầm bầm than trời và tự vấn rằng liệu có chỗ nào đặt cào cát trên sân hợp lý hơn không? Nên đặt cào bên trong hay ngoài bunker? Rằng có nên bỏ hết cào ra khỏi sân?

 

Vấn đề tưởng chừng cỏn con này lại thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều thậm chí là tranh cãi gay gắt. Nhiều câu lạc bộ bắt buộc cào cát phải được đặt ở chính giữa bunker, nằm theo hướng (hoặc song song) với đường chơi. “Những fairway đồng mức của sân chúng tôi được thiết kế nhằm dẫn banh xuống bunker. Nhưng đặt cào ngoài bunker có thể gây chệch hướng banh và từ đó tạo lợi thế cho những golfer lẽ ra phải chịu phạt vì không thể đưa banh vượt ra ngoài tầm chướng ngại.” – Peter Whittle quản lý sân LinksKennedyBay cho biết.

 

Aaron Newnham, giám đốc sân Royal Melbourne, cũng cùng chung quan điểm: “Với sân golf sở hữu các bẫy cát lớn như Royal Melbourne thì việc đặt cào ngoài bunker không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Cào thường phải được đặt ở một vị trí tách biệt trong bunker và như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính khả dụng và cảnh quan của sân, chưa kể đến mất mát, hao mòn.”

 

Ngược lại, những sân khác lại yêu cầu người chơi đặt cào phía ngoài dọc theo mép bunker. “Chúng tôi thông qua quy định này vì nhận thấy cào thường bị bỏ lại ở những vị trí không thích hợp. Dù không bắt buộc các hội viên phải san cát thật phẳng hay phải đặt cào ngay ngắn hơn cho những người chơi kế tiếp nhưng quy định này đang tỏ ra hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như việc sửa divot và lấp dấu banh trên green, chúng tôi vẫn luôn phải nhắc nhở golfer.” – Ian Robertson, cựu tổng giám đốc của sân Green Acres giải thích.

 

“Từ kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc ở các câu lạc bộ suốt hơn 15 năm qua, quy định truyền thống là cào cát phải được “đặt tại trung tâm, song song với đường chơi.” Cá nhân tôi nghĩ, việc bỏ cào bên trong hay ngoài cũng không khác gì nhau. Khả năng cào cát gây bất lợi hoặc tạo thuận lợi cho người chơi là rất hiếm.” – Ben Telley, tổng giám đốc của Eastern Golf Club cho biết. Tại Eastern, cách đây vài năm, Ủy ban Golf đã quyết định thử bỏ cào bên ngoài bunker cho đến bây giờ và họ rất hài lòng vì sự thay đổi này tỏ ra hiệu quả.

 

Vì không có bất kỳ luật nào quy định về vị trí nằm của cào cát, Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) khuyến nghị đặt cào bên ngoài bẫy cát và song song với đường chơi, tốt nhất là đặt dọc theo mép ngoài của bẫy cát.

 

Khả năng banh bị đổi hướng đi vào hoặc chệch ra khỏi bunker nếu cào cát được đặt bên ngoài bunker có thể gây tranh cãi. Mặt khác nếu nói khả năng cào cát nằm trong bunker không ảnh hưởng đến hướng banh cũng sẽ nhận được rất ít cái gật đầu tán đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người chơi thường bỏ cào cát ở phía có khả năng chặn đường banh bay vào phần bằng phẳng của bunker, dẫn đến những cú đánh cứu banh khó hơn bình thường. Điều này thường rất hay xảy ra ở những bunker có diện tích nhỏ. Trường hợp banh nằm trên hoặc dựa vào cào cát trong bunker và người chơi phải áp dụng Luật 24-1 thì có thể khó để thay thế banh tại cùng vị trí hoặc tìm một địa điểm trong bunker nơi cách xa lỗ hơn so với vị trí cũ. Bên cạnh đó, nếu một cây cào nằm giữa một bunker lớn thì người chơi sẽ có xu hướng không sử dụng hoặc buộc phải cào bằng một diện tích lớn của bunker dẫn đến những chậm trễ không cần thiết. Vậy lựa chọn nào tốt hơn?

 

Câu trả lời là: không có lựa chọn nào cụ thể. Quy định chung về vị trí đặt của cào cát có thể là phương án tốt nhưng những sắc thái và đặc điểm của từng sân riêng biệt lại khiến điều này khó khả dĩ. Có lẽ, chúng ta nên mượn ý tưởng từ Hoa Kỳ, nơi nhiều sân có cào cát được gắn vào xe điện hoặc người chơi sẽ tự mang cào theo. Trong những sân khác, cán cào cát được đút trong những ống trụ đặt ngầm dưới mặt đất và do đó chỉ có răng cào là lộ thiên.

 

Cũng có thể ta nên học tập những sân như WA’s Secret Habour, nơi những bẫy cát KHÔNG được cào bằng có chủ đích. Nếu mắc kẹt trong bunker, bạn đơn giản chỉ nhặt banh lên, san phẳng một vị trí trên mặt cát và đặt banh vào đó. Dù việc này sẽ khiến những golfer chân chính khó chịu nhưng lại tạo cơ hội công bằng cho tất cả người chơi, tránh khỏi những trường hợp bất khả kháng như “vị trí banh nằm trong dấu chân” và giảm thiểu nhu cầu lẫn chi phí duy tu bunker và mua cào. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ chơi một chút, đặc biệt đối với những người chơi có handicap cao vốn hay phải chật vật giải cứu banh khỏi bunker ngay cả trong điều kiện tốt nhất.

 

Hoặc ta có thể làm theo lời khuyến nghị của huyền thoại Peter Thomson, đơn giản là không cần phải dùng đến cào mà biến bunker trở thành bãi cỏ cao và dày. Bởi suy cho cùng chẳng ai muốn đưa banh vào chướng ngại làm gì.

 

Có một điều chắc chắn: việc hành xử đúng đắn hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bản thân người chơi mà thôi. “Mọi tranh cãi quanh việc tuyên truyền quy định tới các hội viên và việc hội viên có thi hành nội quy hay không,” – Telley nói. “Buồn thay, đây lại là một vấn đề được xếp chung nhóm với ‘divots’, ‘và dấu banh’…  Trong khi phần lớn golfer thực hiện nghiêm túc, vẫn cón một nhóm nhỏ vì lý do nào đó trở thành những “con sâu làm rầu nồi canh”. Mỗi câu lạc bộ nên đưa ra những chính sách hiệu quả cho chính mình.”

 

Còn ý kiến của bạn về vấn đề này thì sao?

 

Hải Trần – tổng hợp

 

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Cuộc chiến bồ cào