Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Xí xóa

f07256c3-f6b0-43ed-a7ce-f4374192e12d-fall-golf-in-eagle-river-www.travelwisconsin.com

“Nếu ta làm những điều ngược lại với đức tin của mình, ta sẽ không có hạnh phúc”

-Freya Stark-

 

Giống như phần lớn các golfer khác, tôi chẳng bao giờ ngần ngại thực hiện hành động “xí xóa” mỗi khi mắc sai lầm trên sân golf. Bên cạnh đó, tư tưởng tài năng chỉ có thể phản ánh bằng điểm số cũng luôn ám ảnh tôi. Vào giai đoạn đầu mới tập chơi, tôi thường di chuyển banh để tạo vị trí thuận lợi hoặc để hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của chướng ngại vật lên đường banh. Là một người chơi mới, tôi cho phép mình có cái quyền lợi ấy. Đó đích thị là một kiểu thỏa hiệp với bản thân xảy ra với đa số trường hợp các golfer.

 

Dần dà, khi khả năng chơi của tôi được cải thiện, những lần phải di chuyển banh như vậy cũng dần ít đi, tuy nhiên cũng vẫn có những trường hợp phải “xí xóa”. Đó là khi bạn đánh một cú đánh gần như hoàn hảo, banh bay rất đẹp hướng thẳng tới mục tiêu đã định, hứa hẹn một điểm số xứng đáng; nhưng trái banh này, mặc dù rơi vào vùng thuận lợi nằm giữa fairway, ấy thế mà cuối cùng lại trúng phải “điểm chết”, như là một cái lỗ nhỏ trên fairway chẳng hạn. Bỗng chốc mà mọi thứ lại trở nên bất lợi.

 

Trong trường hợp này ta nên làm thế nào? Một cú đánh tốt cần phải được tưởng thưởng xứng đáng. Vậy thì lại phải xí xóa thôi! Cũng như hầu hết các golfer khác, trong trường hợp này tôi sẽ di chuyển banh sang một vị trí đánh tốt hơn.

 

Tuy nhiên, về sau này, quan điểm của tôi đã được thay đổi hoàn toàn nhờ vào Harvey Penick và những lời chỉ dẫn của ông ấy. (Chú thích: Harvey Penick (1904 – 1995) là một huấn luyện viên huyền thoại, từng huấn luyện cho nhiều golfer thành danh). Rằng golf không phải là để xí xóa. Trái banh cần được chơi ở chính vị trí mà nó đã rơi xuống. Làm như vậy chúng ta sẽ được những ích lợi gì, Penick nói tôi sẽ tự khám phá ra chúng. Đối với môn golf, cũng như trong cuộc sống, trở ngại luôn xuất hiện một cách bất thình lình để ngáng đường chúng ta. Bằng cách vượt qua những trở ngại này, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu như ta cứ tìm cách di chuyển banh đến chỗ tốt hơn để đánh tiếp, đó chỉ là cách chúng ta lừa dối bản thân hòng tìm cơ hội ảo mà thôi.

 

Khi chúng ta nhìn sự vật như nó vốn tồn tại mà không phán xét, chúng ta sẽ tự tạo ra một cơ hội để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Tất nhiên khi làm điều này, bạn không được đảm bảo là sẽ thành công, chỉ là nó giúp chúng ta nỗ lực hết sức có thể.

 

Vào thời điểm sau khi lĩnh hội được chân lý này, mỗi lần gặp một trường hợp cần “xí xóa”, tôi thường dừng lại để cân nhắc và nhắc nhở bản thân không được xê dịch banh. Kết quả, những lần cứu banh ở vị trí bất lợi không hề khả quan. Nhưng đến một thời điểm trí não tôi không còn cân nhắc đắn đo nữa mà thay vào đó cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi gặp những trường hợp như vậy, thành tích tốt hơn đã xuất hiện.

 

Có một lần, tôi chơi cùng với một người lạ. Chúng tôi chơi đến một lỗ par 5 rất khó nhằn. Lần cuối cùng khi chơi tại lỗ này, một mảng cỏ đã vướng phải đầu gậy khiến cho banh của tôi bay lạc vào trong rừng. Hôm nay, trái lại, tôi chơi rất tốt, hoàn thành hai cú đánh đầu tiên một cách hoàn hảo, đưa banh lên một vị trí thuận lợi cách cờ khoảng 100 yard. Nhưng mà khi tới gần vị trí banh, tôi mới thấy trái banh yêu quý lại rơi vào một cái lỗ nhỏ chừng 2 inch. “Tốt thôi, mình sẽ cứu banh và ăn điểm birdie vậy.” Tôi nghĩ thầm ở trong đầu. Ngay khi chuẩn bị vung gậy, tôi liếc nhìn sang người cùng chơi. Điệu bộ của anh ta tỏ vẻ ngạc nhiên: “Anh đang làm cái gì vậy? Hãy xí xóa đi! Hãy lấy banh ra khỏi cái lỗ đó đi chứ!”

 

Nhưng tôi đã tiếp tục đánh với trái banh ở vị trí cũ. Sau cú đánh, banh rơi cách cờ 2 feet và tôi dễ dàng giành được điểm birdie. Tôi mỉm cười, từ trong tận đáy lòng.

 

Khi chúng tôi rời khỏi sân, anh ấy đã hỏi tôi tại sao lại không lấy banh ra khỏi lỗ rồi mới đánh. Tôi trả lời: “Bởi vì đó không phải là chơi golf.”

 

Vi An (Phỏng dịch theo Leonard Finkel)

 

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Xí xóa