Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Những điều thú vị về golf ở Scotland

Heligolf Scotland

Nếu như bạn hỏi bất kỳ golfer nào đâu là quê hương của golf, tất cả chỉ có chung một câu trả lời: Scotland. Jack Nicklaus đã từng nhận xét: “Những giải Open được tổ chức tại Scotland đều thực sự có ý nghĩa rất đặc biệt.” Ý của Nicklaus hẳn muốn nhấn mạnh sự đặc biệt khi được thi đấu trên chính “Quê hương của golf”…

 

1. Khởi thủy của môn golf

 

Thuở sơ khai của golf được ghi nhận vào những năm 50 của thế kỷ 15. Vì quá được yêu thích cho nên vào năm 1457, nghị viện nước này đã phải ban luật cấm chơi golf vì cho rằng trò chơi khiến các binh sĩ sao nhãng việc luyện tập trong quân ngũ. Mãi đến tận năm 1502, lệnh cấm mới được dỡ bỏ và vua James IV là người đầu tiên mua các CLB golf có khế ước. Nhưng vua James IV không phải là người đứng đầu hoàng gia duy nhất yêu thích môn thể thao này. Trên sân golf cổ nhất thế giới vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, sân Musselburgh Old Links được sách kỷ lục thế giới ghi nhận là được xây dựng từ năm 1672, nhưng theo lưu truyền thì vào năm 1567, nữ hoàng của Scots Mary đã từng tới chơi trên sân này.

 

4046-www.theguardian.com

 

2. Những sân golf đẹp nhất thế giới

 

Ngày nay, có khoảng hơn 550 sân golf trên toàn lãnh thổ Scotland. Dọc theo bãi biển chạy từ Largs tới Ayr, có hàng loạt các sân golf phong cách links đẹp tuyệt vời như Turnberry, Royal Troon, Kilmarnock, Barassie, Old Prestwick, Bogside…

 

3. Tiên phong trong lĩnh vực thiết kế sân golf

 

Scotland sở hữu một đội ngũ các kiến trúc sư kỳ tài với những ý tưởng tiên phong trong ngành công nghiệp xây dựng sân golf. Một trong những nhân vật kiệt xuất nhất trong lĩnh vực này là Thomas Mitchell “Old Tom” Morris. Không chỉ là một nhà thiết kế, ông còn có một sự nghiệp golf lừng lẫy, trở thành người nắm giữ nhiều kỷ lục tại giải British Open danh giá. Một số tác phẩm tiêu biểu trên lãnh thổ Scotland của Old Tom Morris có thể kể đến như sân Carnoustie, Nairn và sân Old Drnoch.

 

4. Địa hình tuyệt nhất thế giới

 

Jack Nicklaus khi xây dựng sân golf tiêu chuẩn PGA Centenary Golf Course trên đất Scotland đã phải thốt lên rằng: “Tôi chưa từng làm việc tại khu vực nào trên thế giới lại có vùng địa hình tuyệt vời như thế này.”

 

Thực tế cho thấy, các nhà thiết kế đều mong mỏi được một lần thể hiện tài năng trên vùng đất huyền thoại này.

 

Clubs_Ful-www.seamusgolf.coml

 

5. Những golfer đẳng cấp

 

Scotland là địa danh sản sinh ra nhiều nhân tài golf có tiếng: Paul Lawrie, Colin Montgomerie, Sandy Lyle hay Sam Torrance… Thắng 21 giải European Tour trong vòng 3 thập kỉ, Torance trở thành đội trưởng được tín nhiệm nhất tại Ryder Cup và chính anh cũng là người dẫn dắt đội Châu Âu giành cúp tại sân The Belfry.

 

6. Nơi tổ chức giải golf đồng đội hai châu lục lần đầu tiên

 

Ý tưởng về giải đấu Ryder Cup đầu tiên được bắt nguồn từ trận đấu giao hữu quốc tế giữa người Anh và người Mỹ diễn ra vào năm 1921. Chẳng là vào năm đó, nhân tiện giải British Open được tổ chức, Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ đã quyết định tập hợp các golfer sang thi đấu thành một nhóm và tỏ ý muốn so gậy với tuyển Anh. Trận đấu giữa hai đội đã diễn ra chỉ trước giải trên sân St. Andrews có hai tuần lễ, trong bối cảnh chưa có một người Mỹ nào thắng giải British Open trước đó. Và trận đấu này đã vinh dự trở thành tiền thân của Ryder Cup ngày nay.

 

7. Golfer thi đấu Ryder Cup thành công nhất

 

Các golfer của Scotland được thừa nhận là những người thể hiện phong độ cực tốt tại Ryder Cup.  Chúng ta có thể kể đến những cái tên như George Duncan, người đã từng 3 lần dẫn dắt tuyển Anh với chiến thắng đầu tiên vào năm 1929. Colin Montgomerie là golfer người Scotland thi đấu thành công nhất tại giải này sau khi tham dự 8 kỳ Ryder Cup với 36 trận đấu đỉnh cao.

 

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Những điều thú vị về golf ở Scotland