Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Thưởng thức hương vị mùa thu Nhật Bản

DSCN0261-2

Tháng 10 này nhà hàng Nhật Yoshino giới thiệu đến thực khách “Thực đơn Mùa Thu” với món Nấm Matsutake trứ danh và Món cá Sanma (hay còn gọi là cá Thu Đao). Nấm Matsutake và cá Sanma được xem là ẩm thực quý và bổ dưỡng của Nhật Bản bởi một năm chỉ có một lần vào mùa Thu.  

 

Nếu bạn tìm kiếm một hương vị độc đáo, hãy thử nấm Matsutake Nhật Bản, còn gọi là nấm Tùng Nhung.  Loại nấm này có thân dày màu nâu trắng,  một lớp bao phủ ngoài như cotton. Bề mặt ngoài mịn nhưng khô, cuống ngắn và to.  Theo thời gian, mũ và thân nấm sẽ hình thành những vết thâm.  Đó là cách nhận dạng loại nấm này. Nấm này rất sạch và có mùi vị rất mạnh, không giống bất kỳ loại thực phẩm nào.  Chính vì vậy mà các đầu bếp Nhật Bản đã tận dụng tinh chất quý hiếm này để chế biến ra những món ăn có hương vị đặc trưng rất riêng biệt.

 

Ở Nhật Bản và Okinawa, món ăn quý giá này đang bị đe dọa tuyệt chủng. Rừng thông rất cần thiết cho sự tăng trưởng của loại nấm này, tuy nhiên rừng đang bị tàn phá của những ký sinh trùng tấn công vào rễ thông.  Một nghiên cứu đang được tiến hành để xác định làm thế nào để kiểm soát sự phá hoại này.

 

DSCN0236-1

 

Khi mua nấm Matsutakes, ta nên chọn loại còn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt nhất. Chúng phải có mùi đặc trưng nấm và màu sắc thâm rỉ.

 

Quá trình chế biến, bảo quản và thưởng thức Matsutakes cũng đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo và tinh tế.

Hương vị món ăn này được chế biến đúng theo kiểu Nhật qua bàn tay đầu bếp giàu kinh nghiệm Shimizu Hiroyuki tại nhà hàng Yoshino.

 

Bên cạnh đó, Sanma, hay còn gọi là cá Thu Đao là món ăn đặc sản chỉ có vào mùa Thu ở Nhật, tuy nhiên chúng vẫn thể  tìm thấy vào giữa mùa đông ở Shizuoka Prefecture. Đây cũng là món ăn độc đáo và tinh tế được các tín đồ ẩm thực yêu thích.

 

Được biết đến dưới tên khác như “Saira” hoặc “Banjyo”, cá Sanma có thịt đỏ cá rất giàu protein.  Nếu ăn  đúng mùa, thịt cá sẽ béo ngon và ngọt.  Cá được được đánh bắt ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc của Nhật Bản bởi vì chúng bơi xuống từ Hokkaido.  Tuy nhiên, nếu cá đánh bắt ở phía Nam thì thịt cá ít  béo hơn. Bình quân mỗi năm ngư dân thu hoạch được tối đa được khoảng 20.000 tấn.

 

mushroom1-01

 

Nếu bạn ăn tại một nhà hàng Nhật với món sushi,  bạn sẽ được phục vụ món đầu và xương cá chiên.  Nếu bạn ăn sống như sashimi, bạn sẽ dùng với wasabi và nước tương.  Bởi vì thịt cá đỏ, bạn nên kết hợp với gừng nạo, hoặc gừng thái lát mỏng hoặc tỏi xắt nhỏ.

 

Có nhiều loại sushi, bạn cũng có thể ăn cá Sanma theo cách sushi nigiri (có washibi bên trong). Vì Sanma là một loài cá giàu dinh dưỡng, bạn có thể chế biến đơn giản là nướng giữ nguyên da dung chung với chanh và củ cải trắng nạo nhuyễn.  Hoặc một cách đơn giản hơn là cuộn Sanma như thịt xông khói và nướng.   Tất nhiên nó có thể được nấu theo phong cách Nhật là chưng với nước tương, gừng và rượu sake.

 

 

Các món ăn được chế biến khéo léo bởi đầu bếp đến từ Nhật Bản – Shimizu Hiroyuki.

 

 

Địa chỉ: Nhà hàng Yoshino

2A-4A Tôn Đức Thắng – Q.1 – TP. HCM

T +84.8.3823.3333, Ext. 222

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Thưởng thức hương vị mùa thu Nhật Bản