Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

5 ĐỘNG TÁC KHỞI ĐỘNG CƠ BẢN CHO GOLFER

aIMGL9367 as Smart Object-1 (Copy)

Golf là môn thể thao không mang tính đối kháng, nhưng điều đó không có nghĩa là người chơi hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ ít bị chấn thương. Vậy cần làm gì để khởi động trước khi bắt đầu ra sân?

 

Golf là môn chơi chậm, cường độ thấp, do đó yêu cầu về sức mạnh, tốc độ không cao, nhưng nó lại đòi hỏi sức bền, độ dẻo dai, sự tinh tế, phản xạ thăng bằng và định hướng không gian phải thật tốt. Vì thế, khởi động đúng tư thế và phương pháp sẽ giúp người chơi cảm thấy phấn chấn hơn trong suốt vòng đấu của mình. Kỳ này, Golf & Cuộc sống giới thiệu một số động tác khởi động cơ bản mà các tay golf tập sự có thể áp dụng trong quá trình tập luyện của mình. Bài khởi động được chia sẻ bởi nữ doanh nhân Kim Nguyễn. Chị đã có hơn 3 năm tập luyện và nghiên cứu về các kỹ thuật trong bộ môn thể thao được mệnh danh “quý tộc” này.

 

1. Khởi động vai

IMGL9239 as Smart Object-1

.

.

Khởi động vai là một yếu tố quan trọng, cho phép xoay hết vai trong backswing. Một động tác vặn tay ngang vai đơn giản sẽ giúp tăng độ dẻo dai ở trên và cũng hỗ trợ tốt cho việc vận động phần thân trên. Đồng thời, động tác này hiệu quả nhất khi làm ở thế đứng bình thường.

Các bước khởi động vai:

- Đứng thẳng, thả lỏng chân

- Dùng một tay giữ khuỷu tay còn lại và kéo nó qua trước ngực

- Duỗi thẳng cánh tay bị kéo ngang vai và cố xoay khuỷu tay đó càng nhiều càng tốt

- Giữ đầu thẳng ở tư thế ban đầu

- Giữ nguyên tư thế trong 30 giây và lặp lại với tay kia

 

2. Khởi động cổ tay, cổ chân

a IMGL9243 as Smart Object-1

.

 

Để thực hiện những cú đánh chuẩn xác thì tay và chân phải được phối hợp nhịp nhàng. Bài khởi động cổ tay và cổ chân giúp người chơi linh hoạt hơn trong từng cử động.

- Xoay cổ tay: Khởi động khớp cổ tay bằng cách đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau rồi xoay tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để cổ tay dẻo hơn.

- Xoay cổ chân: Hai tay đặt vào hông, chống mũi chân trái xuống đất với các đầu ngón chân làm trụ rồi xoay khớp cổ chân lần lượt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Sau đó làm tương tự với chân phải.

 

3. Khởi động hông

 

A IMGL9254 as Smart Object-1

 

Thực hiện: Hai tay chống hông, chân dang rộng bằng vai như tư thế ban đầu, hai chân duỗi thẳng rồi xoay hông theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

 

4. Khởi động eo

 

aIMGL9258 as Smart Object-1

Bài tập kéo giãn cơ phần eo và hông này sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được dẻo dai, linh hoạt, đồng thời giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các chất thải không cần thiết.

 

Thực hiện: Hai chân dang rộng bằng vai, tay phải chống hông, tay còn lại giơ lên cao, đồng thời nghiêng người và đẩy hông về bên trái. Lặp lại động tác với tay trái.

 

5. Khởi động giãn cơ

aIMGL9266 as Smart Object-1

 

Bài tập này giúp căng giãn đốt sống ở lưng, phần bả vai và bụng. Đối với những người chơi golf, kéo giãn nhẹ là điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Nếu cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và dẫn đến tình trạng căng cơ rất cao. Căng cơ hông có thể khiến cột sống bị lệch vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu gây ra các vấn đề về đĩa đệm.

 

Thực hiện: Hai chân dang rộng bằng hông. Hai tay đưa lên cao với các ngón tay lồng vào nhau, đồng thời ngả lưng về phía sau. Lưu ý đặc biệt đối với động tác này là hai chân và lưng không di chuyển để giúp phần cơ lưng và bụng được giãn tối đa.

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

5 ĐỘNG TÁC KHỞI ĐỘNG CƠ BẢN CHO GOLFER