Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

8 ngộ nhận phổ biến về chống nắng

New-Image1

Chống nắng tưởng chừng là vấn đề mà bất kỳ golfer nào cũng thuộc như lòng bàn tay, nhưng thực ra lại không đơn giản như bạn nghĩ. Thế nên mới có trường hợp một số người vẫn không ngừng thắc mắc vì sao họ luôn dùng kem chống nắng đầy đủ mà làn da vẫn sạm đi? Hay thậm chí là mắc phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe của da. Hãy đọc kỹ xem có phải bạn đã phạm phải một hoặc nhiều trong số 8 sai lầm phổ biến về chống nắng được liệt kê dưới đây hay không nhé.

 

1403036538928

 

1. Bạn chưa thoa đủ lượng kem cần thiết

 

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2007 của tạp chí British Journal of Dermatology, hầu hết những người dùng kem chống nắng đều chỉ bôi được ¼ lượng kem cần thiết. Nhất là với nam giới, họ hầu như không chú trọng nhiều đến lượng kem và cách thoa kem chống nắng sao cho hiệu quả mà chỉ nhớ qua loa rằng mình đã thoa kem hay chưa mà thôi. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng khoảng 1,5 ounce (khoảng 45ml) kem chống nắng để thoa toàn thân và với gương mặt thì liều lượng khoảng 1 muỗng ca phê để chỉ số SPF trong kem chống nắng thực sự phát huy tác dụng.

 

2. Thoa một lần là đủ!

 

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến của không riêng gì ai. Một số người chỉ thoa kem một lần cho cả ngày dài phơi ngoài nắng, hay thậm chí họ tin rằng dòng chữ “không thấm nước” trên lọ kem chống nắng đã là bảo chứng an toàn khi họ tha hồ tắm biển hoặc bơi hồ. Hãy nhớ, để kem chống nắng phát huy đúng hiệu quả, bạn phải thoa 30 phút trước khi ra ngoài và lặp lại mỗi 2 tiếng khi tham gia vận động hoặc bơi ngoài nắng.

 

image1

 

3. Chỉ chống nắng khi phơi nắng

 

Tổ chức Phòng chống Ung thư da của Mỹ khuyến cáo, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 15 cho những ngày bình thường, tức là ngay cả khi bạn không phơi nắng, bởi các tia UVA có thể xâm nhập qua nhiều bề mặt hơn so với những gì bạn nghĩ. Vì thế, đừng tiếp tục mắc sai lầm với ý nghĩ chỉ khi ra nắng mới cần chống nắng!

 

4. Áo T-shirt sẽ giúp bạn che nắng

 

Có thể dễ dàng nhận thấy nhiều golfer hay những người bình thường chỉ chăm chăm thoa kem chống nắng vào những vùng da được phơi ra bên ngoài, nhưng như đã nói, khả năng xuyên qua các bề mặt của tia cực tím là rất mạnh, thế nên chiếc áo T-shirt của bạn chẳng là gì cả, thậm chí màu sắc và khả năng hấp thu ánh sáng mặt trời của chiếc áo còn có thể khiến da bạn sạm hơn hẳn.

 

5. Quên chống nắng cho mắt và môi

 

Đây là khâu nhiều người dễ bỏ qua nhưng hậu quả thì không hề nhỏ. Hãy nhớ, các tia UVA và UVB cực kì gây hại cho đôi mắt của bạn, có thể gây đục thủy tinh thể hay ung thư mí mắt, ung thư thị giác về lâu dài. Vậy nên, hãy chọn những loại kính mắt có khả năng chống nắng và bảo vệ bạn. Với đôi môi cũng vậy, bạn hãy chọn những loại kem chống nắng chuyên dành cho vùng da đặc biệt này.

 

6. Tránh xa hoàn toàn ánh nắng mặt trời

 

Nghe có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế, không ít người vẫn chọn cách “trốn nắng” để bảo vệ làn da của mình. Những người này, thường là phụ nữ, chọn cách “quyết không ra đường khi trời nắng”. Họ suốt ngày di chuyển từ không gian máy điều hòa này sang không sang máy điều hòa khác, thậm chí chỉ chọn chơi các môn thể thao trong nhà. Nhưng một nghiên cứu khoa học năm 2005 từ Mỹ cho thấy, chính những đối tượng “trốn nắng” này rất dễ bị thiếu Vitamin D từ ánh sáng mặt trời và dễ bị các loại bệnh về da.

 

7. Bạn chỉ quan tâm đến nắng và kem chống nắng

 

Các nhà khoa học đã bật mí rằng, không chỉ nắng và kem chống nắng mới ảnh hưởng đến làn da của bạn mà còn có rất nhiều yếu tố khác. Bạn đã bao giờ nghe tới việc tránh nắng bằng… trà xanh? Các chuyên gia cho biết, chỉ cần hai ly trà xanh mỗi ngày, bạn đã có thể góp phần đẩy lùi nguy cơ ung thư da, bên cạnh việc tránh nắng và dùng kem chống nắng đúng cách.

 

Lens-Colors-for-Golf-Sunglasses-www.sportrx.com

 

Bạn luôn tuân thủ lịch khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhưng lại quên kiểm tra các dấu hiệu trên làn da của mình – đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm. Tổ chức Phòng chống Ung thư da của Mỹ cho biết, các khối u ác tính trên da có thể bắt đầu từ những đốm nâu nhỏ hay nốt ruồi xuất hiện trên làn da của bạn. Vì thế, hãy quan sát làn da của mình và đến bác sĩ nếu thấy bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào trên da.

 

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

8 ngộ nhận phổ biến về chống nắng