Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

MÙA XUÂN TƯƠI ĐẸP

Martinhal-Quinta_Pinheiros-Altos-Golf-1-cdn-funkidslive-com1

Cuộc sống từng lấy đi của tôi tất cả, nhưng golf đã bù đắp cho tôi…

 

Ở tuổi ngũ tuần, cuộc sống của tôi bỗng chốc bị tan vỡ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi và vợ đã li dị từ lâu. Cô ấy tái hôn, mang theo con gái Laura. Con trai James ở với tôi. Cả bố mẹ tôi đều đã qua đời. Anh trai tôi cũng đã mất. Chỉ còn có James làm chỗ dựa tinh thần cho tôi.

 

James sống ở Williamsburg, làm việc trong một nhà hàng lớn. Nó đang nỗ lực hết sức để có thể lên chức bếp trưởng. Do phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, không được nghỉ ngơi đầy đủ, nên nó đã ngủ gật trong lúc lái xe từ chỗ làm về nhà. Tai nạn kinh hoàng đã cướp mất James vĩnh viễn. Đó là vào một đêm Chủ nhật.

 

Tất cả mọi người đều đã rời bỏ tôi, theo một cách nào đó. Tôi chỉ còn lại một mình. Cuộc sống không bao giờ trở lại như xưa từ ngày James rời khỏi thế gian. Cảm giác như cơ thể bạn bỗng trở nên tê liệt hoàn toàn! Mọi thứ trên thế giới vẫn diễn ra như cũ, chỉ có bạn biết rằng bạn đang sống vật vờ như một cỗ máy. Mặc dù biết là phi lý, nhưng tôi luôn cảm thấy hối tiếc về cái chết của con trai. Tôi tin rằng nếu tôi khuyên nhủ hay nhắc nhở James về tình trạng của nó thì tai nạn đã không xảy ra.

 

Dù đau buồn nhưng tôi vẫn phải quay lại làm việc. Sau 20 năm làm trong ngành tư pháp, tôi nhận công việc mới là trở thành một người hướng dẫn học sinh “có vấn đề” tại trường trung học Kalamazoo. Đây là một công việc đầy vất vả và phần lớn thời gian tôi không biết là những gì mình đang làm có thực sự hiệu quả hay không. Tôi cố gắng để giúp những thanh thiếu niên trẻ tuổi nhận ra mối liên kết giữa gia đình và nhà trường, giữa những lỗi lầm hay mắc phải với hoàn cảnh sống cá nhân… Nhưng hầu như nỗ lực của tôi là vô ích. Những em học sinh cá biệt đa số đều bỏ học sau 1 hoặc 2 năm, và rồi một vài người trong số đó trở thành tội phạm.

 

rcng_golf_details009-ritzcarlton-h-assetsadobe-com

 

Công việc đã vậy, còn cuộc sống cá nhân của tôi cũng chẳng khá hơn. Vào mùa đông năm đầu tiên tôi mất con trai, tôi bị chứng biếng ăn và mất ngủ, điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến công tác tại trường. Nhưng rồi khi mùa xuân đến, huấn luyện viên golf Victor Callahan hỏi liệu tôi có thể giúp trở thành trợ lý huấn luyện cho đội golf nữ của trường hay không. Vị trí này không được trả lương nhưng Victor sẽ sớm nghỉ hưu và đang tìm một người thay thế. Và tôi nhận lời. Công việc hướng dẫn đã nhắc tôi nhớ lại những vòng golf tuyệt vời mà hai bố con tôi đã chơi cùng nhau. Tôi ít khi nhớ đến những kỷ niệm đau buồn nữa.

 

12 học sinh tôi hướng dẫn đều là những cô bé tuyệt vời. Chúng luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Không chỉ chơi golf, các em còn tham gia vào những hoạt động ngoại khóa khác nữa. Dạy các em làm thế nào để chơi golf tốt hơn, vừa là giúp các em và cũng là giúp chính bản thân mình. Nó khiến tôi trở lại cuộc sống bình thường trước đây.

 

Và điều tuyệt vời nhất khi tôi trở thành huấn luyện viên golf cho các em học sinh, đó là tôi đã gặp Pam, người phụ nữ tuyệt vời và đã trở thành vợ của tôi bây giờ. Chúng tôi mới kỷ niệm 11 năm ngày cưới. Tôi cứ nghĩ nếu không có golf, có lẽ chúng tôi đã không có cả cơ hội quen biết nhau.

 

Cuộc sống bây giờ thật dễ chịu và ý nghĩa. Đội golf của tôi hiện tại có cả đội nam và đội nữ. Hằng ngày, tôi bận rộn với những nhiệm vụ khó khăn như tìm gậy thích hợp hay tìm cách để cải thiện điểm số cho từng thành viên. Tôi luôn muốn tất cả tiến bộ hơn, có thể chinh phục được các mục tiêu cao hơn. Tôi tìm đọc mọi tạp chí và nhiều cuốn sách về thể thao và cả tâm lý, học hỏi mọi bí quyết của các golfer giỏi và áp dụng chúng cho buổi luyện tập kế tiếp.

 

Tôi luôn cảm thấy mùa xuân là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm. Khi mùa đông qua đi, bạn sẽ tìm thấy mùa xuân của cuộc đời mình. Giống như mùa xuân năm ấy, nhờ golf tôi đã tìm được một người bạn đời tuyệt vời và các em học sinh đáng yêu.

 

Minh Minh (Phỏng theo Jim Fett)

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

MÙA XUÂN TƯƠI ĐẸP