Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Sức khỏe – Ngủ đúng để giảm cân

shutterstock_89522512

Ngày nay, thừa cân là một trong những mối lo hàng đầu của người trung niên. Bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục, giấc ngủ cũng là một trong những tác nhân vô cùng quan trọng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Trong năm mới 2017, hãy cùng ngủ đúng cách để có một cơ thể thon gọn và tràn đầy sức sống.

 

Couple Sleeping In A Comfortable Bed

 

Tầm quan trọng của giấc ngủ với cân nặng

 

Theo một nghiên cứu về giấc ngủ của trường Đại học Y Harvard thực hiện trên 133.353 người khỏe mạnh suốt 10 năm, những người có giấc ngủ ngon thường ít nguy cơ bị tiểu đường type 2 (chứng bệnh liên quan mật thiết đến béo phì) đến 45% so với những người khó ngủ, ngáy ngủ, ngủ ít hơn 6 giờ/đêm hay có chứng ngưng thở khi ngủ.

 

Khi nhịp sinh học của bạn bị rối loạn, cơ thể có nhiều khả năng tiết ra ghrelin dư thừa. Đây là các hormone làm tăng cảm giác ngon miệng, gián tiếp gây tăng cân và làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2. Thêm vào đó, thiếu ngủ còn làm giảm nồng độ của leptin, một hormone tạo cảm giác no.

 

 

alarm-clock
Một nguyên nhân khác có thể khiến người có thói quen ngủ không lành mạnh dễ tăng cân là bởi thiếu ngủ khiến cho các hoạt động ở trung tâm phần thưởng của bộ não muốn được thỏa mãn bằng cách ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu của Trung tâm Mayo Clinic (Mỹ) còn cho thấy rằng nếu một người giảm 80 phút thời gian ngủ thường xuyên, họ sẽ ăn vặt trung bình thêm 549 calo vào ngày hôm sau.

 

Không chỉ khiến bạn ăn nhiều hơn, ngủ không ngon còn khiến bạn stress, gián tiếp gây tăng cân. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Chicago đã cho thấy, những người có một giấc ngủ đêm dài 8,5 giờ đốt một lượng chất béo cao gấp đôi so với những người chỉ ngủ 5,5 giờ mỗi đêm dù tất cả đều nạp cùng một lượng calo mỗi ngày.

 

Nguyên nhân là bởi các vấn đề giấc ngủ sẽ làm tăng mức độ hormone cortisol gây stress, có thể dẫn đến các vấn đề viêm và insulin. Cả hai đều có thể gây tăng cân. Trong thực tế, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Diabetologia cho thấy chỉ cần 4 ngày thiếu ngủ đã có thể làm cơ thể ít nhạy cảm với insulin, tăng nguy cơ cho việc lưu trữ chất béo.

 

Handsome man cooking at home preparing salad in kitchen.

 

6 bí quyết ngủ đúng cách để giảm cân

 

Mặc dù giấc ngủ không phải là yếu tố duy nhất tác động đến việc giảm cân nhưng đó là yếu tố quan trọng và cũng rất dễ để thay đổi. Dưới đây là 6 quy tắc để cải thiện giấc ngủ và có một vóc dáng tự tin hơn trong năm mới:

 

  1. Ngủ từ 6,5 – 8,5 giờ/đêm: Trong một nghiên cứu của trường Đại học Brigham Young, những người ngủ trong khoảng từ 6,5 ​​ – 8,5 giờ/đêm có nguy cơ tích trữ chất béo thấp nhất.

 

  1. Ngủ đúng giờ mỗi đêm: Khi nói đến việc duy trì lượng chất béo ổn định trong cơ thể, việc tuân thủ một thời khóa biểu ngủ khoa học, đúng giờ còn quan trọng hơn ngủ đủ giấc.

 

  1. Giảm nhiệt độ: Ngủ trong phòng lạnh hơn (khoảng 19 – 200C) sẽ làm tăng nồng độ của chất béo nâu sẵn sàng được đốt cháy, kích thích vòng quay trao đổi chất của bạn và cải thiện độ nhạy cảm với insulin, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

 

  1. Hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ: Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí American Journal of Epidemiology, những người ngủ trong phòng tối ít khả năng bị béo phì hơn những người ngủ trong phòng sáng đến 21 %.

 

  1. Tắt nguồn các loại thiết bị thông minh: Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính có thể “rút cạn” mức melatonin của cơ thể. Melatonin không chỉ là hóa chất giúp bạn ngủ thiếp đi mà còn giảm khả năng tăng cân. Do đó, tốt hơn hết, hãy tắt tất cả các thiết bị tiện ích ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

 

  1. Kết hợp với các yếu tố khác: Ăn uống lành mạnh và bổ sung thêm các hoạt động thể chất suốt cả ngày là chìa khóa giúp bạn ngủ ngon và dễ dàng giảm cân hơn.
LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Sức khỏe – Ngủ đúng để giảm cân