Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Đau răng: không phải chuyện đùa!

dental_history_pictures-www.oralanswers.com

Ông bà ta có câu: “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”. Răng miệng không chỉ là “gốc con người”, làm đẹp cho nụ cười mà còn có thể nói lên được nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ngoài chăm sóc cho hàm răng trắng bóng, đừng bỏ qua những triệu chứng bất thường của răng miệng để có thể phòng ngừa những căn bệnh nghiêm trọng hơn!

 

1. Nhạy cảm với nhiệt độ lạnh

 

Nếu bạn cảm thấy một cơn đau nhức từ trong tủy răng khi có một cơn gió lạnh ùa vào khoang miệng hay một thức uống lạnh trong khoảng từ 5-10 giây thì có thể bạn đã bị chứng răng nhạy cảm. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng các loại kem đánh răng cho răng nhạy cảm. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hơn thì có lẽ răng bạn đã có chỗ thủng cần phải được trám lại.

 

Bạn cũng nên chú ý đến vị trí đau. Nếu cơn đau kéo dài trong cả khoang miệng, có thể bạn đã bị bệnh nha chu, viêm nướu răng do vệ sinh răng miệng chưa đủ sạch hoặc chỉ dùng chỉ nha khoa nên chưa hiệu quả. Bệnh về nướu cũng có thể khiến chân răng bị lộ, gây nhạy cảm với nhiệt độ lạnh lẫn nóng. Trong trường hợp này, bạn cần nhờ nha sĩ đặt các vật liệu tổng hợp để bao bọc phần chân răng bị lộ nhằm tránh gây tổn thương và chết tủy bên trong.

 

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do khớp cắn của bạn không khớp với lớp men bảo vệ bên ngoài răng do đã bị bong tróc. Các nha sĩ có thể giúp bạn điều chỉnh khớp cắn, kê các loại kem giúp bảo vệ răng khỏi các loại thực phẩm và đồ uống như soda hay cà phê có thể bào mòn lớp men răng.

 

2.6.14-Got-A-Toothache-deltadentalwablog.com

2. Đau nướu

 

Các loại thực phẩm bị nhét giữa các kẽ răng có thể làm cho bạn có cảm giác đau nướu ở một vị trí cụ thể trong khoang miệng do viêm.

 

Ngoài ra, nếu bạn không làm sạch răng thường xuyên và khám định kỳ mỗi 6 tháng/lần thì nướu nhạy cảm là dấu hiệu cảnh báo sớm cho việc bạn đang bị tổn thương tủy răng. Tủy là phần trung tâm của răng có chứa các mạch máu, mô liên kết và khi bạn cảm thấy nướu răng đau nhức có thể do tủy chết hoặc nhiễm khuẩn bên trong.

 

Ngoài ra, nếu bạn không làm sạch miệng, tủy khỏe mạnh sẽ cố gắng loại bỏ lượng vi khuẩn có hại nhưng kéo theo đó phần tủy thay thế có thể gây tắc nghẽn các mạch máu khiến nướu sưng tấy.

 

3.Đau khi cắn

 

Đau nhức khi nhai hoặc cắn mà không phải do răng sâu hoặc viêm nướu thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy răng của bạn bị nứt do cắn trúng những thực phẩm cứng. Do đó, bạn hãy đến nha sĩ ngay lập tức nếu không muốn răng bị vỡ lớn.

 

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây đau khi cắn nữa là các mô thần kinh bị tổn thương, áp-xe răng gây viêm đau gốc răng cần được nha sĩ thăm khám.

 

4.Đau hàm

 

Tình trạng đau quai hàm kèm với nhức đầu và sưng má có thể là do tình trạng nghiến răng hoặc siết chặt quai hàm khi ngủ. Bạn có thể dùng bộ dụng cụ bảo vệ hàm để hàm không di chuyển khi ngủ.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đã bị tổn thương khớp thái dương hàm gây đau, thường ở phía trước tai. Khớp thái dương hàm giữ hàm dưới ăn khớp với sọ. Và khi khớp thái dương đau có thể là do chấn thương cấp tính như bị va đập vào mặt, viêm hay viêm khớp thoái hóa hay bởi xương hàm dưới bị đẩy lùi sau về phía tai mỗi khi bạn nhai hoặc nuốt. Với tình trạng này bạn phải thăm khám để điều trị gấp.

 

man-with-wisdom-tooth-pain-www.drjdentalgroup.com

 

5. Đau hàm trên khi đi trên bề mặt cứng

 

Khi đi trên những bề mặt cứng, bạn cảm thấy những cơn đau nhói lờ mờ ở hàm trên thì có thể bạn đang gặp một số vấn đề về xoang. Các cơn đau âm ỉ có thể trở nên rõ rệt hơn nếu bạn đang đi bộ lên và xuống cầu thang hoặc bạn nhảy từ trên cao xuống đất.

 

Khi bạn bị nhiễm trùng xoang, xoang mũi chứa đầy dịch lỏng có thể gây ra cảm giác đau nhức ở hàm trên. Và chỉ có trị dứt các triệu chứng xoang mới loại trừ hoàn toàn những cơn đau này.

 

6.Cảm giác bỏng rát trên lưỡi

 

Bề mặt lưỡi được bao phủ bởi vô số gai lưỡi để bảo vệ lưỡi. Tình trạng đau rát bề mặt lưỡi có thể là do những gai lưỡi bị tổn thương do gặp tình trạng căng thẳng hoặc hệ thống miễn dịch bị giảm sút. Và khi ăn các thực phẩm hay thức uống có tính axít sẽ khiến cho tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

 

Bạn cần thăm khám và hạn chế dùng các thực phẩm có hại để những gai lưỡi mới có thể mọc lên trở lại từ một ngày đến một tuần.

 

Ngọc Vân

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Đau răng: không phải chuyện đùa!