Tạp chí Golf và Cuộc Sống | Golf&Life Magazine

Ẩm thực Bỉ – Sự sáng tạo lạ kỳ của những “người say”

Screenshot_7

Cuộc đời là vậy, nhiều khi không phức tạp như chúng ta nghĩ và hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn như chuyện ngồi vỉa hè ăn một món ngon nào đó. Nấu ăn là một dạng của hạnh phúc và việc chế biến các món ăn, thức uống cũng là cách người  ta hàng ngày, đang tận hưởng thứ hạnh phúc giản đơn của cuộc sống này. Hãy cùng Golf & Life một lần đến Bỉ, để khám phá thiên đường sáng tạo của những “người say” và cảm nhận rõ hơn thứ hạnh phúc mộc mạc của những người dân nơi đây trên con đường tìm ra các món ăn ngon, thức uống lạ.

 

Screenshot_6

 

Bỉ – Chúa tể của những… ly bia

 

Nhắc đến ẩm thực Bỉ, người ta nhắc đến bia. Bia từ lâu là một thức uống đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo của những người yêu bia tại Bỉ. Bất kỳ người dân Bỉ nào cũng từng nuôi trong mình giấc mơ trở thành người pha chế bia tài ba. Họ như những “người say” với tham vọng không ngừng sáng tạo để tìm ra các công thức pha chế đặc trưng cho riêng ly bia của mình. Tham vọng này giải thích vì sao, tại Bỉ, người ta thống kê được có hàng ngàn loại bia khác nhau và mỗi quán bia bình dân cũng có ít nhất 20-30 loại bia đặc thù. Người người “say” bia, nhà nhà “say” bia. Bia Bỉ chính là “ma trận” của những “gã say” đã dày công bày ra từ hàng ngàn năm nay cho du khách tha hồ lạc trận.

 

Screenshot_2

 

Nếu đã đặt chân đến Bỉ, hãy uống bia Bỉ theo cách của người Bỉ vì như thế bạn đang chạm môi vào di sản văn hóa phi vật thể của toàn nhân loại, chứ không chỉ đơn thuần là thưởng thức một vài loại bia ngon nhất thế giới. Bia Bỉ mang trong nó sự độc đáo của phương thức pha chế, sự tinh tế trong cách thưởng thức và cả nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Bỉ. Chưa ở đâu người ta thấy có nhiều cách pha chế bia như ở Bỉ và mỗi cách pha chế lại cho ra đời một loại bia riêng biệt. Mỗi loại bia khác nhau lại được thưởng thức theo những cách khác nhau và chúng thường được rót một cách tỉ mỉ, cẩn trọng vào những kiểu ly riêng đặc thù. Phong cách ẩm thực của người Bỉ thường rất mộc mạc nhưng để thưởng thức một ly bia theo đúng cách của người Bỉ thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm cho đến nơi đến chốn. Uống bia ở Bỉ được tôn vinh như kiểu người ta đang tận hưởng những tinh hoa của nghệ thuật.

 

Screenshot_8

 

Cách pha chế bia truyền thống bằng cách lên men lúa mạch được duy trì ở Bỉ và đã được “biến tấu” cho thêm các vị từ trái cây, củ, hạt, rau, thậm chí là cả chocolate… để tạo nên màu sắc, mùi vị hết sức đa dạng của bia Bỉ ngày nay. Bia đen, bia nâu, bia vàng, bia trắng, bia xanh, bia cho mùa hè, bia uống vào mùa đông, bia dành cho những dịp lễ quan trọng, bia “thầy tu” (Trappist), bia sứ… tất cả đều được người Bỉ tạo nên từ một tình yêu vô tận dành cho người thân, gia đình và bè bạn.

 

Người Bỉ rất thích bia, họ uống bia từ nhà ra phố, rồi lại từ phố vào nhà. Người ta dễ dàng bắt gặp cảnh sáng sớm, người dân Bỉ ra vỉa hè sưởi nắng, hít thở không khí trong lành, hoặc vào các quán cà phê chỉ… để thưởng thức vài ly bia. Họ không uống theo cách mà chúng ta thường thấy tại các quán Việt Nam. Họ chậm rãi nhâm nhi và thưởng thức từng ngụm một, ngồi rất lâu để trò chuyện đủ thứ trên đời và chỉ uống khoảng 1 đến 2 cốc bia mà thôi.

 

Bia còn được dùng rất phổ biến trong các món ăn của Bỉ và hiếm có đầu bếp nào ở Bỉ lại không có kiến thức về bia. Bia được nêm nếm như một loại gia vị “đinh” của các đầu bếp Bỉ, bia được dùng để làm nước sốt, màu sắc, mùi vị cho các món ăn, góp phần tạo nên bản sắc không lẫn vào đâu được của bức tranh muôn màu ẩm thực Bỉ.

 

Screenshot_5

 

Bản sắc vùng miền – nét chấm phá độc đáo trong ẩm thực Bỉ

 

Không chỉ nổi tiếng vì bia ngon mà Bỉ còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn độc đáo mang đậm nét địa phương, vùng miền. Lịch sử hình thành nước Bỉ với những trận chiến khốc liệt từ thời trung cổ kéo dài sang thế chiến thứ I, thế chiến thứ II đã phần nào tạo nên sự phức tạp của nước Bỉ ngày nay. Nước Bỉ không có ngôn ngữ riêng, và nổi bật với tỷ lệ rất cao người nước ngoài sinh sống tại đây. Bỉ nằm ở Tây Âu và ngày nay được chia thành 3 vùng chính, vùng Flanders gồm những người nói tiếng Hà Lan, vùng Wallonia gồm những người nói tiếng Pháp và vùng trung tâm thủ đô Brussel gồm những người nói cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan và một vùng nhỏ nằm ở phía Đông nước Bỉ gồm những người nói tiếng Đức. Sự đa dạng của các vùng miền vô tình tạo nên sự phong phú trong ẩm thực của người dân Bỉ.

 

Screenshot_9

 

Mỗi vùng khác nhau có những bản sắc khác nhau và cách chế biến khác nhau. Người Bỉ có thói quen dùng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để chế biến món ăn. Mùa nào thức ấy. Nguyên liệu chính trong các món ăn ở Bỉ thường bao gồm khoai tâytỏi tây, tôm xám, măng tây trắngcải ô rô và bia địa phương, thêm vào đó là những lương thực chủ yếu chung ở châu Âu như thịt, pho mát và bơ.

 

Những món ăn được yêu thích nhất thường được chế biến từ cá và hải sản tươi sống của vùng biển phía Bắc Flanders. Món cá chình sốt thảo dược xanh (Paling in ‘t groen), món trai hấp cần tây ăn với khoai tây chiên (Mosselen-friet) hoặcmón cáWaterzooi đều là những món ăn trứ danh, dễ tìm ở các quán vỉa hè và cả trong các nhà hàng sang trọng. Đầu bếp nơi đây luôn biết cách dùng bia để tạo ra hương vị đặc trưng cho các món ăn Bỉ.

 

Screenshot_3

 

Món măng tây trắng ở vùng Mechelen cũng được xem là một trong những món ăn xa xỉ của người Flander. Măng ở đây có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn so với các loại măng tây xanh thông thường. Người Mechelen đã ưu ái gọi măng tây trắng là “vàng trắng” để thể hiện sự yêu thích món ăn này. Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 6 là mùa của măng tây trắng, và hầu hết trên thực đơn trong các khách sạn vùng Mechelen đều phủ đầy các món chế biến từ măng tây trắng. Theo cách chế biến truyền thống, măng tây trắng được luộc hoặc hấp và dùng với nước sốt được chế biến từ trứng, bơ và rau mùi tây (parsley). Sau này, các đầu bếp đã khéo léo kết hợp thêm giăm bông, thịt cá hồi xông khói, tôm xám, nước sốt hollandaise… để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

 

Ngược về phía Nam, vùng Wallonia , nơi có thảm thực vật tươi tốt và các đồi núi rậm rạp thuộc  cao nguyên Ardennes và thung lũng Meuse. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ thú rừng mỗi khi đến mùa săn bắn như lợn rừng, hưu, hoẵng, gà lôi, gà gô… và đặc biệt là món thỏ rừng nướng uống với rượu Trappist (rượu thầy tu).

 

Quay về khu vực trung tâm thủ đô Brussel với hơn 2000 quán ăn và nhà hàng sang trọng, nơi luôn có đủ khả năng để làm hài lòng tất cả các vị khách khó tính nhất. Brussel là nơi tập trung hầu hết những món ăn đặc sắc của Bỉ và cả những món ăn được người Bỉ biến tấu cho phù hợp hơn với khẩu vị của các du khách nước ngoài. Việc có nhiều khách nước ngoài đến Brussel đã góp phần làm bức tranh ẩm thực tại đây càng trở nên phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, việc chế biến thức ăn với các loại bia đặc trưng của Bỉ vẫn luôn là bí quyết không thể thiếu của các đầu bếp nơi đây.

 

Bỉ – Thiên đường của những người thích ngọt

 

Người Bỉ thích nấu ăn và cũng là những người rất hảo ngọt. Ai đó đã từng nói rằng người Bỉ được sinh ra với một chiếc “răng sâu” cũng là để nói lên sự sùng bái đồ ngọt của người dân nơi đây. Đến Bỉ, ở đâu ta cũng có thể tìm thấy chocolate Bỉ và bánh ngọt các loại.

 

Screenshot_4

 

Nếu không tính đến Thụy Sĩ – quê hương của thỏi chocolate đầu tiên trên thế giới – thì hiếm thấy có một quốc gia nào trên quả đất này lại có tình yêu say đắm với chocolate như Bỉ. Bỉ có một loạt các bảo tàng chỉ để nói về chocolate, điển hình là hai bảo tàng lớn đặt tại Brussel (the Museum of Cocoa & Chocolate, or MUCC) và tại Bruges (“Choco-Story”) .

 

Người Bỉ “say” chocolate chỉ sau bia, họ chưa bao giờ ngừng sáng tạo để tìm ra những công thức mới, cách chế biến, kết hợp mới để tạo nên hương vị mới lạ cho những thỏi chocolate. Các nhà sản xuất chocolate Bỉ luôn làm mới các sản phẩm của mình. Liệu bạn có ngạc nhiên khi được thưởng thức một thanh chocolate có hương vị cà ri, trà xanh, thịt xông khói, wasabi hoặc hành tây? Ở Bỉ sự sáng tạo đôi khi thật khó tưởng tượng nhưng chính điều này đã đảm bảo cho chất lượng vàng của những thỏi chocolate Bỉ trên thị trường quốc tế. Sẽ chẳng có gì khó hiểu khi bạn bắt gặp những nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới tại đây và sân bay Brussel luôn là nơi bán nhiều chocolate nhất trên thế giới.

 

Screenshot_1

 

Ngoài chocolate thì Bỉ cũng được xem là đất nước của những chiếc bánh ngọt trứ danh. Hầu như mỗi thành phố của Bỉ đều được gắn liền với tên của vài loại bánh ngọt. Chẳng hạn, nhắc đến bánh handjes người ta nhớ ngay tới ở Antwerp, bánh couque ở Dinant, bánh mattentaart ở Geraardsbergen, bánh speculaas ở Hasselt và đặc biệt bánh quế (waffle) ở Liege và Brussel.

 

Với độ dinh dưỡng cao và cách chế biến khá đơn giản, bánh waffle thường được dùng trong các bữa sáng hoặc làm món tráng miệng trong các bữa tiệc, dùng kèm với mứt và trái cây. Màu vàng óng của mật ong hòa quyện với vị ngọt của bơ, sữa và một chút rượu trắng đã làm nên những chiếc bánh waffle danh tiếng. Với sự khéo léo của các thợ làm bánh tại Liege và Brussel, chiếc bánh waffle luôn có vẻ ngoài nóng giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ dẻo xốp nhất định.

 

Hãy một lần đến Bỉ để cảm nhận hết nét độc đáo của những “người say” trong ẩm thực bạn nhé!

LỜI BÌNH
ĐÁNH GIÁ

CẢM NHẬN BẠN ĐỌC

GỬI CẢM NHẬN

Xin vui lòng gửi cảm nhận của bạn ở đây!

Share

Ẩm thực Bỉ – Sự sáng tạo lạ kỳ của những “người say”