Không thua kém nhiều vùng sản xuất vang hàng đầu của Pháp, những ngọn đồi thoai thoải của Hungary màu mỡ do đá núi lửa và đá vôi giúp tạo ra những loại vang hảo hạng.
Trăm năm trước, Hungary là một trong những nhà sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở châu Âu. Lần lượt từng đế chế đều chạm vào những chiếc cốc đầy vang Tokaji bằng vàng quý giá, trong khi những loại vang trắng và đỏ tươi ngon khác của Hungary được ca ngợi và thưởng thức khắp châu Âu. Trải qua những trận chiến trường kỳ, Hungary dần hồi phục truyền thống sản xuất vang – kết hợp với kỹ thuật pha trộn và khả năng bắt kịp xu thế hiện đại. Với 22 vùng phát triển hàng trăm giống khác nhau, đất nước này cung cấp vô số loại vang tuyệt vời để khám phá. Trong đó, Eger, Tokaj, Villány và Nagy Somló là 4 vùng sản xuất vang hàng đầu của Hungary.
Eger
Vùng đất này nổi tiếng với 2 loại vang pha trộn: vang đỏ Egri Bikavér và vang trắng Egri Csillag nhờ lớp đất rừng tươi tốt bao phủ đá rhyolit từ núi lửa với đá vôi và đá vỡ. Cách Budapest khoảng 86 dặm về phía đông bắc, Eger trên thực tế được các nhà khoa học xác định hóa thạch nho làm rượu vang 30 triệu năm tuổi trong số những vườn nho ở Eger ngày nay.
Vang Bikaver hay còn được gọi là Bull’s Blood, loại vang đỏ pha trộn đậm sắc, giàu tannin và gia vị trở thành thức uống tinh thần nổi danh nhất Eger. Theo quy định, hỗn hợp phải được làm từ ít nhất ba loại nho và ít nhất 50% phải là nho vang đỏ bản địa, điển hình là Kékfrankos. Hương vị mộc mạc và bốc lửa của vang sẽ càng đậm đà hơn với các loại trái cây rừng tối màu và độ chua vừa phải.
Trong khi đó, Egri Csillag mệnh danh là Star of Eger, được pha trộn ít nhất từ 4 loại nho trắng với tối thiểu 50% nho bản địa. Một số ứng cử viên có thể được lựa chọn gồm nho Leányka, Királyleányka, Furmint, Hárslevelü, Zengö và Zenit. Vang rất thơm, bùng nổ với hương hoa trắng và trái cây nhiệt đới. Vị chua của dứa, cam quýt và vải thiều hòa quyện với hạnh nhân trong miệng với một kết thúc giòn tan.
Sản xuất vang từ lâu đã là một phần quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa của Eger với sự tham gia của những tu sĩ sống ở đây vào hơn 1000 năm trước. Mặc dù người Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm lâu đài Eger vào năm 1596 và thống trị trong gần 100 năm, nhưng việc sản xuất vang là một nguồn doanh thu đáng kể đến mức họ cho phép nó được tiếp tục, thậm chí có một hệ thống mê cung phức tạp bên dưới thành để cất giữ những chai vang trong thế kỷ 16.
Tokaj
Nơi đây phổ biến nhất là 2 loại vang trắng, Tokaji và Furmint với độ ngọt khác nhau do địa hình chủ yếu là đất sét gồm đất sét đỏ, vàng, nâu và trắng, cùng với hoàng thổ, nằm rải rác trên lớp đất đá núi lửa giàu sắt và vôi. Tokaj là vùng sản xuất vang được phân loại lâu đời nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đồng thời là quê hương của loại vang đắt nhất hành tinh, Tokaji Aszú (tính trong thời điểm được ra mắt).
Được đặt tên theo ngôi làng Tokaj, khu vực này bao gồm 28 thị trấn nằm rải rác dọc theo những ngọn đồi thoai thoải và nép mình giữa hai con sông Tisza và Bodrog. Các con sông tạo ra một vùng khí hậu đặc biệt trong khu vực với độ ẩm cao trong không khí bên cạnh gió và ánh nắng mặt trời dồi dào. Điều này tạo điều kiện tối ưu cho loại vang quý ủ từ nho nhiễm nấm thối botrytis.
Để nhận được ký hiệu Tokaji, khô hoặc ngọt, vang chỉ có thể chứa 6 loại nho bản địa và được làm từ những quả nho được hái riêng lẻ, sau đó được nghiền và ngâm trong vang khô. Thành quả thu được sau khi ủ có màu vàng óng, cực ngọt (120-180 g/L) và có khả năng để lâu vô thời hạn khi được bảo quản đúng cách. Loại vang quý này thường có vị như quýt vàng, đào, quế và đinh hương với vị ngọt tựa như mật ong và mật hoa. Độ axit cao giúp cân bằng hàm lượng đường cực cao.
Các nhà sản xuất Tokaj cũng đã thử nghiệm vang khô trong 15 năm qua, đặc biệt là vang Furmint được làm từ giống nho trắng ngon nhất thế giới với cấu trúc và khoáng chất ấn tượng. Tùy thuộc vào nơi nó được sản xuất và người điều chế, hương vị vang Furmint rất linh hoạt, thơm táo và vỏ cây ướt, có thể như Grüner tươi sáng, sắc nét, Riesling có hoa, không khô hoặc Chardonnay full-bodied đậm đà.
Villány
Khi nhắc đến Villány, những người sành vang sẽ chọn thưởng thức Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Kékfrankos. Với địa hình màu mỡ nhờ núi lửa và khí hậu ấm áp ở phía Nam Hungary, Villány được biết đến rộng rãi nhờ với loại vang đỏ đắt đỏ. Khí hậu cận Địa Trung Hải đặc biệt lý tưởng với mùa hè nóng kéo dài và mùa đông ôn hòa. Các loại vang của Villány thuộc hàng đẳng cấp thế giới, có cấu trúc và thanh lịch, với tannin tuyệt vời và sự cân bằng giữa trái cây và đất.
Nho bản địa bao gồm Portugesier và Kékfrankos, nhưng nhiều nhà sản xuất tập trung vào các giống nho vang đỏ của vùng Bordeaux, như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Merlot. Đặc biệt, Cabernet Franc được ví von như tìm thấy quê hương thứ 2 tại Villány khi loại vang này có kết cấu mượt mà, bóng bẩy, bùng nổ với trái cây tươi mới nhưng được làm tròn bởi vị đất quen thuộc. Hạt tiêu xanh nhường chỗ cho quả lý chua đen, bánh trái cây và quả mâm xôi với độ axit tinh tế và hậu vị kéo dài, mê say.
Nagy Somló
Là vùng rượu vang nhỏ nhất của Hungary, Nagy Somló sở hữu nét đặc trưng với vang Juhfark được sản xuất trên lớp đá nền bazan đen, tàn dư của dòng dung nham cổ đại và bên trên là lớp đất mặt với hoàng thổ, đất sét và cát đất sét. Somló chỉ rộng 300 ha, nằm trên một ngọn đồi phẳng cách Budapest khoảng 90 dặm về phía Tây là nhà của loại vang trắng ‘bốc khói’ mạnh mẽ nhất trên thế giới.
Chỉ được trồng trên vùng đất núi lửa của Somló, Juhfark hay “đuôi cừu” trong tiếng Hungary sở hữu vị tươi sáng và hơi tro, nồng nàn nhờ cường độ khoáng chất với chanh, khói và lúa mì. Juhfark ngon nhất sau khi nó đã nằm trong chai một thời gian dài và bắt đầu có màu vàng óng, đậm đà và bùng nổ với hương trái cây họ cam quýt hơn.
Nhìn chung, vang Hungary phong phú hơn nhiều, vừa lôi cuốn và đa dạng phong cách. Tất cả các loại đều phản ánh một nét gì đó trong lịch sử chung của quốc gia này. Mở một chai vang Hungary giống như khám phá ra một bí mật lịch sử vĩ đại.