Hãy tưởng tượng bản thân đang nhâm nhi ly vang được làm theo phương pháp truyền thống 8.000 năm tuổi hoặc một ly vang trắng giòn tan, sảng khoái khi ngắm nhìn Biển Địa Trung Hải. Các vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới là nơi hương vị và lịch sử hòa quyện, mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn mà ngay cả những người mới chớm nở tình yêu với rượu vang cũng sẽ say đắm.
VAYOTS DZOR, ARMENIA
Khi nhắc đến vùng sản xuất vang lâu đời nhất thế giới, Armenia chính là cái tên đứng đầu danh sách. Đây là nơi có nhà máy rượu vang lâu đời nhất thế giới (có niên đại khoảng 4.000 năm trước Công nguyên). Kể từ những năm 90, ngành công nghiệp sản xuất vang ở Armenia đã có sự hồi sinh nhờ vào giống nho bản địa Areni là một trong những giống nho phổ biến nhất. Hành trình trải nghiệm vang Vayots Dzor đang thu hút ngày càng nhiều du khách, những người không thể bỏ lỡ cảm giác thưởng thức những ly vang làm từ một giống nho đã phát triển trong nhiều thiên niên kỷ và tạo tiền đề cho ngành công nghiệp vang nở rộ tại đây.
KAKHETI, GEORGIA
Một vùng rượu vang nổi tiếng với phương pháp sản xuất 8.000 năm tuổi, Georgia là nơi lý tưởng để những người sành vang tận mắt chiêm ngưỡng phương pháp làm rượu vang Qvevri, sử dụng các bình đất sét chôn dưới đất để lên men. UNESCO đã công nhận phương pháp này là một phần của Di sản văn hóa phi vật thể. Ngoài truyền thống cổ xưa này, Georgia còn trồng khoảng 500 giống nho. Vùng Kakheti chỉ cách Tbilisi, thủ đô của Georgia vài giờ lái xe, sở hữu kho tàng vang trắng làm từ nho Rkatsiteli có màu hổ phách riêng biệt. Nhờ điều kiện phù hợp, địa hình núi non và đồng bằng xen kẽ, Kakheti dễ dàng đáp ứng mọi yếu tố của một chuyến đi khám phá mang tính biểu tượng: phong cảnh đẹp, vang ngon và lịch sử khó quên.
SICILY, Ý
Giữa những bãi biển đầy cát và sườn đồi nhấp nhô, một vùng công nghiệp rượu vang đang phát triển sôi động ở Sicily. Vào năm 2017, người ta đã phát hiện ra loại vang 6.000 năm tuổi trong một hang động tại vùng đất này. Với các nhà máy rượu vang trải dài khắp hòn đảo, mọi tấc đất của Sicilia đều thoang thoảng hương vị say nồng của vang. Các loại vang đáng chú ý bao gồm Nero d’Avola, một loại vang đỏ đậm đà và có hương vị trái cây; Marsala, một loại vang tráng miệng; Nerello Cappuccio và Nerello Mascalese được làm từ vườn nho trên đỉnh Etna.
CRETE, HY LẠP
Hy Lạp cổ đại nổi tiếng với bề dày lịch sử, nhưng đấy vẫn chưa đủ, các nhà khảo cổ học thế kỷ 21 đã khám phá ra một quá khứ đầy hương vị để bổ sung vào sức ảnh hưởng của đất nước này – Hy Lạp là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu trồng nho. Crete, hòn đảo lớn nhất ở Hy Lạp, có sự kết hợp hoàn hảo giữa bãi biển, ánh nắng mặt trời và vang. Các cây nho ở khu vực này mọc cùng với cây ô liu ở những khu vực trên cao. Khi tham quan Crete, hãy chú ý đến các loại vang trắng quý hiếm và độc đáo, chẳng hạn như Dafni, Plyto và Thrapsathiri. Ngoài vang, khu vực này còn có rất nhiều món ăn ngon, đảm bảo cho chuyến tham quan không thể nào quên cho du khách.
PENEDÈS, TÂY BAN NHA
Nghề trồng nho của Tây Ban Nha được cho là bắt đầu ở vùng rượu vang Penedès. Vùng này nổi tiếng nhất với vang sủi bọt Cava, được làm bằng phương pháp truyền thống tương tự như phương pháp tạo ra rượu Champagne. Chỉ cách Barcelona 40 phút, Penedès là vùng mà những người đam mê vang sẽ muốn ở lại đây lâu nhất có thể. Hoạt động sản xuất vang của Penedès đóng vai trò định hình mạnh mẽ nền văn hóa và lịch sử của vùng, cả hai đều có thể được khám phá tại Bảo tàng Văn hóa Rượu vang Catalan.