Tại sao nhắc tới rượu vang, bạn sẽ nghĩ ngay đến nước Pháp?
Pháp sở hữu địa hình và cảnh quan thiên nhiên phong phú gồm phần lớn là các khu vực được nâng lên do kiến tạo, từ đó hình thành thêm nhiều vùng trũng phủ đầy nhiều lớp phù sa màu mỡ, giúp nuôi dưỡng vườn nho phát triển tự nhiên. Phía sâu trong đất liền là hệ thống sông ngòi nhiều nhánh trong khi mặt ngoài giáp biển bị cắt xẻ mạnh nên dù nằm trong vùng khí hậu đại dương nhưng sắc thái ở mỗi nơi lại không đồng nhất. Điều này đã khiến hương vị rượu vang ở các vùng sau đây xứng đáng được chào đón ở khắp nơi trên thế giới.
Bordeaux
Là vùng rượu vang nổi tiếng và quan trọng bậc nhất ở Pháp, Bordeaux nằm ở phía Tây Nam dọc theo Đại Tây Dương chủ yếu sản xuất vang đỏ truyền thống như một biểu tượng lâu đời tại nơi đây. Đặc biệt, địa hình chia cắt bởi dòng sông Garonne khiến Bordeaux có hai phong cách rượu vang khác nhau, bờ trái là quê hương của giống nho Cabernet Sauvignon còn bờ phải là Merlot.
Những cánh đồng nho từ các ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Pessac-Léognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac kết hợp với vẻ đẹp cổ kính trong các công trình kiến trúc được bảo tồn trong nhiều thập kỷ biến nơi đây trở thành di sản thế giới. Vang Bordeaux là vang trộn đơn mùa theo tỉ lệ nhất định phụ thuộc vào từng làng nhưng chúng có điểm chung là thường mạnh với độ chát cao, nồng nàn và có thể ủ lâu hơn so với các loại vang khác.
Champagne
Vùng làm vang Champagne nằm ở phía Bắc gần trung tâm Paris của Pháp được công nhận là nơi duy nhất sản xuất rượu Champagne. Tất cả các dòng vang sủi hay vang nổ khác không xuất xứ từ vùng này đều không được đặt tên là Champagne. Nhờ khí hậu lạnh khắc nghiệt và thổ nhưỡng đặc biệt hơn so với các vùng khác nên những chai vang sủi nơi đây sẽ có độ axit cao hơn cùng với mùi thơm mãnh liệt hơn.
Vị của Champagne chia làm 3 dạng cơ bản: Bruit (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt) đến từ 3 giống nho chính: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Sau khi trải qua quá trình làm Champagne đặc biệt nghiêm ngặt, những chai vang tuân thủ đúng 2 điều kiện (1) được sản xuất tại chính vùng Champagne của nước Pháp và (2) được làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần hai trong chai thì mới được công nhận là Champagne chính hiệu.
Thung lũng Loire
Thung lũng Loire bao quanh con sông dài cùng tên nổi tiếng thế giới với loại vang trắng thượng hạng. Khí hậu mát mẻ rất thích hợp để trồng các giống nho Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc. Các khu vực sản xuất rượu vang lâu năm ở Loire gồm có Pouilly-Fumé, Bourgueil, Vouvray, Sancerre, Saumur và Chinon. Nơi đây thu hút đông đảo du khách không chỉ vì thưởng thức loại vang ngon nhất thế giới mà còn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với những cánh đồng nho trải dài đến hút tầm mắt.
Alsace
Nằm bên cạnh dòng sông Rhine xinh đẹp và dãy núi Vosges hùng vĩ, vùng rượu vang Alsace mang phong cách của cả hai nền văn hóa Pháp và Đức bởi vị trí giáp biên giới với Đức. Vùng khí hậu mát lạnh giúp những giống nho trắng trở nên khác biệt, trong đó giống nổi bật nhất là Riesling cho ra những chai vang trắng dịu nhẹ và Gewurztraminer với những chai đậm vị cay nồng. Alsace chiếm hơn 35% tổng sản lượng rượu vang trắng của nước Pháp và là nơi ra đời vang trắng sớm nhất trong số các quốc gia Tây Âu.
Provence
Vùng đất nên thơ nằm ở phía Đông Nam có lịch sử làm vang lâu đời nhất nước Pháp bắt nguồn từ người Hy Lạp cổ đại. Khí hậu ôn hòa với những dải đồi trồng đầy nho nơi đây đã sinh ra những chai vang rosé nổi tiếng, chiếm 8% tổng sản lượng vang hồng thế giới. Theo truyền thống, rosé tại vùng Provence không ngọt, mang hương vị tươi mới, thanh nhẹ từ những loại gia vị kết hợp nhưng hậu vị đậm đà lưu luyến. Dù chịu ảnh hưởng từ công cuộc hiện đại hóa với sự xuất hiện của các giống nho thương mại như Grenache, Syrah và thậm chí là Cabernet Sauvignon nhưng các giống nho truyền thống chất lượng cao như Mourvedre, Tibouren và Vermentino vẫn được duy trì để sản xuất cả rượu vang đỏ, vang rosé lẫn vang trắng cao cấp.
Đối mặt với thị trường rượu vang hiện nay vẫn không ngừng đa dạng và phong phú, rượu vang Pháp nói chung vẫn luôn có một vị thế nhất định, bất di bất dịch trong lòng những người sành rượu. Chắc chắn rằng, cho dù ở thời điểm nào đi chăng nữa, thì rượu vang Pháp luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của mỗi thực khách bởi chất lượng hương vị đặc trưng của mỗi vùng trồng nho lâu năm ở Pháp luôn tạo ra những chai vang hảo hạng.