Là một điều không thể thiếu trong những bữa tiệc từ nhẹ nhàng, ấm cúng đến sôi động, tuôn trào, vang sủi được lựa chọn, vì rất nhiều lý do.
Khi những ngày cuối năm đã cận kề, đã đến lúc tận hưởng những giây phút hội ngộ cùng bạn bè và người thân, cùng nhìn lại một năm đã qua, tiến bước sang trang mới ngập tràn hạnh phúc! Không chỉ đơn giản mang sắc vàng lấp lánh thể hiện điềm lành và sự may mắn, champagne và vang sủi đều được đánh giá cao bởi bề dày lịch sử hơn 200 năm, nổi bật nhất vẫn là vang Pháp. Dưới đây là một vài sự lựa chọn giúp bạn đơn giản hóa việc thưởng thức một trong những chai vang tuyệt vời từ mọi nơi trên thế giới.
Champagne
Từ những vùng đất linh thiêng ở miền Bắc nước Pháp, không có nơi nào thuần túy giống như vùng Champagne. Tất cả vang Champagne đều khởi nguồn từ vang trắng, trải qua quá trình lên men thứ hai bên trong chai, mang đến chất vị đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Để mang nhãn “Champagne”, các chai phải đến từ vùng đất đá bao quanh thành phố Reims – ngay cả trong nước Pháp, việc pha trộn từ các khu vực khác là bất hợp pháp.
Dù nghe có vẻ nghiêm ngặt, nhưng kết quả sẽ giúp người thưởng thức chọn được loại Champagne thượng hạng, tinh khiết với hương cam quýt khác biệt. Đặc biệt, những chai có nhãn “Blanc des Blancs”, được sản xuất độc quyền bằng nho Chardonnay, tạo ra những chai vang tươi sáng, sống động với hương thơm đến từ sự pha trộn tinh tế của cam quýt, táo vàng và lê. Đối với dạ tiệc năm mới, không có gì trang nhã hơn dòng vang cổ điển này.
Cava
Cava được xem là phiên bản Champagne của Tây Ban Nha với cùng một phương pháp sản xuất truyền thống, bao gồm cả quá trình lên men trong chai – nhưng sử dụng giống nho Tây Ban Nha bản địa, khiến Cava trắng và hồng sở hữu hương vị đa dạng.
Với sự kết hợp hài hòa và cân bằng từ chanh vừa hái đến cam, hạnh nhân và kem, Cava là bạn đồng hành của những người yêu thích tiệc tùng, sành điệu. Phong cách Champagne hòa quyện với sự tinh tế độc đáo của Tây Ban Nha khiến Cava có thể làm hài lòng mọi đám đông ở bất cứ nơi đâu.
Prosecco
Dù nằm chung nhóm với Champagne nhưng Prosecco lại có những điểm đặc trưng riêng biệt. Những chai vang này trải qua một quá trình sản xuất khác với các nước láng giềng châu Âu. Không giống như Cava hoặc Champagne, bọt của Prosecco đến từ một quá trình lên men thứ cấp được gọi là Phương pháp Charmant, diễn ra trong các thùng lớn chứ không phải trong các chai riêng lẻ. Kết quả là dòng vang sủi này ít bọt hơn, nhưng hương thơm sống động và chất vị tinh tế như hoa cam, đào trắng và mơ.
Được sản xuất độc quyền tại miền Bắc nước Ý, cách Venice không xa, dòng Prosecco làm tăng thêm sự sang trọng độc đáo cho mọi bữa tiệc. Chính hương vị tươi tắn, không khó tìm và một chút ngọt ngào của Prosecco góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho những món punch và cocktail.
Vang sủi Mỹ
Người Mỹ yêu thích vang hơn bao giờ hết, do đó, không có gì lạ khi Mỹ tự sản xuất nhiều loại vang sủi trên thị trường. Không bị ràng buộc bởi các quy định chi phối việc sản xuất vang của châu Âu, vang sủi của Mỹ kết hợp một loạt các giống nho và phương pháp lên men hoang dã. Hương vị đặc trưng của họ đậm đà hơn, vị trái cây nồng nàn hơn so với những người anh em châu Âu. Nhà sản xuất thường chọn đào nướng, mứt dâu tây và lê chín mọng, biến chai vang trên tay như một món quà ngon ngọt của tự nhiên.
Được sản xuất chủ yếu ở California, Oregon và Washington State, dòng vang sủi này tạo nên một sự đối lập tuyệt vời khi so sánh với Champagne hoặc Cava cổ điển. Những ai thích vang Napa Chardonnay full-bodied, vang trắng Nam Phi hoặc Nam Mỹ full-flavored, cũng sẽ say mê dòng vang sủi Mỹ này.