Ẩm thực Ma Rốc mang đến sự pha trộn khác biệt của các loại gia vị, lối nêm nếm độc đáo với kết cấu món ăn hấp dẫn. Chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa đa dạng từ khắp nơi trên thế giới, các món ăn truyền thống tại Ma Rốc luôn đặc sắc trong mắt thực khách. Chính vì vị trí địa lý nằm ở Bắc Phi, đường bờ biển tiếp giáp với Đại Tây Dương và cả Địa Trung Hải, hương vị món ăn nơi đây chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng châu Âu và Địa Trung Hải, thậm chí một số nét truyền thống của các món Phi, Trung Đông và thậm chí Nam Mỹ cũng góp mặt trong các món ăn yêu thích của quốc gia này.
Nhờ hương vị đậm đà, nhiều tầng, bất cứ ai đều khó có thể cưỡng lại trước những món ngon của Ma Rốc. Hãy cùng khám phá các loại gia vị, nguyên liệu và phong cách chế biến của nền ẩm thực độc đáo này.
Gia vị được chú trọng
Khi nói về cách nấu ăn của người dân Ma Rốc, điều đầu tiên chính là tìm hiểu các loại gia vị. Bắt nguồn từ sự giao thương phong phú trên khắp thế giới, những loại gia vị này dần được du nhập và sử dụng rộng rãi trong từng căn bếp địa phương suốt nhiều thế kỷ. Các món ăn hài hòa giữa vị ngọt và cay kết hợp với tinh túy của đất trời từ những nguyên liệu tươi mộc mạc ở các chợ địa phương. Người dân bản địa thường chọn xay gia vị ngay trước khi nấu để đảm bảo độ tươi mới và trọn vẹn của gia vị.
Nếu bạn là một đầu bếp tại gia mong muốn sự đơn giản thì có thể chọn hỗn hợp gia vị Ma Rốc được làm sẵn gọi là ras el hanout được bày bán tại một số quầy hàng thực phẩm. Thành phần của hỗn hợp bao gồm bất kỳ loại gia vị xay cần thiết nào như thìa là, quế, gừng, ớt và nghệ.
Trong khi sự pha trộn của các loại gia vị khác nhau mang đến cho món ăn Ma Rốc hương vị độc đáo, một vài nguyên liệu nổi bật tạo nên những món ăn đặc trưng cho quốc gia. Ghé thăm bất kỳ ngôi nhà nào ở Ma Rốc, bạn có thể tìm thấy ngay những thứ như hạt mì, hạt mè, hành tây, hạnh nhân, mật ong, tỏi, ngò, chanh, ô-liu, mùi tây, thịt gà hoặc cừu dùng để chế biến ngay món súp hầm truyền thống, gà nướng sốt cho đến bánh ngọt baklava.
Các món ăn mang tính biểu tượng
Cơm couscous: Thường được gọi là món ăn quốc gia của Ma Rốc, cơm couscous được chế biến từ những hạt mì nhỏ như hạt gạo, hấp chín để chúng mềm và bông. Ngoài ra, đầu bếp thường cho thêm rau củ, gia vị và trái cây khô để gia tăng hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng cho món ăn chính này.
Súp hầm truyền thống tagine: Người Ma Rốc thường hầm thịt gà hoặc cừu với nhiều loại rau củ, trái cây khô, các loại hạt và gia vị để cho ra một món ăn dậy mùi thơm và đậm đà. Sau khi nấu chậm, thịt và rau củ trở nên mềm, ngấm trọn vị được thưởng thức kèm bánh mì nướng giòn rụm. Món ăn này thường được phục vụ trong nồi đất nhằm lưu giữ độ nóng và hương vị trong suốt quá trình thưởng thức.
Gà nấu chanh muối: Tương tự như món súp hầm tagine, gà được nấu chậm với những quả chanh muối đậm vị hòa với chút chua nhẹ từ ô-liu ngâm. Thực khách thường thích thú với nước sốt đậm đà, vị vừa phải và thơm nhẹ khi dùng kèm với cơm couscous hoặc bánh mì lát.
Súp cà chua Harira: Món súp này đủ thịnh soạn để trở thành một bữa ăn với chính nó, chứa đủ dưỡng chất nhờ sự kết hợp giữa thịt, rau củ, cà chua, đậu lăng và đậu gà. Do đặc điểm giàu dinh dưỡng, súp Harira thường phá vỡ những ngày ăn kiêng của người dân Ma Rốc.
Bánh bastilla: Là món bánh nổi tiếng nơi đây, bánh bastilla thường được phục vụ giữa món salad và tagine trong những bữa tối đặc biệt. Lớp vỏ bánh có vị ngọt giòn nhẹ thơm hương gà tẩm ướp saffron mằn mặn, một lớp trứng béo phủ phía trên và lớp trên cùng là syrup hoa cam kết hợp hạt hạnh nhân. Trang trí thêm đường bột và quế làm tăng thêm sự pha trộn độc đáo của hương vị.