Vang cam mang một sắc thái riêng, không lẫn với vang trắng, vang đỏ hay vang hồng. Tên gọi của loại vang này không xuất phát từ nguyên liệu sản xuất mà từ sắc thái hơi cam, hổ phách pha lẫn chút hồng của vang. Các nhà sản xuất tạo ra vang cam bằng cách cho nước nho trắng tiếp xúc với vỏ trong quá trình lên men. Điều này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài năm, tùy thuộc vào từng nơi sản xuất. Sự kết hợp giữa giống nho trắng và quy trình sản xuất vang đỏ đã cho ra thứ vang đặc biệt này. Kết quả là một loại vang trắng có cấu trúc và độ phức tạp cao hơn một chút.
Mặc dù một số loại nho trắng, chẳng hạn như Pinot Gris và Gewürztraminer, có vỏ màu hồng nhạt góp phần tạo màu sắc cho vang, nhưng tông màu cam-hổ phách chủ yếu đến từ việc nước nho được oxy hóa nhiều hơn trong quá trình ngâm chung với vỏ. Nguyên tắc này tương tự như việc lát táo bắt đầu chuyển sang màu nâu sau khi để ngoài không khí càng lâu. Mặc dù sự tiếp xúc với không khí nói chung là tối thiểu, nhưng cũng đủ để rượu có một chút màu sắc. Nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Quá trình lên men càng ấm, màu rượu càng đậm.
Vang cam về bản chất không có nhiều sự thay đổi trong quá trình ra đời và dần phổ biến trong những năm gần đây. Chúng đã được sản xuất trong nhiều thiên niên kỷ. Bằng chứng khảo cổ học cho thấy vang cam đã xuất hiện từ năm 6000 TCN ở vùng đất trở thành Georgia ngày nay. Lúc bấy giờ, rượu vang được làm chủ yếu từ giống nho Rkatsiteli trong các bình đất nung chôn dưới đất để giữ nhiệt độ thấp hơn. Những chiếc bình này, được gọi là qvevri, theo truyền thống được lót và niêm phong bằng sáp ong và nắp đá. Truyền thống này vẫn được gìn giữ bởi người dân Georgia hiện đại.
Những các hình thức sản xuất vang cam khác cũng được phát hiện trong thời đế chế La Mã. Người La Mã đã sử dụng bình đất nung hoặc vò hai quai để vận chuyển vang đến các vùng có truyền thống về sản xuất thức uống này như Alentejo và Bồ Đào Nha. Mặc dù phần lớn vang amphora hoặc vang tahla có màu đỏ, nhưng nhiều nhà sản xuất, chẳng hạn như Herdade do Rocim và Adega Cartuxa, cũng tạo ra thêm phiên bản màu da cam.
Ở phía đông bắc nước Ý, “ramato”, tiếng Ý có nghĩa là màu nâu vàng hoặc đồng, là một phong cách vang cam chủ yếu được làm từ Pinot Grigio, cũng như Sauvignon Vert và Ribolla Gialla. Ở nước láng giềng Slovenia, phong cách này đã trở thành một dấu ấn lịch sử trong truyền thống sản xuất rượu vang của đất nước. Ở Pháp, vùng Jura được biết đến với Vin Jaune và Côtes du Jura, cả hai đều được sản xuất theo phương pháp tương tự với phong cách oxy hóa. Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất ở New York, California, Oregon, Úc, Chile,… cũng thử nghiệm thành công phong cách này.
Bởi vì rượu vang cam được sản xuất bằng nhiều loại nho và ở các nhiệt độ khác nhau ở các vùng khí hậu khác nhau, nên vang cam luôn luôn đa dạng về hương vị và cấu trí. Sự phong phú này khiến cho việc mô tả danh mục theo các thuật ngữ cụ thể trở nên khó khăn. Nhưng nói chung, vang cam thường thơm hương hoa hoặc cam quýt, lẫn với hương trái cây chín mọng hoặc hương thảo mộc. Ngoài ra, mỗi loại còn được phân biệt nhờ vào đặc điểm oxy hóa của hạt dẻ, mật ong, táo chín và vỏ cam quýt khô bên cạnh độ chua tựa như bia.
Chất tannin trong vang cam tạo cảm giác khô đặc trưng và nặng hơn trong miệng. Nó thường mạnh mẽ hơn vang trắng nhưng ít đậm hơn so với vang đỏ đậm, phong cách này là sự kết hợp hoàn hảo cho nhiều món ăn khác nhau như pho mát đậm đà, thịt nướng hoặc các món ăn kiểu Ma Rốc với gia vị thì là, hạt tiêu, quế, ớt bột và nghệ tây. Các món cà ri Ấn Độ, món tapas mặn kiểu Tây Ban Nha, thịt và cá nướng cũng rất hợp với vang cam.