Hãng hàng không Emirates bắt đầu phục vụ thực đơn chay từ những năm 1990, tới nay, hãng đã phát triển hơn 180 món nhằm phục vụ hành khách ăn chay và những người ưu tiên đồ ăn tốt cho sức khỏe. Theo thống kê của Emirates, số lượng món chay được phục vụ trên các chuyến bay vào năm 2022 đã tăng hơn 280,000 suất, tương đương mức tăng 154% so với năm 2021. Trong những năm gần đây, món chay được ưa chuộng hơn cả trên các chặng bay tới Mỹ, Úc, Anh và một số quốc gia Châu Âu khác.
Các bữa ăn thuần chay được yêu thích hiện nay ở hạng Phổ thông bao gồm rau chân vịt trộn kem, bơ sốt mousseline, ăn kèm đậu phụ ướp, đậu Hà Lan, củ cải, măng tây, hạt lựu, bí xanh luộc và dầu sriracha; hạt diêm mạch nhiều màu ăn kèm lê, caramen và bột cần tây, súp lơ nướng, cà rốt, cải xoăn xào và sốt pesto; và hương vị thịnh soạn của cơm barley risotto ăn kèm nấm, cà chua khô, hạt dẻ phết bơ, bông cải xanh luộc và hạt bí ngô nướng.
Thực đơn thuần chay cao cấp mới cũng được giới thiệu tại khoang hạng Nhất và hạng Thương gia trong năm 2022, gồm những món ăn được tuyển chọn bởi các đầu bếp như nấm hoàng đế áp chảo, cơm biryani mít, su hào thái lát và cam nướng, bánh truffle sô cô la và hạt phỉ, quả hồ trăn trang trí lá vàng, bánh tart vị nho xanh cùng kẹo cánh hoa hồng, bánh custard vani và mứt quả mọng ăn kèm trân châu yuzu. Trong năm 2022, hơn 195.000 món tráng miệng thuần chay đã được phục vụ trên tất cả các khoang hạng, với những lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, như món bánh custard sô cô la đen được cân bằng cùng những quả dâu tây tươi ngọt, bánh tart chanh thơm nhẹ kết hợp cùng kem dừa và bánh phô mai sô cô la béo ngậy ăn cùng món dâu tây chưng đường ngọt ngào.
Khách hàng có thể gọi món hoặc đặt trước đồ chay trên các chuyến bay và tại Phòng chờ của Emirates. Các suất ăn chay trên tất cả chuyến bay và hạng khoang của Emirates phải được yêu cầu tối thiểu 24 tiếng trước khi cất cánh. Trên các chặng bay trọng điểm, các suất ăn thuần chay được phục vụ trong thực đơn chính của chuyến bay.
Emirates đầu tư vào các thực đơn chay
Luôn được đánh giá là hãng hàng không tốt nhất dành cho hành khách ăn chay theo khảo sát được thực hiện bởi những trang web uy tín như VegNews, trong năm 2022, Emirates đã đầu tư phát triển thực đơn thuần chay mới dành cho khoang hạng Nhất và hạng Thương gia để cạnh tranh trực tiếp với các nhà hàng nổi tiếng. Thực đơn được phát triển trong suốt 1 năm tại trung tâm Emirates Flight Catering mở rộng tại Sân bay Quốc tế Dubai với hơn 11.000 nhân viên và phục vụ lên tới 225.000 suất ăn mỗi ngày, đây cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống lớn nhất thế giới với đội ngũ đầu bếp quốc tế mang 69 quốc tịch khác nhau. Nhóm đầu bếp giàu kinh nghiệm của Emirates Flight Catering đã hợp tác chặt chẽ cùng các chuyên gia dinh dưỡng để biến tấu những nguyên liệu hiện có trong các món ăn nổi tiếng thành đồ chay, đồng thời giữ đúng hương vị món ăn. Nhóm chuyên gia tập trung kết hợp hương vị và nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới nhằm tạo nên một thực đơn có thể làm hài lòng mọi thực khách chứ không chỉ những người ăn chay. Thực đơn là sự kết tinh của những hương vị và cấu trúc tinh tế, được thử nghiệm và chọn lọc kĩ càng bởi các chuyên gia ẩm thực đến từ nhiều nền ẩm thực tiêu biểu như Trung Hoa, Ấn Độ, Ả Rập. Hội đồng đánh giá chất lượng món ăn bao gồm cả các đầu bếp thuần chay và không thuần chay nhằm đảm bảo hương vị trọn vẹn nhất.
Tầm quan trọng của nguyên liệu chất lượng cao, tốt cho sức khỏe
Đồ ăn từ thực vật ngày càng được nhiều hành khách quan tâm tới sức khỏe lựa chọn, họ không phải người ăn thuần chay nhưng thường ưu tiên những bữa ăn thanh đạm phù hợp với lối sống của mình. Emirates cung cấp nhiều sản phẩm chay hấp dẫn trên chuyến bay như phô mai thuần chay thủ công, bột đậu xanh không chứa gluten cho món bánh crepe và trứng tráng mềm mịn khó cưỡng thay vì bột mì trắng. Kem được làm từ dừa hoặc thực vật được sử dụng thay thế cho các loại kem sữa béo; bơ sữa cũng được thay thế bởi bơ dừa hoặc bơ thực vật; dầu dừa và dầu hạt lanh trở thành lựa chọn lành mạnh hơn dầu thực vật và mang lại hương vị ấn tượng hơn cho các món ăn. Các món ăn còn kết hợp nhiều loại thực phẩm cao cấp như hạt diêm mạch đen và trắng giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Thực đơn thuần chay tại khoang hạng Nhất và hạng Thương gia có món koftas độc đáo được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật của công ty thịt Beyond nổi tiếng thế giới. Món tráng miệng thuần chay được làm từ sô cô la đen hữu cơ với 60% thành phần ca cao thô, có nguồn gốc từ Cộng hòa Dominica.
Các lựa chọn ăn chay trên chuyến bay của Emirates gồm nhiều loại rau xanh, trái cây và củ quả, được phân phối từ các nhà cung cấp uy tín tại UAE, trong đó có cải xoăn tươi trồng tại địa phương và rau diếp từ trang trại trại Bustanica. Bustanica là trang trại thủy canh thẳng đứng lớn nhất thế giới, một khoản đầu tư liên doanh trị giá 40 triệu đô la Mỹ từ Emirates Flight Catering. Các sản phẩm của Bustanica được trồng không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất, các hành khách hạng Nhất và hạng Thương gia có thể thưởng thức rau lá tươi của trang trại trong một số món ăn, bao gồm rau diếp, rau cải lông, rau xà lách trộn và rau chân vịt.
Bùng nổ hương vị với các món ăn chay
Đội ngũ đầu bếp từng đạt giải thưởng của Emirates khéo léo sử dụng gia vị và sáng tạo cấu trúc món ăn, tạo nên tinh hoa của vị ngon (umami) nhằm phát huy tối đa hương vị rau củ trong đồ chay. Mít từ tây nam Ấn Độ được sử dụng trong một số món ăn thuần chay bởi xơ mít tạo nên kết cấu giống như thịt. Kohlrabi, một giống lai giữa bắp cải và củ cải ở Bắc Âu, có hương vị dịu nhẹ, dễ hấp thụ các hương vị khi tẩm ướp hoặc nấu là một lựa chọn tuyệt hảo khác cho nhiều món chay. Một số nguyên liệu không thể thay thế trong các suất ăn thuần chay của hãng bao gồm đậu phụ, bít tết súp lơ và nhiều loại hạt và cây họ đậu. Luôn ưu tiên sự tươi mát, vẹn tròn và đậm đà hương vị, thực đơn thuần chay của Emirates còn có bộ sưu tập các món ăn rực rỡ sắc màu tốt cho sức khỏe, trong đó có đậu phụ cà chua bi gia truyền với đậu nành Nhật Bản và mè rang, ragu nấm hương húng tây, salad xoài và bơ Hass, hoặc salad cải xoăn và nam việt quất phục vụ trên một lớp khoai lang nướng. Không chỉ thưởng thức những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, hành khách còn được mãn nhãn với những món ăn được trang trí tinh tế bằng các loại thảo mộc tươi, quả mọng và nước trái cây nhiều màu sắc từ nông trại, và một số món tráng miệng thuần chay còn được trang trí bằng lá vàng dát mỏng.