Khi salad trở thành ngôi sao của bữa ăn và rượu vang là thứ không thể thiếu.
Đa số những người sành ăn thường nằm lòng công thức chọn vang cho những món chính nhưng lại không chắc khi cần kết hợp chúng với salad. Bởi vì, salad vô cùng đa dạng và dễ biến tấu khiến cho thực khách phải xem xét đến nhiều yếu tố, từ phô mai đến các loại thịt hoặc hải sản được chế biến. Tuy nhiên, chìa khóa để giải quyết bài toán này chính là nước sốt (dressing), một thành phần không thể thiếu của các món salad lành mạnh. Dưới đây là một số công thức chọn vang dựa theo đa dạng dressing phổ biến ngày nay.
- Salad sốt bơ sữa truyền thống (ranch dressing)
Đây là loại salad cơ bản nhằm tận dụng nguyên liệu có sẵn trong bếp trong khi nước sốt được pha trộn giữa bơ sữa với gia vị muối, tỏi, mù tạc và rau mùi như hành tây, rau thơm, thì là,… Vị béo ngậy của sốt và độ giòn tươi của rau củ sẽ càng trở nên hấp dẫn khi thưởng thức cùng một ly California Chardonnay. Độ axit tự nhiên hài hòa và hương thơm phức hợp của loại vang được ủ thùng gỗ sồi sẽ khiến vị giác thăng hoa.
- Antipasto salad và sốt kiểu Ý
Món khai vị đặc trưng được thưởng thức đầu tiên trong những bữa ăn tại Ý. Đầu bếp thường sử dụng xà lách, ô liu, cà chua, phô mai mozzarella trộn với thịt muối thái lát. Về phần nước sốt, vị chua ngọt và cay nhẹ được tạo thành nhờ kết hợp giấm trắng hoặc chanh, dầu ô liu, muối, tỏi và tiêu với húng tây hoặc rau mùi tây. Lúc này, dòng vang trắng tươi mát từ giống nho Verdicchio đặc trưng với độ axit cao và hương cam quýt sẽ là cặp bài trùng với loại sốt truyền thống của Ý.
- Caesar salad
Sốt caesar có vị thơm béo nhờ mayonnaise, mù tạt vàng, giấm me tây, nước cốt chanh, tỏi, muối và tiêu. Loại sốt bắt nguồn từ Mexico này càng trở nên hấp dẫn khi hòa quyện với Pouilly-Fumé của Pháp. Đây cũng là người bạn đồng hành thân thiết của các món hải sản bên cạnh Sauvignon Blanc từ những vùng có khí hậu mát mẻ. Hơn hết, cấu trúc nhẹ nhàng, hương cam quýt và khoáng chất của vang sẽ không làm mất đi nét đặc trưng của món caesar salad.
- Salad sốt giấm balsamic phúc bồn tử
Nếu món salad có cải bó xôi, óc chó, nam việt quất và sốt giấm đen phúc bồn tử, một chai vang Ý Valpolicella Ripasso sẽ là một sự lựa chọn khá cân bằng. Trái cây sẫm màu, anh đào và kết cấu mượt mà của vang tạo nên sự cộng hưởng với quả mọng có trong món món salad này. Đồng thời, hương vị vang vừa phải chế ngự được giấm nhưng không lấn át đi sự tinh tế của óc chó và rau xanh.
- Chef salad với mù tạt mật ong
Món salad kiểu Mỹ này thường chế biến từ thịt gà, giăm bông, trứng và các loại rau củ khác. Và California Pinot Noir với hương mận, vani và gia vị thơm vừa phải với độ chua nhẹ chính là phần tô điểm hài hòa cho vị ngọt và mặn của mù tạt mật ong.
- Southwest salad với nước sốt kem cay Chipotle
Với 3 thành phần đặc trưng: thịt gà, đậu đen và bắp, món salad này gợi lên sự quen thuộc cho những người dân trên đất Mỹ vùng phía Tây Nam. Tuy nhiên, những chai vang Grenache từ Úc lại kết hợp tài tình với độ cay từ sốt ớt Chipotle. Đặc biệt, hương khói gỗ hòa cùng vị quả mọng và một chút cam đào của vang phối hợp nhịp nhàng với vị chanh trong nước sốt.
- Wedge salad và sốt phô mai xanh
Món salad đặc biệt làm từ xà lách giòn tươi (iceberg), vụn thịt xông khói, cà chua thái hạt và hẹ Tây trong khi đó nước sốt phô mai xanh (blue cheese) trở thành điểm nhấn. Độ ngọt nhẹ và hơi cay của vang trái cây nhiệt đới Vinho Verde từ Bồ Đào Nha sẽ khiến cho vị kem béo của sốt càng trở nên đậm đà.
- Salad Hy Lạp
Đối với những người quan tâm chế độ ăn lành mạnh, salad Hy Lạp là cái tên quá quen thuộc trong thực đơn với xà lách, ô liu, cà chua và ớt chuông… Để gia tăng trải nghiệm vị giác, vang Assyrtiko hoặc Verdejo sẽ là một lựa chọn vô cùng thích hợp. Loại vang trắng nhẹ này vừa đủ dung hòa dầu và giấm nhưng không át đi hương vị tự nhiên của cà chua và ô liu nhờ những nốt hương tinh tế từ chanh, vị khoáng chất và sáp ong.
- Salad trái cây với sốt mật ong
Sparkling Rosé với hương vị dâu tây bùng nổ tươi sáng điểm thêm một chút hương hoa sống động kết hợp tuyệt vời với quả mọng, nho và mật ong trong chính món salad. Cặp đôi này tạo ra một hương vị mùa hè truyền thống đầy lôi cuốn và tươi trẻ.