Nằm tại thủ đô Ljubljana, nơi có sự giao thoa giữa các nền văn hóa Địa Trung Hải và Trung Âu, nhà hàng JB tự hào mang phong cách đương đại, tiên phong trong nền ẩm thực.
Không gian trang nhã và hiện đại kết hợp với các món ăn đầy hương vị, JB Restavracija sở hữu nhiều thứ hơn thế nữa, đầu bếp chính Janez Bratovž, người đã đưa thực khách của mình vào hành trình khám phá ẩm thực Slovenia đương đại. Giống như những vị đầu bếp Âu khác cùng thế hệ, Janez luôn đổi mới nhằm bắt kịp xu thế, khéo léo kết hợp ẩm thực đương đại với tinh hoa truyền thống. Chính vì thế, JB đã trở thành nhà hàng Slovenia đầu tiên lọt vào danh sách 50 Nhà hàng tốt nhất thế giới.
Phong cách chế biến gia đình với nguyên liệu thuần túy
Nhà hàng JB nằm trong một tòa nhà theo phong cách kiến trúc Ly khai có từ những năm 1920 trên phố Miklošičeva, trục đường chính đi xuyên qua Ljubljana. Ngay khi bước vào, thực khách sẽ có cảm giác trải qua một phần lịch sử ẩm thực mang đậm dấu ấn. Là một cơ sở kinh doanh gia đình, JB hiện đang hoạt động với sự góp sức từ tất cả thành viên thân thuộc: con trai Tomaž làm việc cùng với Janez trong bếp, con gái Nina là một chuyên gia rượu vang kỳ cựu chịu trách nhiệm về thức uống và việc tiếp đón, trong khi người vợ Emma giám sát hoạt động chung của nhà hàng.
Khi dùng bữa tại JB, thực khách sẽ nhận ra ngay triết lý ‘nấu ăn thuần túy theo phong cách gia đình’ tập trung vào các sản phẩm được lựa chọn cẩn thận và hiểu rõ về các nhà cung cấp và nguyên liệu. Hầu hết nguyên liệu được nhập trực tiếp từ nông dân và ngư dân Slovenia, trong khi sản phẩm tươi sống được mua về hàng ngày từ chợ trung tâm. Janez luôn tâm niệm: “Nếu nguyên liệu chất lượng thì không cần kỹ thuật chế biến cầu kỳ, vì hương vị tự nhiên, tươi ngon của chúng sẽ tự phát huy và tỏa sáng. Ẩm thực của chúng tôi đưa thực khách quay ngược thời gian, gợi lại ký ức về hương vị của những ngày đã qua”.
Trên bàn, những món ăn được trang trí hấp dẫn, có sự kết hợp táo bạo và thú vị, chẳng hạn như món sashimi được bày trên xương cá. Thực đơn mới nhất mang đậm chất nghệ thuật của Janez cho thấy sự kết nối liên tục giữa quá khứ và hiện tại, với nông sản tươi từ vườn rau và những món ăn mang trong mình sự tươi mới. Ljubljana được xem như một giao lộ giữa những ảnh hưởng khác nhau trong ẩm thực Slovenia – từ biển đến núi và từ Địa Trung Hải đến Trung Âu – được thể hiện trọn vẹn trên thực đơn theo các mùa.
Bản sắc ẩm thực và triết lý riêng
Các món ăn được ra mắt gần đây như sốt kem mặn và thịt áp chảo mới chỉ là bước khởi đầu trong cuộc cách mạng ẩm thực của Janez và sẽ được tiếp diễn dưới bàn tay của người kế thừa Tomaž. Mặc dù ẩm thực JB mang âm hưởng của Địa Trung Hải và Pháp, nhưng nguồn gốc và linh hồn của chúng lại đến từ dân bản địa Slovenia. Điều này không có gì lạ khi các thành phần có nguồn gốc từ dãy Alps và bờ biển lân cận, hai thái cực gần nhau một cách đáng ngạc nhiên. Từng thành phần của một món ăn là chìa khóa. Mọi thứ được đưa ra từ bếp đều sẵn sàng để thưởng thức bởi chúng đã được chuẩn bị và chế biến cẩn thận.
Một trong những ngôi sao tại JB là ravioli, món pasta cố định trong thực đơn và được thực khách của nhà hàng yêu thích. Là đầu bếp chính, Janez hiểu tầm quan trọng của việc học hỏi và phát triển phong cách riêng của mình, cô đọng những kinh nghiệm trong quá khứ thành một bản sắc ẩm thực và một triết lý. Đó là sự kết nối hài hòa giữa 4 yếu tố cơ bản (Đất, Khí, Nước và Lửa), mỗi loại tượng trưng cho một vị riêng biệt (ngọt, mặn, chua và đắng).