Tận dụng thế mạnh từ các giống nho địa phương và kỹ thuật sản xuất hiện đại, những thế hệ trẻ bước ra từ những hầm rượu Bulgaria đang góp phần định hình lại vị thế của họ trên thị trường.
Nghề làm rượu vang ở Bulgaria đã xuất hiện từ năm 4000 TCN, khi người Thracia cai trị vùng đất này. Ngay cả 2 thiên sử thi The Iliad và The Odyssey của đại thi hào Homer cũng đề cập đến thứ thức uống nổi tiếng dưới đế chế Thracia. Vào thời điểm người La Mã đến Bulgari, tay nghề làm rượu vang lúc bấy giờ đã vô cùng thuần thục và ngành công nghiệp rượu vang của đất nước tiếp tục phát triển mạnh trong suốt đế chế Ottoman từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19.
Mặc dù bị thiệt hại đáng kể trong trận dịch bọ phylloxera, việc sản xuất của người dẫn vẫn duy trì sự bứt phá vào cuối những năm 1970 và Bulgari được coi là một trong những nước xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới. Cùng điểm qua những vùng sản xuất nổi bật và các giống nho làm nên tên tuổi vang Bulgari.
5 Vùng trồng nho chính
Bulgaria nằm giữa Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Bắc Macedonia, Hy Lạp và Biển Đen, đồng thời là nơi có cảnh quan phong phú với hơn 37 ngọn núi, thung lũng, đồng bằng, rừng, sông và hẻm núi. Khí hậu phân hóa đa dạng, phía Nam chủ yếu mang khí hậu lục địa và Địa Trung Hải, trong khi phía Bắc thiên về khí hậu ôn hòa hơn. Hơn hết, đất đai cũng thay đổi theo địa hình, một số khu vực được bao phủ bởi đất đen và đất rừng xám, đất chua, đồng cỏ phù sa, đất cát nông, đất núi,… Tuy nhiên, sự phân chia rõ rệt nhất vẫn là 5 vùng sản xuất rượu vang chính sau đây.
Đồng bằng sông Danube: Khoảng 30% tổng sản lượng rượu vang của Bulgaria đến từ trên khắp các tiểu vùng miền Đông, miền Trung và miền Tây thuộc đồng bằng sông Danube, trải dài từ biên giới Serbia đến Biển Đen. Với khí hậu, thời tiết và cảnh quan khác nhau — hầu hết được bao phủ bởi rừng — thật khó để xác định phong cách rượu vang hoặc đặc điểm thổ nhưỡng cụ thể. Nhìn chung, khu vực này có khí hậu lục địa ôn đới, mùa hè rất nóng và mùa đông khắt nghiệt.
Bờ Biển Đen (Black Sea): Vùng rượu vang này được chia thành hai tiểu vùng: Bờ biển phía Bắc và tiểu vùng trung tâm. Bên cạnh nổi tiếng sản xuất vang trắng tươi mới và sống động, gồm các loại phổ biến như Sauvignon Blanc, Ugni Blanc, Traminer và Gewürztraminer, khu vực này cũng là điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với người dân châu Âu.
Thung lũng Thracia: Là nơi chiếm 35% tổng sản lượng sản xuất của Bulgaria, thung lũng này nằm ở phía Nam với những đặc trưng như mùa hè nóng bức, mùa đông khô ráo, ôn hòa và đất đá vôi lý tưởng cho nhiều giống nho khác nhau. Nhiều nhà sản xuất ở đây thành công trong việc trồng một số giống nổi tiếng nhất thế giới như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah và thậm chí cả Pinot Noir.
Thung lũng Rose: Mặc dù thung lũng này chủ yếu được biết đến với những cánh đồng hoa hồng quyến rũ nhưng một lượng nhỏ rượu vang cũng được sản xuất tại đây. Nhờ những ngọn núi bao quanh, khu vực này sở hữu khí hậu lục địa với mùa hè dài, nóng và khô.
Thung lũng Struma: Cách Bắc Macedonia và Hy Lạp không xa là khu vực phía Nam của thung lũng Struma. Những ngọn núi cao và vị trí gần biển Aegean tạo nên sự đa dạng về khí hậu trên toàn khu vực. Tuy nhiên, nhìn chung, đây là một trong những khu vực ấm áp nhất cả nước. Vùng sản xuất này còn có biệt danh là Melnik, được đặt theo tên giống nho địa phương nổi tiếng và thị trấn địa phương, một số giống nho quốc tế cũng phát triển mạnh như Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay và Traminer.
5 Giống nho bản địa đặc trưng
Mặc dù Merlot và Cabernet Sauvignon là những giống nho được trồng nhiều nhất trên khắp Bulgaria, nhưng ngày càng có nhiều người tập trung vào việc hồi sinh và trồng lại các loại nho bản địa.
Mavrud: Mặc dù có nguồn gốc không rõ ràng nhưng Mavrud được cho là loại nho lâu đời nhất ở Bulgaria. Đây cũng là nơi trồng được nhiều nhất. Mavrud là giống nho đỏ vỏ dày, dùng để làm ra vang đỏ ruby đậm với hương trái cây đen, nhiều tannin và tính axit.
Rubin: Giống nho này là sự kết hợp giữa Nebbiolo và Syrah, được cho ra đời vào năm 1944. Giống như Mavrud với độ phức tạp của vỏ dày, Rubin tạo ra loại vang đỏ gồm các đặc tính của trái cây thảo mộc và mận, hàm lượng tannin cao. Không chỉ chủ yếu được dùng trong các loại vang pha trộn, Rubin có thể được ủ ra những chai có đa dạng hương vị, cấu trúc và sự cân bằng đậm đà.
Shiraka Melnik: Còn được gọi là Shiraka Melnishka Loza, loại nho này cũng là một giống nho cổ xưa không rõ nguồn gốc. Thậm chí, người dân Melnik cho rằng giống nho này xuất hiện ở đó trước cả con người. Shiraka Melnik thường được sử dụng làm vang sủi và vang hồng. Nó cũng là đời đầu của Early Melnik, còn được gọi là Melnik 55. Những loại nho này hầu như chỉ được tìm thấy ở Thung lũng Struma.
Gamza: Có nguồn gốc từ vùng Balkan, Gamza phát triển mạnh khắp các khu vực phía Tây Bắc của Bulgaria và được dùng để sản xuất các loại vang có nồng độ nhẹ đến trung bình. Giống nho này có thể sánh với Gamay và ngày càng thu hút những thực khách trẻ tuổi nhờ hương vị anh đào và vị mặn.
Dimiat: Loại vang trắng được tiêu thụ nhiều nhất ở Bulgaria được làm bằng nho Dimiat (Dimyat) với hương vị dễ uống và sảng khoái, có độ axit cao. Người ta tin rằng loại nho này xuất hiện lần đầu tiên ở Bulgaria vào thời Trung Cổ.