Ẩm thực ở mỗi quốc gia sở hữu những nét đặc trưng riêng, tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực thế giới. Trong đó, nền ẩm thực Ý đặc biệt được lan tỏa rộng khắp nhờ hương vị nhẹ nhàng và nguyên bản. Vị trí cạnh bờ biển Địa Trung Hải và khí hậu mát mẻ góp phần tạo ra những nguồn nguyên liệu phong phú và tươi ngon cho người bản địa. Có thể thấy, dù ở bất kỳ quốc gia nào, các nhà hàng Ý cũng là một trong những lựa chọn quen thuộc của những người sành ăn. Cùng điểm qua 7 món ăn nổi tiếng của người dân Ý.
Margarita
Điều đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ khi nói đến ẩm thực Ý chắc chắn là pizza. Pizza, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, sự sáng tạo của món ăn này có thể thỏa mãn mọi khẩu vị. Pizza được đánh giá là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’ của người Ý, đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực của đất nước này, mặc dù nó đã trở thành một trong những món ăn nhanh phổ biến toàn cầu.
Công thức làm pizza được ưa chuộng nhất ở Ý là margarita với kết cấu nhẹ và hương vị hấp dẫn kích thích vị giác. Nguyên liệu của món pizza này bao gồm bột mì, dầu ô-liu, men khô, cà chua, lá kinh giới oregano, húng quế và phô mai mozzarella. Đây cũng là lựa chọn đơn giản phù hợp với những người theo chế độ không thịt cá.
Lasagna
Bắt nguồn từ Bologna, Ý, lasagna mang đến trải nghiệm ẩm thực địa phương dân dã. Món mì Ý dạng lá này được chế biến bằng nhiều phương pháp và thành phần khác nhau tùy theo đầu bếp. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản sẽ bao gồm thịt xay, hành tây, cà chua, sốt cà chua, dầu ô-liu, tỏi, muối, bơ, sữa, bột mì, hạt tiêu đen và phô mai Parmesan. Tất cả được làm chín trong lò nướng và được thưởng thức với lớp phủ sốt béchamel và phô mai.
Fettucini Alfredo
Là một dạng mì Ý sợi, món fettuccine Alfredo là sự kết hợp giữa bơ, phô mai Parmesan, ức gà, nấm, dầu ô-liu, kem, húng quế, tỏi và hạt tiêu đen. Alfredo Di Lelio đã phát minh ra món ăn này khi làm việc một nhà hàng ở Rome vào đầu thế kỷ 20. Mặc dù sốt kem béo và thịt gà không được sử dụng trong công thức đầu tiên, nhưng hương vị độc đáo này, đã lan tỏa khắp thế giới theo thời gian và dần được cải tiến bằng các kỹ thuật và nguyên liệu khác nhau. Fettucini Alfredo gây thương nhớ nhờ kết cấu mềm mại, hương vị đọng lại ở vòm miệng đặc điểm hấp dẫn, là một trong những món ăn được yêu thích mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nhà hàng kiểu Ý.
Ravioli với phô mai Ricotta
Với cấu trúc tương tự như ravioli của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, loại mì Ý này được xem như ‘há cảo Ý’ với các miếng bột mì hình tam giác có các cạnh răng cưa, bên trong nhồi nhân nhiều thành phần khác nhau. Đầu bếp có thể nhồi rau củ, phô mai, thịt hoặc cá. Ravioli thường được phục vụ với nước sốt làm từ cà chua hoặc sốt kem. Món ravioli được làm từ trứng, bột mì, dầu ô-liu, muối, phô mai ricotta, hạt tiêu đen, cà chua, tỏi, sốt cà chua, húng quế, oregano và bơ. Có thể tạo ra các hương vị đặc biệt bằng cách thêm các loại rau khác nhau vào nhân ravioli.
Gnocchi hải sản
Gnocchi còn được biết đến là ‘Niyokki’, là món ăn truyền thống của Ý, được chế biến từ khoai tây, bột semolina, trứng, bột ngô và bột mì trong khi đó điểm nhấn là các loại hải sản như nghêu, hoặc tôm. Bạn có thể trải nghiệm hương vị độc đáo bằng cách thưởng thức gnocchi rau chân vịt, lựa chọn hàng đầu của những người muốn có một bữa ăn nhẹ hoặc ăn chay.
Risotto
Là đặc sản của miền Bắc nước Ý, risotto có nhiều biến thể tùy theo từng vùng miền khác nhau, tuy nhiên điểm chung vẫn là được nấu từ một loại gạo đặc biệt. Các nguyên liệu khác để làm món risotto bao gồm rau củ, nghệ tây, bí ngô, tôm, hải sản và thịt. Các nguyên liệu chính được nấu chậm trong nước dùng thịt và vang trắng, sau đó nêm thêm hành tây, nghệ tây, bơ và phô mai parmesan. Tên gọi gốc của món ăn này là Risotto Alla Milanese. Mặc dù có nhiều đặc điểm giống với món cơm thập cẩm trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, risotto trở nên đậm đà hương vị hơn với các loại gia vị và thành phần đặc biệt, mang đến một món ăn độc đáo có thể kết hợp với một ly rượu vang.
Tortellini
Tortellini, được biết đến sớm nhất là vào thế kỷ 17 tại vùng Bologna. Đầu bếp có thể dùng phô mai Parmesan, thịt muối Ý pancetta, thịt bò, thịt bê, thịt lợn, prosciutto và mortadella để sáng tạo phần nhân bên trong. Tortellini sở hữu hương vị hấp dẫn với cách chế biến dễ dàng và công thức giàu dinh dưỡng.