Tưởng chỉ là một xu hướng mới nổi của các bạn trẻ nhưng ẩn chứa bên trong lại là di sản văn hóa hàng trăm năm, tất cả được hé lộ với kiệt tác whisky “A Night On Earth in Jerez de la Frontera”, tặng phẩm đại diện cho cảm hứng sáng tạo không biên giới và nghệ thuật chưng cất mạch nha đơn cất bậc thầy.
Mạng xã hội cuối năm vừa qua chứng kiến một xu hướng lạ bất ngờ nở rộ trên mạng xã hội, khi nhiều người trẻ tại Việt Nam đăng tải những video ghi lại cảnh ăn một lúc 12 quả nho vào đêm giao thừa. Khi được hỏi, phần lớn các bạn chỉ đưa lý do cho hành động này là để mang tới vận may cho năm mới, đặc biệt trong chuyện tình cảm.
“12 quả nho may mắn” là phong tục lâu đời của Tây Ban Nha
Nhiều người chưa biết rằng việc ăn 12 quả nho vào lúc chuyển giao năm cũ và năm mới lại bắt nguồn từ phong tục lâu đời của người Tây Ban Nha, có tên gọi uvas de la suerte nghĩa là “nho may mắn”. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 19 và được tiếp nối qua nhiều thế hệ đến ngày nay, mang ý nghĩa gửi gắm ước nguyện bình an và thịnh vượng đến cả 12 tháng trong năm.
Trên thế giới, còn nhiều nền văn hóa sở hữu những phong tục dành riêng cho thời khắc chuyển giao thiêng liêng như vậy, bởi đó là khi con người hướng về nguồn cội và tạm quên đi sự biến đổi không ngừng của xã hội. Đó cũng chính là cảm hứng cho ra đời bộ sưu tập whisky phiên bản giới hạn mang tên “A Night On Earth” từ The Macallan. Với phiên bản vừa được ra mắt năm nay, The Macallan đã thanh công tôn vinh truyền thống mừng năm mới của vùng đất Jerez de la Frontera – Tây Ban Nha.
Khoảnh khắc lắng đọng hướng về nguồn cội trong phút giao thừa
The Macallan, với lịch sử 200 năm tồn tại, hơn ai hết là những người thấu hiểu sâu sắc giá trị của di sản và truyền thống. Nghệ thuật chế tác whisky thủ công được lưu truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân bao gồm 6 giá trị cốt lõi bền vững với thời gian. The Macallan gọi đây là những trụ cột giúp thương hiệu luôn kiên định theo đuổi chất lượng hoàn hảo không thỏa hiệp và sáng tạo nên những hương vị mạch nha đơn cất cực phẩm.
Trong 6 trụ cột ấy, yếu tố mang tính quyết định đến hương, sắc, vị đặc trưng của whisky chính là việc tuyển chọn thùng ủ bằng gỗ sồi. Xuyên suốt hai thế kỷ, The Macallan duy trì truyền thống chỉ sử dụng những thùng gỗ sồi được ướp Sherry, một loại rượu thượng hạng làm từ nho có xuất xứ từ Jerez. Kỷ niệm sự hợp tác bền lâu đó, The Macallan đã cho ra mắt A Night on Earth in Jerez de la Frontera trong sự đón chờ của giới mộ điệu.
The Macallan tôn vinh di sản truyền thống của Jerez
Tuyệt tác mạch nha đơn cất tôn vinh truyền thống đón năm mới Nochevieja của Tây Ban Nha cùng những nét đẹp thiên nhiên và văn hóa của Jerez. Kết hợp với nữ họa sĩ bản địa Maria Melero, A Night on Earth in Jerez có thiết kế hộp quà gồm 3 lớp tinh tế và đậm tính nghệ thuật, đem lại trải nghiệm mở hộp như được kể một câu chuyện sống động về vùng đất này.
Chào đón thượng khách là cảnh hoàng hôn đỏ rực đẹp đến nao lòng, dưới bầu trời sao ẩn hiện những vườn nho trù phú xen lẫn những bụi hồng Tây Ban Nha đang bung nở. Lớp thứ hai là họa tiết rực rỡ của gạch men Azulejo truyền thống xứ Andalucía mang những hình ảnh gợi liên tưởng đến lịch sử The Macallan. Khép lại chuyến đi chính là những chùm nho palomino căng mọng tượng trưng cho phong tục uvas de la suerte cũng như niềm tự hào về cái nôi của Sherry.
Thông điệp văn hóa ý nghĩa gói trọn trong chất vị whisky độc bản
A Night on Earth in Jerez là kết tinh của mạch nha đơn cất ủ trong thùng gỗ sồi đã được ướp Sherry và đạt độ trưởng thành hoàn hảo. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương thơm của bánh Pestiños phủ mật ong, nho khô, quế, hồi, gỗ sồi và cam quýt. Dư vị đọng lại trong khoang miệng có hương bánh ngọt, nho trắng, hạnh nhân và vani, cùng với gia vị và hương thảo tươi. Đó là những hương vị truyền thống quen thuộc với các gia đình Tây Ban Nha vào bữa tiệc cuối năm, là một phần của lịch sử và văn hóa được The Macallan tái hiện chân thực trong tuyệt phẩm chinh phục toàn cầu.