Bánh Trung Thu là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực tại một số nước Đông Nam Á. Với sự phát triển nhận thức về chăm sóc sức khỏe, các loại bánh Trung Thu ít đường và không đường ngày càng được ưa chuộng. Nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu những loại bánh này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh với một lòng đỏ trứng muối có thể chứa đến gần 790 calo. Nếu bánh có thêm hai lòng đỏ, con số này có thể lên tới gần 890 calo – gần bằng một nửa lượng calo cần thiết trong một ngày. Để tiêu thụ lượng calo này, bạn sẽ cần phải đạp xe trong gần hai giờ hoặc chạy bộ trong hơn một giờ.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng đường tự do hàng ngày không nên vượt quá khoảng sáu thìa cà phê. Tuy nhiên, một chiếc bánh trung thu truyền thống có thể chứa từ 30 đến 45 thìa cà phê đường, tức là vượt mức cho phép từ sáu đến bảy lần. Vì vậy, nhiều tín đồ ẩm thực đổ xô đi lựa chọn những chiếc bánh Trung Thu ít đường hoặc không đường. Nhưng thực tế điều này có khả thi hay không?
Theo Catherine Koh, trưởng bộ phận dinh dưỡng tại Bệnh viện Alexandra, nhân bánh truyền thống như nhân đậu xanh đã có chứa đường tự nhiên, và đường thêm vào thường được thay thế bằng các chất làm ngọt nhân tạo như erythritol hoặc malitol. Tuy nhiên, các chất này không hẳn vô hại; một nghiên cứu năm 2021 chỉ ra rằng erythritol có thể làm tăng độ dính của tiểu cầu trong máu, làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Malitol tuy tốt cho sức khỏe răng miệng hơn đường, nhưng có thể gây ra đầy hơi và tiêu chảy khi tiêu thụ một lượng lớn.
Ngoài vấn đề đường, bánh trung thu còn chứa hàm lượng calo cao, carbohydrate, chất béo và cholesterol. Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm bánh trung thu đều sử dụng chất béo hoặc dầu có chứa chất béo bão hòa – những tác nhân gây hại cho những người có cholesterol cao và bệnh tim mạch.
Để tránh những rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn này, Koh khuyến nghị rằng chúng ta nên chia sẻ bánh trung thu với bạn bè và gia đình, hoặc bánh Trung Thu chỉ nên được thưởng thức như một món ăn vặt sau bữa ănchính để tránh việc tiêu thụ quá mức.
Nhìn chung, dù bánh Trung Thu ít đường hoặc không đường có vẻ là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, nhưng thực tế chúng ta vẫn cần xem xét kỹ lưỡng về thành phần dinh dưỡng và tác độngcủa chúng đến cơ thể. Hãy thưởng thức bánh Trung Thu một cách hợp lý và kết hợp với trà không đường để giảm thiểu lượng đường hấp thụ.