Có thể nói, những cú đánh shank (bóng va chạm gần phần ống cổ gậy) từng là sở trường của tôi kể từ thời trung học. Mặc dù đó chỉ là sự vô tình nhưng vẫn khiến tôi và đồng đội phải bật cười và cảm thấy thoải mái hơn trước một trận đối kháng kịch tính. Hồi 2015, trong một trận giữa Arizona State và trường chủ nhà, Cal Berkeley, khi tôi phải đánh bóng từ góc rìa của sân tập hình bán nguyệt, cú đánh lệch về phía bên phải gần 90 độ của tôi khiến Jon Rahm phải thốt lên đầy ngỡ ngàng, “Gã kia đang đánh kiểu gì vậy?” Lúc bấy giờ, tôi chỉ biết giả vờ không tin vào bản thân. Nhờ kinh nghiệm đầy mình khi đánh phải những cú shank, tôi đã nhận ra được nguyên nhân để tránh lặp lại cú đánh thường xuyên và tìm cách kiểm soát nó trong những tình huống đặc biệt sao cho hiệu quả nhất.
TẠO ĐIỀU KIỆN CHO BÓNG CHẠM HOSEL
Bước đầu tiên trước khi đánh chính là hình dung. Đối với cú đánh shank, tôi tưởng tượng rằng bóng di chuyển ở góc 45 độ về bên phải đường mục tiêu với điều kiện tư thế đứng của tôi sẽ gần bóng hơn bình thường (như hình). Tôi cũng sẽ ấn tay về phía trước để mở mặt gậy và khiến phần ống cổ gậy (hosel) trực diện với bóng hơn. Khi thực hiện takeaway, đừng nghĩ gì nhiều về một cú swing nhất quán, bạn có thể đưa đầu gậy ra ngoài đường mục tiêu và hơi xa cơ thể.
GIỮ CAO TAY
Bạn sẽ thấy ‘tác dụng phụ’ của việc đứng gần bóng hơn khi đưa gậy về điểm cao nhất của quá trình backswing. Mặt phẳng được tạo ra từ 2 cánh tay dốc hơn nhiều so với khi đứng cách bóng một khoảng cách bình thường và tay tôi cũng cao hơn (như hình). Cơ thể cũng mở rộng hơn khi đưa gậy lên cao. Từ vị trí này, gậy sẽ dễ dàng đi từ trên xuống và vượt qua đường mục tiêu, điều này làm tăng khả năng hosel là thứ đầu tiên tiếp xúc với bóng. Vị trí tay cao và dốc này, kết hợp với chuyển động nhanh hơn bình thường—điều mà hầu hết những người nghiệp dư đều có—sẽ tạo ra cú shank theo ý muốn.
KÉO TAY CẦM XUỐNG
Vung gậy sang trái tạo ra cú shank tốt hơn bất kỳ chuyển động bên trong nào. Từ trên xuống, tôi cảm thấy như thể mình đang kéo cán gậy xuống nhanh nhất có thể vào bóng (như hình). Tay tôi “truyền lực” từ cơ thể thông qua mặt gậy vào bóng. Khi va chạm xảy ra, mặt gậy mở rộng và được tạo góc theo cách mà điểm ngọt của ống cổ gậy là điểm đầu tiên tiếp xúc. Nói chung, hãy bỏ qua mọi thứ mà bạn đã học về cách swing dễ dàng từ trên xuống, đồng bộ hóa tay, cánh tay và cơ thể khi downswing, cũng như đừng để tâm đến việc vung gậy từ bên trong ra ngoài. Chỉ cần kéo mạnh tay cầm gậy và vung sang trái.
GẬY VỤT QUA CƠ THỂ
Khi gậy đưa đến bóng, nếu bạn cố tình thực hiện những hướng dẫn như trên thì chắc chắn bạn sẽ đánh được một cú shank. Tuy nhiên, sau đó golfer vẫn phải tiếp tục dùng lực kéo của tay và cơ thể đưa gậy qua người từ phải sang trái. Chú ý, cơ thể vẫn hướng về mục tiêu và có rất ít khoảng trống giữa tay, cánh tay và thân trên (như hình). Đó là đường downswing cổ điển từ ngoài vào trong. Đừng thả gậy sớm; hãy tiếp tục kéo tay về phía trước và sang trái lâu nhất có thể. Khi việc va chạm kết thúc, bóng sẽ nảy ra khỏi mặt gậy và nghiêng sang phải, giống như bạn đã hình dung lúc đầu.
CÁCH KHÔNG ĐÁNH SHANK
Khi bạn đã biết cách đánh shank, bạn sẽ hiểu bản thân cần phải làm gì để tránh điều đó. Trong trường hợp bạn vẫn còn hơi bối rối, lời khuyên của tôi là hãy đứng cách xa bóng vài inch. Điều này giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với mặt gậy tốt hơn. Để khắc phục lâu dài, tôi khuyên bạn nên đặt gót gậy xuống đối diện với bóng. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện cách tiếp xúc ở điểm ngọt. Khi bạn có thể thực hiện điều đó một cách nhất quán, bạn sẽ quên rằng mình đã từng mắc phải lỗi shank.