Nhà hàng The Grand Salon ở Khách sạn Baccarat, New York sở hữu bộ sưu tập champagne khó có nơi nào sánh bằng. Chỉ cần nghiên cứu thực đơn vang sủi, thực khách cũng có thể cảm thấy say đến choáng váng. Trả lời cho câu hỏi nên dùng loại vang nào với món khai vị – một miếng cá hồi hun khói nhẹ kèm sốt kem trứng cá và thì là, Christian Fentress, giám đốc rượu vang của Baccarat đã đề xuất Paul Launois’s Composition. Hương khói từ cá hồi và độ mặn của trứng cá kết hợp hoàn hảo với độ axit tươi mới và đặc tính khoáng chất của chai vang này.
Trong khi hầu hết những người đam mê vang thường ít gặp khó khăn khi chọn vang đỏ từ danh sách dài hàng trang, thì nhiều người lại cảm thấy đắn đo để tìm ra đúng champagne hoặc vang sủi cần dùng. Có lẽ đó là vì những chai này thường được để dành cho những dịp đặc biệt, nên khi đến lúc lựa chọn, một số người không tránh khỏi đoán già đoán non, chạy theo giá cả hoặc chọn theo độ nổi tiếng trên thị trường.
Để được gọi là champagne, vang sủi phải đến từ vùng Champagne, Pháp, các yếu tố khác như quy trình và loại nho cũng quan trọng không kém. Trong đó, Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier là ba giống chính. Tuy nhiên, bất kỳ nhà sản xuất vang sủi nào khác bên ngoài vùng Champagne tuân theo các quy tắc của Champagne đều có thể gọi là vang sủi theo “phương pháp truyền thống”. Đó là vang Cava của Tây Ban Nha và Crémant của Pháp.
Tuy nhiên, Prosecco thì hoàn toàn khác, vì nó liên quan đến quá trình lên men đơn lẻ trong thùng thép, không giống như phương pháp lên men thứ cấp trong chai truyền thống. Proseccos thường đậm vị trái cây và ngọt ngào hơn so với vang phong cách Champagne và loại của Ý, nhưng hầu hết những người sành vang đều muốn giới thiệu Champagne hoặc vang sủi bọt theo phương pháp truyền thống.
Tại Bicycle Thief, nhà hàng Ý sang trọng, ven sông ở Halifax, Nova Scotia, một chuyên gia rượu vang đã từ chối kết hợp món mì Ý sốt hải sản frutti de mare với Prosecco. Ông nói: “Những loại vang sủi ngon nhất luôn được làm theo phương pháp truyền thống. Và chúng có thể kết hợp với mọi thứ – khoai tây chiên hoặc vẹm”.
Nhưng thay vì vượt Đại Tây Dương đến vùng Champagne, nhà hàng Bicycle Thief đã tìm thấy một số loại vang sủi phù hợp ở gần Benjamin Bridge cạnh Annapolis Valley, vùng rượu vang của Nova Scotia. Vì Nova Scotia có khí hậu mát mẻ, độ chua của đất cao hơn và nho được chưng cất với nồng độ cồn thấp hơn, nên các giống nho ở Annapolis Valley là nơi hoàn hảo để tạo ra các loại vang sủi có hương vị tương tự như Champagne.
Trong một lần đến thử món sushi cá ngừ tươi tại Vinyl Steakhouse, New York, người rót rượu đã đề xuất tôi kết hợp với một loại Champagne truyền thống. Pinot Meunier của Arlaux được chọn mặc dù nó không phổ biến bằng Pinot Noir và Chardonnay. Nhưng với axit cao hơn một chút, Meunier kết hợp tuyệt vời với độ tươi và ngọt tự nhiên của cá sống trên lớp cơm thơm ngon. Đây quả là một sự lựa chọn đúng đắn. Tất nhiên, thực đơn thức ăn cũng quan trọng. Sofia Flannery, đồng sở hữu của Vinyl Steakhouse, nói rằng vang hồng lấp lánh kết hợp tốt hơn với thịt trắng hoặc hải sản thịnh soạn, đồng thời gợi ý blanc de blancs nên đi kèm với món hải sản có vỏ và đồ ăn nhẹ.
Liên quan đến vấn đề tâm trạng khi chọn vang, Flannery cũng có sẵn câu trả lời: “Nếu bạn cần chút gì để ưu tư suy ngẫm, hãy thử Champagne cổ điển. Một cái gì đó dịu nhẹ hơn chính là Cava hoặc Prosecco. Muốn thách thức, thử Sekt của Đức. Đặc biệt, Cava là thứ dễ làm hài lòng bất cứ ai bởi nó là sự giao thoa giữa Prosecco và Champagne”.
Bất kể sở thích hương vị, cách kết hợp thực phẩm và cảm giác của bạn là gì, luôn có một loại vang sủi trên thị trường ngày nay chắc chắn sẽ phù hợp với bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc chuyển hướng từ những thương hiệu bạn biết và thử một thứ gì đó mới mẻ. Nếu cảm thấy bế tắc, hãy hỏi thăm chuyên gia ở quầy — họ biết rõ nhất về các loại vang và có thể giúp bạn tìm được đúng chai phù hợp với mình.