Học thêm một ngôn ngữ, trở thành vua đầu bếp hay luyện tập yoga? Trong khi các kế hoạch vi vu phải tạm gác lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, những người đam mê du lịch trên khắp thế giới đang tìm kiếm thú tiêu khiển mới. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra ý tưởng nào cho mình, Emirates xin gợi ý một phương án giải trí khác, đó là “trở thành chuyên gia rượu vang”. Phục vụ hành khách những chai rượu vang tuyệt hảo nhất thế giới, Emirates và chuyên gia rượu vang của hãng đã chia sẻ loạt video hướng dẫn tìm hiểu các loại rượu vang tinh tế nhất được phục vụ trên máy bay.
Có sẵn trong hệ thống giải trí trên chuyến bay và trên YouTube, kênh chuyên về rượu vang của Emirate (Emirates Wine ChannelEmirates Wine Channel) mang đến một góc nhìn hậu trường thú vị về cách xây dựng thực đơn rượu cũng như mối quan hệ của hãng với các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Trong một số video, Oliver Dixon – chuyên gia rượu vang cấp cao của Emirates, chia sẻ lịch sử của những loại rượu vang độc quyền mà hãng phục vụ trên tàu bay cùng điểm nhấn mà chúng mang lại trên mỗi hành trình bay. Nhờ đó, du khách có thể trở thành dân sành sỏi rượu vang trước khi bước vào chuyến du lịch kế tiếp, hoặc đơn giản là khoe kiến thức rượu vang mới học được qua video khi ăn tối cùng gia đình.
Những loại rượu vang mà các video hướng dẫn đề cập bao gồm:
Château Montrose 2005, Saint-Estèphe, Pháp
Chateau Montrose 2005 nằm trong Emirates Vintage Collection – bộ sưu tập những chai vang hiếm được ủ trong hầm rượu cao cấp của hãng. Được làm từ các loại nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot, chai vang này được Oliver Dixon mô tả là “nắm đấm thép bọc găng nhung” bởi hương vị đậm đà, ban đầu có vị khoáng song hậu vị lại mềm mịn như nhung. Cách tốt nhất để thưởng thức loại rượu vang này là rót rượu ra bình decanter để rượu thở một chút rồi mới uống, đồng thời kết hợp với các món thịt đỏ hoặc phô mai ủ chín, không quá mặn. Xem video đầy đủ tại đây.
Château Mouton Rothschild 2004, Pauillac, Pháp
Cùng nằm trong Emirates Vintage Collection, tinh hoa của chai rượu này khởi nguồn từ chính vùng đất trồng. Loại đất sỏi dày của vùng Pauillac rất thích hợp trồng nho Cabernet Sauvignon – thành phần chính, tạo nên mùi vị phức hợp và độ mạnh của Mouton Rothschild. Được chuyên gia rượu vang của Emirates mô tả là “nam tính, mạnh mẽ với sự quyện hòa tuyệt hảo của trái cây và tannin”, đồng thời ca ngợi hết lời về độ dài hậu vị, cũng dễ hiểu vì sao chai rượu này được các nhà sưu tầm trên toàn thế giới săn tìm đến vậy. Xem video đầy đủ tại đây.
Don Melchor 2012, Puente Alto, Chile
Ngay tại ngoại ô thủ đô Santiago de Chile dưới chân núi Andes là vườn nho của gia đình Concha y Toro, nơi sản xuất Don Melchor. Làm từ những trái nho Cabernet Sauvignon, đây là một trong những loại vang đỏ mang tính biểu tượng của Chile. Oliver Dixon lý giải: “Do vườn nho nằm ở độ cao 650 mét so với mực nước biển, đòi hỏi một quy trình sản xuất khác với quy trình sản xuất vang đỏ thông thường, ví dụ như ở Bordeaux – vùng trồng chỉ có độ cao trong khoảng 30-100 mét.” Loại vang Chile này ghi điểm với kết cấu đậm đà nhưng không thái quá, vị trái cây tinh khiết và khả năng kết hợp dễ dàng với món thịt gà hoặc thịt đỏ bỏ lò. Xem video đầy đủ tại đây.
Tignanello 2010, Tuscany, Ý
Được sản xuất bởi gia đình làm rượu vang trứ danh Antinori, Tignanello là rượu vang đỏ đầu tiên từ vùng Chianti được pha trộn với các giống nho phi truyền thống và phá vỡ các khuôn mẫu truyền thống đúc kết qua hàng thế hệ. Theo Oliver Dixon, nên ủ tối thiểu 8 năm để chai rượu vintage này đạt độ tuyệt hảo cao nhất, khi đó bạn mới có thể cảm nhận được mùi hương anh đào quyện với đá vụn, cùng vị trái cây đỏ và trái cây đen đặc trưng. Cũng như trên các chuyên bay của Emirates, loại rượu này nên được dùng cùng các món thịt gà, thịt đỏ hoặc pasta. Xem video đầy đủ tại đây.
Château Cos d’Estournel 2005, Saint Estèphe, Pháp
Loại đất sét mát lạnh của vùng Saint Estèphe, Bordeaux, Pháp làm mát những cây nho trồng tại địa phương và tạo nên phong cách “vai rộng, thân đầy” cho Cos d’ Estournel. Cũng như nhiều chai rượu quý khác mà Emirates phục vụ trên tàu bay, nên rót Cos d’ Estournel ra bình decanter để rượu thở một lúc trước khi thưởng thức thì mới có thể phát huy toàn bộ hương vị của lý chua đen, bạc hà và cam thảo. Lịch sử của điền trang nơi sản xuất Cos d’ Estournel cũng thú vị cũng như mùi vị của loại vang này. Điền trang này được chủ nhân, Louis Gaspard d’Estournel, tự thiết kế vào năm 1810 theo phong cách chùa của người Ấn vì ông là một người yêu thích Ấn Độ. Xem video đầy đủ tại đây.
Château Margaux 2004, Margaux, Pháp
Château Margaux có lẽ là loại rượu vang nổi tiếng nhất đến từ vùng Bordeaux. Đây cũng là một trong bốn loại rượu vang được xếp hạng Premier Cru trong bảng phân loại năm 1855 của Médoc. Chuyên gia rượu vang của Emirates, Oliver Dixon giải thích: “Với địa hình có tầng sỏi do sông Garonne vận chuyển xuống từ dãy núi Pyrenees, vườn nho này đặc biệt phù hợp trồng nho Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, rượu vang làm ra lại có vị mềm mại, mượt mà và tinh tế hơn các loại vang đến từ Pauillac.” Sau giai đoạn sản xuất khó khăn vào những năm 70, một gia đình người Hy Lạp đã mua lại điền trang này – một căn biệt thự thiết kế theo phong cách kiến trúc Palladio và xoay chuyển vận thế của vườn nho này với chuỗi thành công liên tiếp của các chai vang vintage hảo hạng những năm 80. Xem video đầy đủ tại đây.
Château La Mission Haut-Brion 2004, Pessac-Léognan, Pháp
Nằm sâu trong vùng ngoại ô thành phố Bordeaux, bao quanh bởi nhà dân là vườn nho nổi danh La Mission Haut-Brion. Bắt đầu trồng nho từ thời La Mã, vườn nho La Mission có tuổi đời khoảng 550 năm. Kết cấu đất tại đây tương đồng với vườn nho Haut-Brion, nhờ vậy mà rượu vang có mùi khói đặc trưng của vùng Pessac-Léognan. Làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Carbernet Franc, bạn có thể thưởng thức loại rượu quyến rũ này cùng với thịt bò, thịt cừu hoặc gà bỏ lò. Xem video đầy đủ tại đây.
Château Haut-Brion 2004, Pessac-Léognan, Pháp
Château Haut-Brion là một trong những vườn nho được ngợi ca nhất nước Pháp. Trước thềm Triển lãm Rượu vang Quốc tế tại Paris năm 1855, loại vang này đã được xếp hạng Premier Cru với hàm lượng nho Merlot cao cho đến ngày nay. Château trở thành một trong những vườn nho danh tiếng đầu tiên của Pháp do người nước ngoài sở hữu khi một nhà tài phiệt đến từ New York, Clarence Dillon, mua lại điền trang này. Độ cao của vườn nho Château được nâng lên tới 27 mét so với nền đất của Bordeaux. Độ cao này khiến một số thửa đất có hàm lượng đất sét cao hơn, tạo nên hương khói thuốc và vị tannin mịn như nhung. Xem video đầy đủ tại đây.
Cervaro della Sala 2015, Umbria, Ý
Ra mắt thị trường năm 1987, Cervaro della Sala tiếp tục nối dài chuỗi di sản rượu vang hảo hạng của gia đình sản xuất rượu vang trứ danh Antinori. Kết hợp giống nho ngoại Chardonnay và giống nho bản địa Grechetto, Cervaro della Sala là một trong những loại vang trắng hàng đầu đến từ Ý, cụ thể là từ vùng Umbria. Theo Oliver Dixon (2015), loại vang này đủ cá tính để kết hợp cùng thịt đỏ cũng như các món ăn kèm vang truyền thống khác. Ta có thể cảm nhận “mùi vị thanh mát của các loại quả hạch như đào hay xuân đào trên nền gỗ sồi.” Xem video đầy đủ tại đây.
Casanova di Neri, ‘Tenuta Nuova’, Brunello di Montalcino 2011, Tuscany, Ý
Vang Brunello di Montalcino xuất xứ từ điền trang Casanova di Neri có diện tích 63ha nằm cách phía Nam thành phố Florence 80km. Khí hậu khô nóng của vùng phía nam Tuscany này mang đến hương vị và kết cấu đậm đà đặc trưng cho vang Brunello di Montalcino, nhưng Tenuta Nuova dễ uống hơn nhiều loại rượu khác. Brunello là một trong những loại vang đỏ nổi tiếng nhất của Ý và được đặt tên theo một giống nho bản địa là bản sao của giống nho Sangiovese. Vang Brunello nên được ủ 30 năm hoặc lâu hơn. Vang vintage Tenuta Nuova sản xuất năm 2011 có vị anh đào, trái cây đen trên nền hương da thuộc và rau thơm. Nói về loại rượu này, chuyên gia rượu vang Oliver Dixon hào hứng cho biết: “Đây là một loại rượu nồng nàn, dư vị lưu lại khoảng một phút 30 giây sau khi uống.” Xem video đầy đủ tại đây.
Về chương trình rượu vang của Emirates
Chiến lược của Emirates là chớp thời cơ mua những chai vang thượng hạng càng sớm càng tốt, ủ chúng đến khi đạt độ ngon hoàn hảo rồi mới phục vụ trên các chuyến bay của hãng. Hầm rượu của Emirates tại Pháp có quy mô lớn hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác. Trong số 7,4 triệu chai vang hiện đang lưu trữ tại đây, một số chai phải đợi đến năm 2037 mới có thể mang ra phục vụ hành khách. Năm 2018, Emirates ra mắt Emirates Vintage Collection – một bộ sưu tập những chai vang hảo hạng đã được ủ trong hầm rượu của Emirates đến 15 năm.