Lễ hội Ẩm thực Singapore 2020 (SFF) năm nay là năm đầu tiên được tổ chức trên nền tảng trực tuyến, là một phần trong chiến dịch SingapoRediscovers. Sự kiện năm nay hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực vốn vô cùng đa dạng và phong phú tại Singapore.
Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức của mình, Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Festival – SFF), vốn là một sự kiện ẩm thực hàng năm lớn nhất tại Singapore nhằm tôn vinh những tài năng trong lĩnh vực ẩm thực , góp phần khuyến khích và thúc đẩy sự sáng tạo trong cách chế biến các món ăn truyền thống tại Singapore sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến vào năm 2020 này. Với chủ đề “Rediscover the Foodie in You” (tạm dịch: Khám phá lại đam mê ẩm thực trong bạn), SFF 2020 bao gồm sự góp mặt của hơn 25 đối tác trong ngành ẩm thực cùng với những trải nghiệm khám phá mới lạ sẽ giúp mang đến cho các tín đồ ẩm thực một bữa tiệc văn hóa đáng nhớ ngay tại nhà.
Diễn ra vào các ngày cuối tuần tháng 8 (21–23 tháng 8 và 28–30 tháng 8), Lễ Hội Ẩm Thực Singapore mang đến loạt các hoạt động và trải nghiệm thú vị dành cho người dân Singapore cũng như các tín đồ ẩm thực và yêu thích món ăn của đảo quốc Sư Tử trên khắp thế giới cùng theo dõi qua chuỗi các Virtual Food Tours (Tạm dịch: Tour ẩm thực trực tuyến), Live Masterclasses (Lớp học nấu ăn cùng bếp trưởng và các chuyên gia được phát sóng trực tiếp), các tiết mục cùng phối hợp nấu món ăn giữa các đầu bếp được trình chiếu online, và cùng với nhiều món ăn ngon, đặc sắc, và quà lưu niệm phiên bản giới hạn cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này.
Lễ hội Ẩm thực Singapore 2020 là một điểm nhấn nằm trong chiến dịch SingapoRediscovers, đây là chiến dịch vừa được ra mắt gần đây tại tại Đảo quốc Sư tử nhằm khôi phục và thúc đẩy du lịch nội địa, ở bước đầu chỉ áp dụng dành riêng cho người dân Singapore. SingapoRediscovers[1] nhằm giới thiệu những trải nghiệm và địa điểm mới, khuyến khích người dân Singapore lên kế hoạch cho những hành trình phám phá lại và trải nghiệm mới tại các điểm đến tại chính đất nước mình, vốn có nghành du lịch đẳng cấp của thế giới cùng phong cách sống và nhiều điều đặc biệt mà người dân vốn chưa có dịp trải nghiệm hoặc phát hiện, đặc biệt là những điểm đến được ví là ‘viên ngọc ẩn mình’ giá trị tại chính đất nước của mình qua các câu chuyện kể đầy hấp dẫn, những chương trình tour và gói ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch nội địa.
Thông qua hàng loạt hoạt động trực tuyến được tạo ra trong sự kiện năm nay, SFF 2020 xây dựng một không gian trải nghiệm giúp cộng đồng quốc tế có thể cùng tham gia tìm hiểu văn hóa ẩm thực Singapore từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới một cách dễ dàng. Với bề dày của nên văn hóa ẩm thực truyền thống đến những nét mới mẻ của nghệ thuật ẩm thực hiện đại, Singapore tiếp tục định hình và khẳng định nền văn hóa ẩm thực đa dạng, pha trộn và hòa quyện các yếu tố quá khứ, hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, trước những thách thức mà ngành công nghiệp thực phẩm & đồ uống (F&B) đang phải đối mặt do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 thì lễ hội năm nay diễn ra trên nền tảng trực tuyến chính là không gian để các doanh nghiệp F&B và đầu bếp bản địa có dịp khẳng định đam mê, sự quyết tâm và giới thiệu đến công chúng những sản phẩm ẩm thực đặc sắc.
Bà Ranita Sundra, Giám đốc bộ phận Bán lẻ và Ẩm Thực, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) chia sẻ: “Lễ hội Ẩm thực Singapore luôn là không gian giúp chúng tôi tái hiện văn hóa ẩm thực sôi động và ngày càng phát triển tại Đảo quốc. Mặc dù không thể tổ chức trực tiếp như mọi năm, chúng tôi vẫn rất vinh dự và tự hào về những trải nghiệm độc nhất vô nhị trong phiên bản trực tuyến năm nay. Chuỗi trải nghiệm sẽ cuốn những người sành ăn vào không gian ẩm thực vui vẻ với những bữa tiệc đa sắc và loạt hoạt động tương tác độc đáo. Qua đó, chúng tôi khuyến khích thực khách cùng trân quý, ghi nhận những nỗ lực và đam mê của tài năng ẩm thực tại Singapore, từ đầu bếp, nhân viên pha chế đến các nhà phê bình ẩm thực xuất sắc. Hy vọng rằng lễ hội sẽ giúp người tham gia khám phá lại trải nghiệm ẩm thực theo cách hoàn toàn mới”.
Tiêu điểm lễ hội:
Những điểm nhấn chính của lễ hội năm nay gói gọn trong 4 chuỗi hoạt động: Lớp học nấu ăn phát sóng trực tiếp Live Masterclasses, Các món ăn và thực đơn dành riêng cho lễ hội, Tour ẩm thực trực tuyến Virtual Food Tours và Bộ sưu tập các món ăn và quà lưu niệm SFF Boxes.
Live Masterclasses là lớp học nấu ăn miễn phí, tiết lộ những câu chuyện hậu trường thú vị trong quá trình sáng tạo của các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực nổi tiếng. Chương trình được phát sóng trực tiếp thông qua nền tảng trực tuyến Webex để hỗ trợ cư dân bản địa và quốc tế theo dõi những công thức, mẹo nấu nướng và bí kíp chân truyền của các tài năng ẩm thực Singapore. Với 17 buổi học, Live Masterclasses sẽ chào đón những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực F&B như Cheryl Koh – đầu bếp bánh ngọt với những giải thưởng danh giá, chủ thương hiệu Tarte by Cheryl Koh (tham gia với công thức bánh éclair ngọt ngào – trái); Julien Royer – đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Odette trứ danh (với lớp học về Promenade A Singapour, chuỗi công thức salad độc đáo được sáng tạo để giới thiệu các loại rau xanh ở Singapore); hay Colin Chia và Charmaine Thio – các nhân viên pha chế của Nutmeg & Clove – mô hình speakeasy bar xếp hạng thứ #32 trong Danh sách 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2020 (hướng dẫn kiến thức cơ bản về pha chế cocktail và trình diễn cách tạo hai loại thức uống kèm rượu mạnh).
Tại một số buổi hướng dẫn trực tuyến sẽ còn cho phép một số khán giả có dịp “mục sở thị” tại chính nhà hàng của đầu bếp hướng dẫn. Ngoài ra, khán giả tham gia lễ hội có thể mua nguyên vật liệu cần thiết để nấu món ăn và được giao tận nhà để có thể vừa học online, vừa tự tay thực hành chế biến các món ăn hấp dẫn.
Một trong những thực đơn không thể bỏ qua là món mì xào tôm kiểu Phúc Kiến Dam Easy Hokkien Mee[2] (hình bên) với màn kết hợp trực tuyến của Ming Tan (Singapore) và người bạn Margarita Forés đến từ Philippines, hay bánh truyền thống Kueh Kuehs với màn phối hợp ăn ý của Jeremy Nguee từ nhà hàng Mrs Kueh và Claire Ariela Shen của chương trình ẩm thực Cooking Art.
Đặc biệt dành riêng cho những tín đồ mê ẩm thực đường phố là sáng kiến Tour Ẩm thực Trực tuyến Virtual Food Tours, một điểm nhấn đặc sắc tại SFF năm nay. Theo chân Chua Enlai – nam diễn viên truyền hình được yêu thích tại Đảo quốc, người xem sẽ có cơ hội khám phá lại những khu phố ẩm thực quyến rũ nhất của Singapore ngay tại nhà. Hành trình năm nay sẽ tái hiện nét đẹp của các khu phố văn hóa, từ Tanjong Pagar – Chinatown với bề dày lịch sử đặc sắc đến Katong – Joo Chiat sống động đầy màu sắc. Thông qua đó, những sự thật thú vị về thương hiệu ẩm thực và hàng loạt “viên ngọc ẩn mình” của nền ẩm thực Singapore sẽ dần hé lộ, khẳng định sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực địa phương tại Đảo quốc. Một minh chứng thú vị có thể kể đến là Tong Heng – thương hiệu bánh ngọt Quảng Đông cực kì nổi tiếng với món bánh trứng trứ danh. Vốn gắn liền với tên tuổi đầu bếp Tong Heng, ít ai biết người khai sinh ra thương hiệu này lại là một cựu quan chức triều Thanh, di cư đến Singapore với ước mơ xây dựng cuộc sống mới.
Thông qua hành trình khám phá trực tuyến này, các tín đồ ẩm thực sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử và nét di sản độc đáo của từng khu phố văn hóa, đồng thời lắng nghe những ký ức và bí mật được các nghệ nhân ẩm thực lưu giữ lâu đời. Ngoài ra, những chuyến tham quan trải nghiệm ẩm thực trực tiếp[3] với hướng dẫn viên địa phương cũng được mở bán với số lượng giới hạn trong thời gian diễn ra SFF, với thông tin cụ thể tại website chính thức của chương trình.
Thông tin chi tiết về các hoạt động và lịch trình các chương trình của SFF 2020
Người tham gia lễ hội trực tuyến có thể truy cập www.singaporefoodfestival.sg để tham khảo danh sách tất cả các hoạt động tại lễ hội. Thông tin chi tiết về nội dung, thời gian, hình ảnh và giá vé xem tại lißnk.
[1] Ngày 22 tháng 7, Enterprise Singapore (ESG) và Sentosa Development Corporation (SDC) ra mắt chiến dịch SingapoRediscovers nhằm nỗ lực kêu gọi cư dân bản địa ủng hộ lối sống và thực trạng phát triển du lịch trong nước, cũng như khuyến khích họ cùng khám phá những khía cạnh khác nhau của Singapore.
[2] Món ăn sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng tự chế biến với mì nướng sẵn, nước dùng thịt heo và tôm cùng các nguyên liệu chất lượng khác
[3] Tuân theo các Biện pháp Quản lý An toàn hiện hành tại thời điểm diễn ra sự kiện