Hương vị phức tạp, cay nồng, phong phú của những món ăn đến từ Mexico được thưởng thức cùng với rượu vang tạo nên một sự giao thoa không thể chối từ.
Mexico nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng khi mỗi bang sở hữu một sắc thái khác nhau. Nhưng nhìn chung, các món ăn truyền thống vẫn bao gồm một số nguyên liệu cốt lõi, từ đó tạo tiền đề cho việc kết hợp thức uống trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, đừng quên rằng Mexico cũng sản xuất một số loại vang tuyệt vời đậm chất riêng của họ.
Cách kết hợp tốt nhất chính là xem rượu vang như một phần của món ăn và điều này đặc biệt đúng với ẩm thực Mexico khi các thành phần cốt lõi thường xuyên xuất hiện bao gồm ngô, đậu, ớt và gia vị. Mỗi hương vị của chúng tạo ra sự liên kết tuyệt vời với các phong cách vang khác nhau để mang đến sự kết hợp vô cùng kích thích vị giác. Cùng điểm qua những món ăn Mexico nổi tiếng và thức uống đi kèm với chúng.
Tacos Al Pastor
Món taco tiêu biểu này thường xuất hiện ở khắp các con phố Mexico. Chịu ảnh hưởng từ Lebanon, Tacos Al Pastor bao gồm vỏ bánh tortilla từ bột ngô, thịt lợn ướp với ớt (guajillo, ancho và chipotle) và gia vị (đinh hương, thì là, lá kinh giới), dứa, hành tây và rau mùi. Thưởng thức cùng Bandol Rosé hoặc Tavel Rosé sẽ làm gia tăng thêm sự thơm ngon của thịt, rau củ và gia vị trong Tacos Al Pastor, đồng thời không hề lấn át hương vị của món ăn.
Fajitas De Carne
Là món ăn Tex-Mex truyền thống phổ biến, Fajitas ban đầu thường dùng chủ yếu thịt bò, nhưng ngày nay việc sử dụng thịt gà làm nguồn cung cấp đạm cũng rất phổ biến. Những thành phần khác trong món ăn này bao gồm ớt chuông xanh-đỏ, hành tây và vỏ bánh tortilla. Về thức uống, khi kết hợp với Mencía, Tempranillo Joven hoặc Zinfandel, sự vừa phải của vang đỏ với hương vị trái cây sẽ đồng điệu với chút cay nồng và mạnh mẽ từ thịt bò, ớt chuông và hành tây. Độ tannin cao sẽ gia giảm vị cay và tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Ceviche
Là một món ăn phổ biến ở vùng Vịnh và Thái Bình Dương của Mexico, Ceviche được xem như một món ‘gỏi’ cá độc đáo với vị béo từ bơ, chua từ chanh và cà chua, cay nồng từ ớt xanh, hành tây cùng ngò và dầu ô-liu. Một số biến tấu như ceviche được chế biến từ tôm, mực hoặc cá hồi thay vì dùng thịt cá trắng. Đối với những món có nguyên liệu là hải sản, Albariño, Verdejo hoặc Vermentino sẽ tạo nên sự ăn ý tuyệt vời. Hương vị cam quýt cộng hưởng từ những loại vang này sẽ khiến độ ngọt thanh của thịt cá quyến rũ vị giác thực khách.
Chili Con Carne
Hầu hết các nhà sử học đều cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ San Antonio, Texas. Nhưng điều đó không ngăn được người dân Mexico nhận đây là món ăn truyền thống của quê hương mình. Với thành phần bao gồm thịt bò, đậu, ớt, thì là, lá kinh giới, cà chua và hành tây, các loại vang như Carménère Chile, GSM Blends và Lodi Zinfandel trở thành một sự kết hợp hoàn hảo. Một món hầm thịnh soạn như Chili Con Carne xứng đáng có một người bạn đồng hành giúp tăng thêm hương vị đậm đà riêng.
Mole
Đây là một loại nước sốt truyền thống thường xuất hiện trong ẩm thực Mexico, thực tế nước sốt mole vô cùng phong phú do những sự thay đổi nhỏ tùy vào từng vùng. Nhưng để tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời với champagne, Black Mole chính là ngôi sao trên bàn tiệc của bang Oaxaca. Với hơn 30 nguyên liệu được dùng để làm nên loại nước sốt này, chủ yếu bao gồm nhiều loại ớt, các loại hạt, gia vị, thảo mộc, bánh ngô tortillas và chocolate. Dù vang sủi là một loại vang đặc biệt nhưng khi dùng với những món ăn ‘tắm’ trong sốt mole, trải nghiệm ẩm thực này sẽ đem lại một sự mới mẻ đầy thích thú. Sự sang trọng của champagne được tăng cường bởi độ phức tạp của nước sốt.