Nhờ những ảnh hưởng từ châu Âu như Ý, Pháp và thậm chí là xứ Wales, văn hóa ẩm thực của Argentina trở nên cực kỳ phong phú và đa dạng.
Ẩm thực bản địa có nguồn gốc từ các bộ lạc như Quechua, Mapuche và Guarani góp phần phát triển ẩm thực địa phương, tạo nên sự kết hợp độc đáo, thể hiện nhiều hương vị và kết cấu khác biệt. Thịt nướng và mì ống có lẽ là những bữa ăn phổ biến nhất mà du khách sẽ nhận ra khi đặt chân đến Argentina. Các biến thể theo vùng miền sẽ khiến vị giác cảm thấy không hề nhàm chán trước món ăn này.
Thịt là thực phẩm chính trong ẩm thực của Argentina. Thậm chí, đất nước này còn đóng vai trò là một trong những quốc gia sản xuất và phân phối thịt bò cắt miếng hàng đầu thế giới. Hiếm có người phủ nhận thịt Argentina là loại thịt ngon nhất thế giới, bằng chứng là sự xuất hiện phổ biến của các ‘nhà hàng beefsteak Argentina’ trên toàn thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người dân Argentina trở thành những người tiêu thụ thịt đỏ lớn nhất thế giới. Thịt là nguyên tắc ở đây, không chỉ về mặt kinh tế mà còn trong cuộc sống hàng ngày của người bản địa.
Thịt bò được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau – nướng trên lửa, băm nhỏ và nhồi vào bánh empanada hoặc cuốn, nướng rồi cắt thành lát mỏng. Thịt cừu là một loại thịt truyền thống khác, đặc biệt là ở cực nam, nơi loại thịt này nạc hơn nhờ lượng cỏ khan hiếm trên thảo nguyên Patagonia khô cằn và khắc nghiệt. Vùng biển nguyên sơ của Patagonia cũng là nơi sinh sống của rất nhiều cá hồi và cá hồi vân. Ở Ushuaia, hải sản là thực phẩm rất được yêu thích, đặc biệt là một số món cua ngon nhất vùng. Ở khu vực xung quanh Bariloche, ẩm thực vùng núi cao phổ biến hơn với các thanh chocolate và nhà hàng lẩu phô mai. Các phòng trà truyền thống là nét đặc trưng của cộng đồng xứ Wales ở Gaiman và Trevelin.
Một số món ăn của Argentina đã trở thành đặc sản như asado (thịt nướng), dulce de leche (một loại caramel làm từ sữa đặc) và empanadas (bánh ngọt có nhân ngọt hoặc mặn) có thể được tìm thấy trên khắp cả nước. Sau đây là những món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Argentina.
Empanadas
Empanadas là loại bánh ngọt có nhân được nêm mặn hoặc ngọt, là món ăn ưa thích của Argentina (và Nam Mỹ). Empanadas ở Argentina có thể là đồ ăn đường phố, đồ ăn nhanh hoặc là bữa ăn chính trong ngày, khác với các biến thể của Chile lân cận vì chúng không có nho khô nhưng có thêm ô-liu đen và nửa quả trứng luộc. Theo truyền thống, empanadas của Argentina được làm bằng thịt bò xay tẩm gia vị, mặc dù bạn sẽ thấy các loại empanadas theo vùng có thể có nhiều nguyên liệu khác nhau.
Asado
Tiệc nướng BBQ của Argentina không chỉ đơn giản là thưởng thức thịt nướng mà còn là một dịp sum họp xã giao trọn vẹn. Đa dạng các loại thịt như thịt heo, thịt gà, xúc xích chorizo cay và chủ yếu là thịt bò được chế biến trên lò nướng than lộ thiên. Tham dự một bữa tiệc asado ở Argentina là một sự kiện văn hóa thú vị, đặc biệt là sau chuyến tham quan một trang trại kéo dài cả ngày ở đâu đó tại vùng hẻo lánh Argy.
Bằng một bí quyết nào đó, thịt thậm chí trở nên thơm ngon hơn khi được nướng bởi một gã cao bồi với đầy đủ dụng cụ chế biến, khiến đây là món ăn chính thống nhất của Argentina! Thịt nướng asado như phần sườn, được bao bọc trong một lớp mỡ mỏng. Khi nướng trong nhiều giờ, mỡ sẽ giữ cho thịt mọng nước, tạo ra một miếng thịt tan chảy trong miệng mà thực khách sẽ nhớ mãi không quên. Sốt chimichurri, làm từ rau mùi tây băm nhỏ, oregano, tỏi, chanh và ớt, được phết lên thịt asado để gia tăng hương vị.
Milanesa
Bên cạnh asado, milanesa là món ăn được yêu thích nhất của Argentina! Khi không có thịt nướng trên than nóng, người Argentina sẽ chọn thịt bò thái mỏng, tẩm bột chiên giòn và chiên vừa phải. Biến thể Argy cực kỳ ngon vì vụn bánh mì thường được nêm chung với thìa là, mang đến cho thịt hương vị ‘Latin’ đặc trưng. Milanese Napolitana là món schnitzel phủ sốt cà chua, giăm bông và phô mai (giống như món gà parma của Úc), thường được ăn kèm với khoai tây chiên nóng hổi (papas fritas).
Provoleta
Nếu thực khách đã quen thuộc với phô mai provolone của Ý, thì đây có lẽ là món phô mai không quá mới lạ, tuy nhiên hương vị vẫn vô cùng cuốn hút. Những lát phô mai provolone làm tại địa phương được tẩm gia vị với oregano và ớt, xếp thành từng lớp và nướng cho đến khi toàn bộ tan chảy và chuyển sang màu caramel. Khi thưởng thức, chỉ cần phết một lớp lên bánh mì giòn, nhúng một ít dầu ô liu và một ít chimichurri. Phô mai sợi Provolone Argentina sẽ càng ngon hơn (Provoleta) khi được chế biến bằng chảo gang trên than.
Cazuela
Đây là món hầm truyền thống, mang lại cảm giác ấm áp cho thực khách dù có nhiều biến thể ở mỗi vùng khác nhau. Đi về phía bắc, người địa phương sẽ nấu cazuela với lạc đà không bướu trong khi khu vực ven biển, món ăn này sẽ đầy ắp các loại nghêu sò và hải sản. Bên cạnh đó, cazuela sẽ được nấu với thịt cừu ở các vùng núi. Điểm chung duy nhất của tất cả là hương vị và kết cấu phong phú phức tạp: cazuela không phải là món hầm đơn giản mà là món ăn thỏa mãn của người Moor.
Alfajores
Nhiều người cho rằng alfajores tại Argentina có nguồn gốc từ Ả Rập và được người Tây Ban Nha mang đến khi họ di cư đến Mỹ Latinh. Đây là loại bánh quy bơ giòn với phần nhân là các loại mứt ngọt, phổ biến nhất là dulce de leche. Loại caramel này có nguồn gốc từ quá trình cô đặc sữa – nó dẻo, ngọt và theo mọi người Argentina từng sống, đây là thứ ngon nhất trên trái đất.
Dulce de leche được tôn sùng trên khắp Nam Mỹ và người Argentina dường như là những người “cuồng tín” bởi hương vị này thậm chí còn xuất hiện trong các loại syrup, bánh ngọt, bánh sừng bò (medialunas) và thậm chí cả kem (helado). Từ đó, alfajores kết hợp với dulce de leche đã trở thành món bánh đặc sản yêu thích của người Argentina.