Một trong những điều làm nên sự tuyệt vời của những chai vang Bordeaux hàng đầu thế giới chính là sự pha trộn của các giống nho đa dạng nơi đây. Loại vang được sản xuất từ những giống nho này sở hữu màu sắc cuốn hút, hương vị hấp dẫn và kết cấu phong phú khiến bất cứ ai cũng dễ dàng say mê. Đất đai và khí hậu cũng như phương pháp canh tác tác động trực tiếp đến chất lượng của cả hai dòng nho vỏ đen và nho trắng. Sau đây là những giống nho phổ biến tại Bordeaux.
Dòng nho vỏ đen
Merlot
Xuất hiện từ cuối thế kỷ 18 ở vùng Bordeaux, giống nho này đã tìm thấy vùng đất lý tưởng cho bản thân. Bởi vì vùng này năm ở cực Bắc của khu vực, rất phù hợp để giống nho Merlot phát triển. Bên cạnh đó, phần phía Đông của Bordeaux, khu vực Pomerol, Saint-Émilion và các vệ tinh như Fronsac, Canon Fronsac trở thành nơi nho Merlot được cấy ghép ồ ạt và trở thành giống nho chủ đạo vì tất cả những phẩm chất ưu việt của nó.
Merlot cho thấy sự linh hoạt tuyệt vời trong việc thích nghi với các loại đất khác nhau, trưởng thành rất nhanh trên đất sỏi, chất lượng tuyệt vời trên đất sét. Quả mọng nhỏ đậm màu giúp rượu vang toát lên sắc đỏ lựu bắt mắt, mùi thơm nồng nàn của dâu tây, phúc bồn tử, mận tím, gia vị hấp dẫn.
Cabernet Sauvignon
Là giống nho ưa thích đất cát ấm, nhẹ và sỏi pha đất sét, nho Cabernet Sauvignon được tìm thấy ở bờ trái của sông Garonne, Médoc và Graves, bên cạnh vùng đất chính của nó ở Pauillac hoặc xung quanh Pessac Léognan. Cabernet Sauvignon cũng được phối trộn trong hầu hết các loại rượu vang AOC của Bordeaux.
Nho Cabernet Sauvignon sở hữu tổng diện tích trồng trọt lớn thứ 2 ở vùng Bordeaux sau Merlot và cũng thường được thu hoạch muộn hơn. Độ tannin mạnh ảnh hưởng đáng kể đến khả năng lão hóa và kết cấu của rượu vang, càng trở nên đặc biệt hơn khi kết hợp với nho Merlot. Do đó, Cabernet Sauvignon thường sinh ra các loại vang có độ phức hợp và có thể cất trữ nhiều năm.
Cabernet Franc
Dạng đất yêu thích của giống nho này là cát và phù sa liên kết với sỏi và đá cuội. Nhờ đó, cây được cung cấp nhiệt dễ dàng hơn so với đất sét và giúp cho trái chín tốt hơn. Dù bản chất của giống không cho năng suất cao, nhưng so với các khu vực khác nó lại phát triển dồi dào ở Bordeaux. Sự tinh tế, hương vị thơm, cay, cấu trúc đặc trưng và khả năng lão hóa trở thành điểm mạnh của Cabernet Franc.
Côt hoặc Malbec
Giống nho này đã từng là một trong những giống nho có diện tích trồng lớn nhất ở Libournais, đặc biệt là ở Saint Emilion, nơi nó được gọi là nho Pressac đen. Hiện nay, nho Côt chỉ chiếm 0.9% diện tích trồng nho của vùng Bordeaux và đang dần được thay thế bởi nho Merlot.
Petit Verdot
Giống nho chín rất muộn này chỉ được tìm thấy trên các loại đất nhẹ và ấm của Médoc hoặc Graves. Thổ nhưỡng của AOC Margaux đặc biệt phù hợp với nho Petit Verdot. Được thu hoạch ở độ chín tối ưu, nho Petit Verdot thường tham gia vào quá trình phối trộn các loại vang cao cấp Grands Crus Classés.
Carmenere
Đây là giống nho lịch sử của các vườn nho ở Bordeaux, từng có mặt ở Medoc trước cuộc khủng hoảng rệp ăn rễ phylloxera. Giống nho này có tiếng nhờ cho ra những chai vang chất lượng đặc biệt, sắc đậm, nhưng chất tannin có phần nhẹ nhàng hơn so với nho Cabernet Franc.
Các giống nho trắng
Semillon
Nhiều người cho rằng đây là một giống nho “vương giả”, được pha trộn với nho Sauvignon Blanc để tạo ra loại vang ngọt nổi tiếng của vùng Bordeaux (Sauternes, Barsac, Loupiac, Ste-Croix-du- Mont, Cadillac…). Khi thu hoạch, nho Semillon có màu vàng tươi sáng, nhưng trong quá trình lên men, nước nho thường ngả sang màu vàng đậm, trông giống rượu cũ nên không được nhiều người ưa chuộng.
Ngoài ra, vỏ nho mỏng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, nhất là khi gặp thời tiết ẩm ướt dài ngày, dẫn tới việc nho bị hỏng. Tuy nhiên, khi Semillon bị loài nấm botrytis cynerea tấn công thì thứ rượu vang ngọt vô cùng nổi tiếng và đắt tiền của vùng Sauternes lại ra đời.
Sauvignon Blanc
Bản chất ưu tính ôn hòa của khí hậu vùng Bordeaux nên giống nho này thường được trồng ở Entre-Deux-Mers, giữa sông Garonne và Dordogne, bên cạnh vùng Graves, trên đất nhẹ pha cát. Đây là dòng nho có thể ủ trong thùng gỗ sồi để sản xuất ra loại vang trắng tuyệt vời, mạnh mẽ và phức hợp.
Muscadelle
Có mặt trên nhiều loại đất trồng trọt, nó thể hiện chính nó ở Bordeaux theo cách tinh tế hơn những nơi khác. Loại nho này, khó tính và khó trồng, thường quyến rũ người trồng vì mùi hương hoa phong phú của nó gợi nhớ đến mùi vỏ cam và xạ hương. Nó mang lại sự tròn trịa cho các loại rượu vang, sống động khi phối trộn với nho Sauvignon Blanc. Có sức sống trung bình, Muscadelle là một giống nho thu hoạch tương đối muộn.
Ugni Blanc và Colombar
Hơn 60% diện tích trồng nho Ugni Blanc nằm ở Blays. Đây cũng là nơi phát triển của nho Colombar bên cạnh vùng Entre Deux Mers. Trong khi những chai vang Ugni Blanc thường mang sắc vàng nhạt, đôi khi có tính axit chua dịu rất thú vị, điều hơi thiếu trong các hỗn hợp vang pha trộn, thì Colombar lại khá chua và hơi gắt nhưng độ cồn tương đối thấp.