Nổi tiếng tại Thụy Sỹ không chỉ vì ẩm thực đỉnh cao, Schloss Schauenstein còn được vinh danh vì sự chu đáo trong phục vụ thực khách
Đất nước Thụy Sỹ được biết đến là cái nôi của chế tác đồng hồ và lòng hiếu khách. Sở hữu giá trị truyền thống vốn có, nhà hàng Schloss Schauenstein tọa lạc ở khu đô thị Fürstenau, Thụy Sỹ xếp vị trí thứ 40 trong Bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2022.
Andreas Caminada, bếp trưởng của nhà hàng-khách sạn này cho biết: “Sự chính xác và hoàn hảo về lòng hiếu khách của người Thụy Sĩ, cũng giống như trong chế tác đồng hồ. Sô-cô-la Thụy Sỹ là một trong những món rất được du khách chào đón”.
Kể từ năm 2010, Schloss Schauenstein luôn nằm trong top 50 nhà hàng hàng đầu thế giới, không chỉ nhờ những món ăn được trình bày tuyệt đẹp, cách chế biến sáng tạo của Caminada mà còn bởi bầu không khí ấm áp và khung cảnh lãng mạn, thơ mộng trong lâu đài cổ tích trên dãy Alps.
Nhà hàng trước đây được sử dụng như một trường tư thục, sau đó đã bị bỏ hoang hai năm trước khi Caminada tiếp quản tòa lâu đài vào năm 2002 và chuyển đổi nó thành một khách sạn 6 phòng. Lúc bấy giờ, chàng thanh niên 26 tuổi chỉ cách đó 20 phút lái xe nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để mở một nhà hàng. Nhờ vốn kinh nghiệm khi làm việc tại các nhà hàng ăn uống cao cấp ở Zurich và Đức, anh thành công thực hiện ước mơ kinh doanh của chính mình.
Thay vì chỉ tập trung vào công việc nấu nướng, đầu bếp trẻ này đã dồn tâm sức vào việc phát triển toàn bộ trải nghiệm, khiến khách cảm thấy được chào đón ngay từ khi họ gọi điện đặt chỗ chứ không chỉ khi họ bước qua cửa. Truyền thông dành những lời ngợi khen và chẳng bao lâu nhà hàng đã có một, hai, sau đó là ba sao Michelin.
Caminada chia sẻ: “Tôi đi du lịch rất nhiều nơi và quan sát rất nhiều khách sạn. Dù nơi đó luôn có phong cảnh đẹp nhưng cuối cùng điều khách hàng chú trọng nhất vẫn là con người, cách họ cư xử và khiến bạn cảm thấy thế nào. Đây chính là chìa khóa cho sự hiếu khách của người Thụy Sỹ”.
Nhà hàng khách sạn Jardin des Sens nổi tiếng thế giới ở Montpellier, Pháp, là nơi có tác động lớn nhất đến phong cách của Caminada. Anh không bao giờ quên những trải nghiệm trong lần đầu tiên đến nhà hàng ba sao Michelin vào năm 20 tuổi, từ khu vườn xinh đẹp đến những món khai vị anh đã ăn.
Caminada nhớ lại: “Nó thực sự khiến tôi phải thốt lên những lời tán thưởng. Không chỉ là về ẩm thực tuyệt vời hay một đầu bếp tài ba, mà còn hơn thế nữa”. Anh phát triển một thực đơn phong phú cho Schloss Schauenstein. Thực khách có thể trải nghiệm sâu sắc những món ăn thông qua các giác quan, trong khi đó lưỡi sẽ phản ánh cảm giác ngọt, chua, mặn, đắng và vị umami.
Bữa ăn bắt đầu với món khai vị trong một phòng riêng, món chính trong phòng khác, cuối cùng là đồ uống và tráng miệng. Tất cả thể hiện sự nỗ lực của Caminada trong việc tạo ra một trải nghiệm ăn uống đa chiều và độc đáo. Anh đào tạo tất cả 35 nhân viên chuyên nghiệp để chăm sóc thực khách.
Phong cách hiếu khách của Caminada được truyền đạt đến những cộng sự. Giờ đây, anh ấy liên tục đào tạo nhân viên để họ hiểu chính xác quy trình làm việc mà anh mong muốn. Đồng thời, anh cũng rất linh hoạt, cho phép mọi người mắc lỗi, miễn là không bao giờ từ bỏ niềm đam mê.
Schloss Schauenstein sở hữu cách tiếp cận thực khách vô cùng tinh tế nhờ vào một hệ thống điện tử ghi lại sở thích của từng thực khách – chẳng hạn như ai uống nước có ga và ai uống tinh khiết. Chủ nhà hàng cho biết: “Nếu ai đó thuận tay trái thì chúng tôi sẽ đổi vị trí dao và nĩa, hoặc nếu họ không thích hành tây, chúng tôi sẽ ghi chú cho lần sau. Đó là điều thực sự khiến những thực khách luôn mong thích quay lại nơi đây”.