Từ những năm 1960, Nam Phi đã bắt đầu sản xuất rượu vang chất lượng cao nhưng chỉ đến những năm gần đây, sản phẩm của họ mới phổ biến trên toàn thế giới nhờ vào những danh tiếng đạt được thông qua các giải thưởng. Giữa những khu vực Stellenbosch, Constatia và Overberg cũng sở hữu các nhà máy rượu vang nằm giữa phong cảnh tuyệt đẹp thì chuyến thăm đến nhà máy rượu Holden Manz sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Nằm ở đỉnh cực Nam của Thung lũng Franschhoek, giữa những ngọn núi ngoạn mục nhấp nhô trải dài bao quanh, Holden Manz Wine Estate rộng 22 héc-ta tọa lạc ở khu vực giữa Sông Franschhoek và Stony Brook với độ cao 300m so với mực nước biển. Là xưởng nho đỏ độc quyền, Estate chỉ trồng 16 héc-ta những giống nho hàng đầu thế giới, đặc biệt là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Syrah và Merlot. Vào khoảng thời gian mùa đông dài, lạnh và ẩm ướt, vườn nho sẽ được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo sự phát triển tốt nhất, trong khi mùa hè khô nóng và mùa thu nhẹ nhàng sẽ giúp những trái nho dần chín và trĩu nặng tinh chất quý giá từ đất trời. Với đặc điểm địa lý khí hậu phong phú và đa dạng, Holden Manz chịu ảnh hưởng của môi trường tự nhiên độc đáo với 3 loại đất khác nhau và khí hậu theo mùa rõ rệt, những vườn nho của điền trang hoàn toàn phù hợp với mục tiêu sản xuất ra những loại vang đẳng cấp thượng hạng dành cho những người sành rượu điển hình.
Ẩn mình giữa những vườn nho chính là Nhà máy rượu vang Holden Manz có thiết kế hiện đại cho phép quá trình sản xuất hiệu suất với sự đa dạng và chất lượng cao nhất. Với sản lượng trung bình là 100 tấn nho chất lượng cao được thu hoạch thủ công, phương thức “chú trọng trong từng chi tiết” được duy trì xuyên suốt. Các bồn nhỏ hơn cho phép lên men từng đợt nhỏ riêng biệt, trong khi hầm chứa giúp nhà sản xuất rượu phân biệt và xử lý được từng thùng chứa riêng lẻ. Chất lỏng được di chuyển theo dòng chảy nhẹ nhàng nhằm giảm thiểu tối đa việc thay đổi tính chất rượu khi va chạm. Đây là cách để đảm bảo rượu vang từ khi thành phẩm đến khi đổ vào ly đều ở trong tình trạng cao cấp, thể hiện được uy tín và thông điệp của nhà làm rượu. Việc bổ sung thêm tấm pin mặt trời 65 kW gần đây đã góp phần thực hiện cam kết sản xuất bền vững của nhà máy.
Nhà sản xuất rượu vang Thierry Haberer sở hữu vốn kinh nghiệm về làm rượu trên khắp thế giới trong hơn một thập kỷ. Kế nghiệp từ ông nội là một người trồng nho ở Ma-rốc và sau đó là một nhà sản xuất ở Corsica – hòn đảo của Pháp trên Địa Trung Hải, Haberer chia sẻ: “Trong quá trình trưởng thành tôi liên tục được tiếp xúc với những loại rượu vang tuyệt vời, đến thăm những vườn nho nổi tiếng và nếm thử những sáng tạo tột đỉnh, từ đó niềm đam mê làm rượu vang của tôi cũng lớn dần theo”. Anh đã từng làm việc tại các nhà máy rượu vang quốc tế bao gồm Anthonij Rupert Cellar ( Nam Phi), Rudd Estate (Thung lũng Napa, Hoa Kỳ) và Katerzina Estate (Bulgaria). Phương pháp tiếp cận đầy đam mê và độc đáo kết hợp với sự tôn trọng sâu sắc đối với việc giữ gìn chất lượng cây quả đều được thể hiện trong mỗi chai rượu mà anh ấy sản xuất. Chắc chắn rằng việc hướng đến sự chất lượng và khát khao đổi mới của nhà máy sẽ đặt ra các tiêu chuẩn mới trong dòng sản phẩm Holden Manz. Một điều đáng mong đợi khi Thierry tiếp tục nghiên cứu về khả năng bùng nổ từ những quả nho từ khu vườn này.
“Tôi rất tôn trọng những trái nho, tôi thích đi dạo trong vườn nho và cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của từng nhóm kho. Mọi người đều tin rằng vườn nho là nơi mọi thứ bắt đầu và đó là sự thật, đối với tôi, đó chính là điều cốt lõi là trong việc lựa chọn và đánh dấu sự khác biệt trong vườn nho! Công việc của bạn trong hầm rượu trở nên rất đơn giản khi bạn hiểu rõ về vườn nho của mình.”