Với kim chỉ nam “Theo đuổi sự hài lòng thông qua hương vị bùng nổ”, Mugaritz xứng đáng lọt top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới và nằm vị trí thứ 7 trong danh sách San Pellegrino với 2 sao Michelin.
Nhà hàng Mugaritz là một ngôi nhà nhỏ rất bình dị, lúc trước từng là một cửa hàng bán sữa. Tên nhà hàng bắt nguồn từ sự hợp nhất của hai từ trong ngôn ngữ Basque mang ý nghĩa liên quan là haritza (cây sồi) và muga (ranh giới). Nằm gần San Sebastian ở Xứ Basque của Tây Ban Nha, nhà hàng như một cây sồi đúng nghĩa, đánh dấu ranh giới giữa thành phố Renteria và Astigarraga.
Giữa bốn bề núi non bao la, từ thanh âm đến nhịp điệu, hương vị đến kết cấu, mùi hương đến màu sắc, tất cả đều được hội tụ và cô đọng trong các món ăn tại nhà hàng Mugaritz. Bản sắc của nhà hàng lấy cảm hứng từ nét ẩm thực thuần túy trong các nền văn hóa đa dạng và sự trung thành với các sản vật địa phương
Tại Mugaritz, ẩm thực được thực nghiệm, sáng tạo như thể đây là phòng thí nghiệm thu nhỏ. Mọi thứ đều có thể trở nên đặc biệt. Với bếp trưởng Andoni Luis Anduriz – người điều hành nhà hàng, ông luôn thử thách bản thân phá bỏ ranh giới ẩm thực, không ngừng kiếm tìm sự hoàn hảo và độc đáo trong mỗi món ăn của mình. Khi ra các món mới, người đầu bếp này luôn thả cho trí tưởng tượng bay cao nhưng vẫn luôn giữ chủ đích rõ ràng để có thể làm hài lòng mọi giác quan của người thưởng thức.
Thực khách sẽ không khỏi ngạc nhiên và hào hứng với thực đơn ở nhà hàng khi các món ăn thường thay đổi theo thời tiết, mùa vụ với các sản vật thiên nhiên đặc trưng. Mỗi ngày, nhà hàng sẽ luôn kỹ lưỡng chọn lọc ra những loại nguyên liệu tươi và chất lượng nhất để chế biến.
Thực đơn ở đây có thể là món rau củ nấu cả thân, củ, rễ, hoa, lá, hạt và mầm (bắt nguồn từ nông trại hoặc trong rừng) nêm nếm với bơ hạt phỉ và nước pho mát Idiazábal; món gan ngỗng nướng than với nước gạo và rau diếp biển hoặc món gnocchi bơ làm từ pho mát Idiazábal kèm với nước dùng thịt heo Iberia muối.
Kết lại sự bùng nổ hương vị một cách tuyệt vời, thực khách có thể chọn một món tráng miệng ngọt ngào như bánh sô-cô-la béo ngậy, kem lạnh hạnh nhân, bánh Pháp nướng vàng, ca cao. Kèm theo bữa ăn đặc biệt như vậy, rượu ngon chắc chắn không thể thiếu. Tại đây, rượu sẽ được chọn lựa theo đặc điểm, tính chất thay vì chỉ dựa vào thương hiệu.
Nhà hàng Mugaritz không có thực đơn in sẵn, chỉ có một danh sách nếm thử độc đáo bao gồm khoảng 20 món ăn được thiết kế cho phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của từng thực khách.
Một nét nổi trội khác là nhà hàng Mugaritz thường lưu tâm mọi chi tiết liên quan đến món ăn, từ bộ dụng cụ ăn được phục vụ, cách thức chuẩn bị và giá trị dinh dưỡng của từng nguyên liệu được sử dụng. Hơn nữa, Mugaritz đã thật sự vượt qua ranh giới của ẩm thực khi tích hợp vào đó các bộ môn nghệ thuật khác như âm nhạc, khiêu vũ và kịch nghệ một cách rất tuyệt vời.
Công ty truyền thông của nhà hàng từ khi thành lập vào năm 2002 đã phát hành nhiều bộ giới thiệu món ăn cùng bộ sách dạy nấu ăn với các hình ảnh thực tế và minh họa đẹp mắt giúp quảng bá trải nghiệm tại Mugaritz cũng như ẩm thực đa dạng của các nền văn hóa. Bếp trưởng Andoni thường nhắc các khách của mình: “Những món ăn hôm nay có thể không phải gu ẩm thực bạn thường thưởng thức, nhưng bạn sẽ phải gật gù về sự thú vị, độc đáo của chúng”.