Nhiều người từng nghe đến hay từng được thưởng thức vang nóng (mulled wine) nhưng rất ít ai biết được nguồn gốc của nó hoặc tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy. Cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của vang nóng và học nhanh vài dòng công thức đơn giản giúp bạn xua tan cảm giác se lạnh ngày mưa.
Từ thế kỷ thứ 2, những người dân La Mã đã biết làm nóng rượu để bảo vệ cơ thể của họ trước mùa đông lạnh giá. Trong suốt quá trình chinh phục phần lớn châu Âu, họ cũng lan tỏa niềm đam mê rượu vang đến rộng khắp các đế chế và các khu vực giao thương.
Khi sự nổi tiếng của vang nóng tiếp tục gia tăng trong suốt thời Trung Cổ, người châu Âu sáng tạo thêm bằng cách pha trộn vang đun nóng với các loại gia vị vì họ tin rằng chúng sẽ tăng cường sức khỏe và giúp phòng tránh bệnh tật. Các loại thảo mộc và hoa được dùng làm chất tạo ngọt tự nhiên khiến vị của vang trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.
Theo thời gian, cơn sốt đối với vang nóng dần phổ biến hầu hết châu Âu, ngoại trừ Thụy Điển, nơi mà chỉ có dân số tăng lên. Claret (vang Rhen, đường, mật ong và gia vị) và Lutendrank (vang, sữa và nhiều loại gia vị) là hai trong số các biến thể mà nền quân chủ Thụy Điển ưa chuộng trong những thế kỷ tiếp theo.
Khi có nhiều lựa chọn thay thế hơn dần phát triển theo thời gian, những quyển sách ghi chép công thức nấu vang nóng được gọi chung là glögg, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1609. Lần chuyển biến lớn tiếp theo diễn ra vào những năm 1800 khi cognac-glögg bắt đầu được biết đến nhiều hơn.
Những năm 1890 đánh dấu cột mốc glögg gắn liền với mỗi dịp Giáng Sinh. Mỗi thương nhân rượu vang trên khắp đất nước đều sở hữu công thức độc đáo của riêng họ để kinh doanh. Theo thời gian, những chai vang mang bản sắc riêng này (thường dán nhãn có in hình Santa Claus) được phân phối khắp những khu vực còn lại của châu Âu, từ đó khơi dậy niềm yêu thích vang nóng dường như đã bị lãng quên từ lâu trong một không gian lễ hội mới.
Trong vài thập kỷ sau, vang nóng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, bằng chứng là mỗi một quốc gia trên khắp thế giới lại tạo ra sự pha trộn không giống bất kỳ ai. Các biến thể hiện nay bao gồm tất cả các nguyên liệu khác nhau từ vang đỏ và vang trắng đến sangria pha trộn và vermouth đến port. Nói đến phương pháp, thì đây cũng là một sự tùy hứng của mỗi quốc gia.
Cho đến ngày nay, vang nóng đã trở thành một biểu tượng truyền thống trong ngày lễ Giáng Sinh hoặc đơn giản được nhớ tới trong những ngày mưa lạnh hoặc mùa Đông. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bình vang nóng với công thức đơn giản sau.
CÁCH LÀM MỘT MẺ VANG NÓNG
Nguyên liệu:
- 2 chai vang đỏ
- 2 shot vang port
- Vài quả cam cắt thành 5 lát và ướp với đinh hương
- 1 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
- 2-5 thìa canh đường nâu (tùy thích)
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun trên lửa vừa trong vòng 20 phút. Chú ý, không để nước sôi để tránh vang bay hơi.
Sau khi đun xong, lọc hỗn hợp và giữ phần vang nóng trong bình lớn. Chia ra ly nhỏ và thưởng thức!