Với màu sắc và hương vị khác với những loại vang thông thường trên thị trường, vang tự nhiên giữ được sự tinh túy nguyên bản nhất.
Rượu vang tự nhiên được định nghĩa là loại vang thô, ít bị can thiệp hoặc biến đổi bởi các yếu tố nhân tạo. Thành phẩm sẽ không trải qua các bước lọc, không thêm men, không làm lạnh, không thêm phụ gia như sulfite (hoặc có rất ít). Nhà sản xuất sẽ chỉ dùng những quả nho phát triển tự nhiên, được trồng hữu cơ và đảm bảo tính bền vững mà không dùng chất bảo vệ thực vật. Thông thường, những loại vang tự nhiên sẽ được sản xuất độc lập với quy mô nhỏ và bằng quy trình thủ công. Mặc dù vậy, vang tự nhiên vẫn được ưa chuộng trong những năm gần đây do xu hướng sống chú trọng vào sức khỏe và các vấn đề về môi trường đang được quan tâm ngày một nhiều hơn.
Trên thực tế, một số người thưởng thức vang tự nhiên cho rằng chúng có vị giống bia chua hoặc kombucha. Chính hương vị nồng hơn và chua hơn do men rượu tự sản sinh khiến vang tự nhiên trở nên khác biệt so với những loại vang khác. Tùy vào tay nghề thủ công của nhà sản xuất, loại vang này sẽ có ít hương vị trái cây hơn và màu sắc có phần đục hơn. Mặc dù vậy, những điều này lại khiến chúng ta có được một loại vang sạch với những lợi ích về sức khỏe.
Hiện có 3 phân loại chính cho dòng vang tự nhiên. Đầu tiên là rượu vang cam nổi tiếng, được làm bằng nho trắng theo phương thức sản xuất vang đỏ. Trong đó, phần vỏ và hạt vẫn tiếp xúc với nước ép của nho trong quá trình lên men. Hương vị của loại vang này chát nhẹ do độ tannin cao trong khi thơm thoang thoảng hương mít, táo, gỗ, vỏ cam và hạt. Vang cam thường được áp dụng các kỹ thuật làm rượu cổ xưa và phổ biến ở Friuli, Ý và các vùng lân cận Slovenia.
Pétillant Naturel hay còn gọi là Pet Nat là một loại vang sủi tự nhiên được sản xuất theo phương pháp lâu đời tên là Méthode Ancestrale. Nhà làm rượu sẽ cho lên men trong chai để tạo ra bọt khí tự nhiên. Một ví dụ điển hình của phân loại này chính là Pet-Nats từ Chenin Blanc tại Loire Valley. Ngoài ra, Col Fondo Prosecco cũng là một dòng vang tự nhiên mới lạ, không giống với các chai Prosecco phổ biến trên thị trường. Vang này có màu đục, thậm chí còn cặn dưới đáy chai và có hậu vị đắng nhẹ.
Bên cạnh đó, có những nhà sản xuất làm vang tự nhiên với đa dạng phong cách (như rượu vang đỏ tự nhiên). Một số người sử dụng bình đất sét để lên men rượu hoặc để rượu tiếp xúc với vỏ trong một thời gian dài (đây được gọi là quá trình ngâm kéo dài). Quá trình ủ gỗ sồi mới hiếm khi xảy ra đối với dòng vang tự nhiên, vì hầu hết các nhà sản xuất đều cho rằng điều này làm mất đi hương vị thực sự của nho.
Sự xuất hiện của vang tự nhiên được đánh giá là một sự bổ sung mà không làm ảnh hưởng đến mức tiêu thụ của các dòng vang thông thường. Bởi nhiều người vẫn tin rằng các chất được thêm vào vang không hẳn gây hại cho sức khỏe. Hơn hết, vang tự nhiên không được lọc và tinh chế, nghĩa là vẫn còn có tạp chất trong chai. Ngoài ra, việc sử dụng men tự nhiên đôi khi có thể làm tăng lượng amin sinh học gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu. Chính vì có ít hoặc không sulfite, vang tự nhiên dễ bị hỏng nếu việc vận chuyển vang hoặc bảo quản của nhà bán lẻ không được xử lý đúng cách. Người dùng cần thưởng thức trong vòng một năm kể từ khi mua, nên bảo quản lạnh thích hợp (không quá 26.7ºC), để rượu tránh xa mọi nguồn sáng và đậy kín bằng nút bần.
Mặc dù việc thưởng thức vang tự nhiên vẫn có những rủi ro tiềm ẩn nhưng đây vẫn là một trong những phong cách vang thú vị nhất trên thế giới hiện nay. Rượu vang tự nhiên tạo nên một trải nghiệm mới lạ, thách thức những gì mọi người nghĩ là “vang ngon” và thậm chí phá vỡ các phân loại rượu vang theo vùng. Mặc dù rượu vang tự nhiên chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số vang trên thế giới, nhưng gần đây nó đã trở thành niềm yêu thích của những người pha chế đam mê sáng tạo.