Ẩm thực Peru ngày nay đã đạt đến đỉnh cao nhờ sự ảnh hưởng và giao thoa độc đáo từ các nền văn minh bản địa, như Inca và các nước trên thế giới, từ những người chinh phục Tây Ban Nha. Vào thế kỷ 16, các nhà thám hiểm châu Âu đã mang theo các loại thực phẩm như nho, thịt gà, gạo và các sản phẩm từ sữa, khơi mào cho một cuộc cách mạng thực phẩm hấp dẫn.
Việc buôn bán nô lệ và những người lao động nhập cư cũng mở ra truyền thống ẩm thực của người Châu Phi, Trung Quốc và Nhật Bản. Những khẩu vị ngoại lai kết hợp các nguyên liệu của Peru với gia vị và kỹ thuật nấu ăn từ những nơi khác. Những người nhập cư Ý cũng giới thiệu các yếu tố của ẩm thực bản địa của họ, bao gồm mì ống, cà tím và húng quế. Kết hợp tất cả lại với nhau và kết quả là một sự mê hoặc những thực khách ưa mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới. Điểm qua một vài món ăn không thể bỏ lỡ khi du khách dừng chân tại quốc gia này.
Ceviche
Đây là món ăn quốc dân của Peru, bao gồm cá thịt trắng xắt khối như cá vược được ướp chanh lát hoặc nước cốt chanh và thêm ớt, ngò. Mặc dù dùng hải sản tươi ngon nhất có thể và không được nấu theo cách truyền thống, nhưng đây không được xem là món ăn sống bởi độ axit của chanh sẽ “làm chín” cá. Một số bí quyết giữ độ ngon cho món ăn này bao gồm trộn với gia vị trước khi đảo với nước cốt chanh và không nên cắt khối cá quá nhỏ.
Nhiều tài liệu ghi chép ceviche đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, trái cây có múi không được mang đến Peru cho đến sau khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đến nơi đây. Vì vậy, món ăn này là một ví dụ kinh điển cho sự giao thoa giữa truyền thống địa phương và ảnh hưởng quốc tế.
Papa a la Huancaína
Khoai tây và ớt là hai trong số những cây trồng bản địa nổi bật nhất của Peru trong hàng nghìn năm và cả hai đều được sử dụng trong công thức truyền thống này. Món khai vị Papa a la Huancaína kết hợp hành tây, ớt ají và sữa cô đặc với queso fresco để tạo ra một loại nước sốt thơm ngon, béo ngậy được rưới một lớp dày lên khoai tây luộc. Dùng lạnh với vài lát trứng và một ít quả ô liu sẽ khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn. Ngoài ra, nước sốt kem Huancaína vàng tươi còn thường được kết hợp với mì sợi, khoai tây chiên hoặc cơm.
Lomo Saltado
Những người nhập cư Trung Quốc lần đầu tiên đến Peru vào thế kỷ 19 vẫn có thể duy trì một số kỹ thuật chế biến truyền thống của riêng mình. Họ mở ra cơ hội cho người Peru tiếp xúc với các nguyên liệu như gừng và đậu nành, cũng như các phương pháp nấu ăn của người châu Á. Cuối cùng, điều này dẫn đến việc các quán ăn địa phương của người Trung Quốc ra đời để chế biến các món ăn truyền thống châu Á với nguyên liệu của Peru. Món thịt bò xào lomo saltado là một trong số đó, được làm từ cà chua, hành tây, nước tương và ớt aji, thường được ăn kèm với khoai tây chiên cắt miếng dày hoặc cơm trắng.
Rocoto relleno
Mọi người đều quen thuộc với món ớt chuông nhồi, nhưng điều làm nên sự khác biệt của phiên bản Peru là độ cay. Ớt rocoto bản địa của Peru, có kích thước bằng quả cà chua, tương tự như ớt habanero về độ cay. Món ăn này bắt nguồn từ thành phố Arequipa phía nam Peru tạo ra một sự đột phá. Nhân bánh thường là hỗn hợp của thịt bò, nho khô, ô liu, trứng luộc chín, hành tây và đậu phộng. Độ béo ngậy được gia tăng nhờ sự có mặt của phô mai tan chảy.
Chupe de Camarones
Món tôm hầm cay, béo ngậy từ Arequipa, Peru được đài CNN liệt kê vào danh sách những món súp ngon nhất thế giới. Nguyên liệu gồm có phô mai, khoai tây, sữa, gạo, tương ớt ají, tương cà và trứng ốp cùng các nguyên liệu khác. Đây được xem như một bữa ăn thịnh soạn hơn là một món súp nhẹ nhàng. Dù mất hàng giờ để nấu nhưng thành quả thật vô cùng xứng đáng. Đặc biệt, người nấu có thể tận dụng đầu tôm để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Causa
Món salad cá ngừ kẹp giữa hai miếng khoai tây nghiền hình tròn được ướp với ớt aji và các loại gia vị khác. Không giống như các món khoai tây nghiền của Mỹ, causa thường được phục vụ lạnh. Vị cam quýt của causa sẽ đánh bay sự nhàm chán của khoai tây. Phần nhân có thể được thay đổi với bất kỳ loại hải sản hoặc thịt mà người dùng yêu thích, nhưng vẫn giữ lại bơ và trứng. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc đứng hoặc ăn nhẹ vì sự tiện lợi của chúng.
Mazamorra Morada
Món tráng miệng pudding này xuất hiện trên các góc phố của Peru, sở hữu màu sắc nổi bật nhờ sự kết hợp giữa ngô tím với các loại trái cây như dứa, đào và cherry, cùng các loại gia vị như quế và hồi. Độ đặc như thạch đến từ bột khoai lang hoặc tinh bột ngô.