Zinfandel hay còn được gọi là Primitivo giữ một vị trí độc nhất trong thế giới rượu vang nhờ đặc tính đậm đà, thiên về trái cây với hương vị độc đáo linh hoạt. Được biết đến như một loại vang đỏ mạnh mẽ, đôi khi là vang trắng mang sắc hồng ngọt ngào (white zinfandel), zinfandel có nguồn gốc từ giống nho Tribidrag của Croatia, sau đó được trồng tại Mỹ vào đầu những năm 1800. Mặc dù có nguồn gốc từ Croatia nhưng zinfandel lại trở thành một trong những loại vang tuyệt vời nhất của Mỹ. Zinfandel nổi tiếng là một loại nho chín không đều, dẫn đến lượng đường cao và độ cồn cao sau khi ủ. Những quả nho nhỏ mỏng vỏ góp phần tạo nên vị tannin đậm đà và hương vị phong phú cho những chai vang zinfandel.
Độ phức hợp của zinfandel đến từ sự pha trộn hương vị của mâm xôi, dâu tây, đào, quế và thuốc lá. Bên cạnh đó, hương khói và các nốt gia vị kỳ lạ khiến mỗi hớp rượu là một cuộc khám phá những hương vị phức tạp. Vang thường chát và đậm vừa phải, tannin trung bình cao và độ axit trung bình thấp. Zinfandel còn được biết đến với hàm lượng cồn cao, góp phần tạo nên đặc tính thơm ngon và tròn miệng.
Hương vị đậm đà của zinfandel khiến nó trở thành dễ kết hợp với nhiều món ăn. Đa phần thực khách sẽ chọn thưởng thức loại vang này với các món ăn Ma-rốc và Thổ Nhĩ Kỳ để làm nổi bật sự tinh tế của gia vị quế. Một sự kết hợp cổ điển là pizza rustica, một loại pizza đế mỏng có nhân hành tây nướng, cà chua, cá cơm và ô liu. Nhìn chung, vang đỏ vẫn thường xuất hiện trên bàn tiệc cùng các loại thịt nướng thơm lừng. Không những vậy, zinfandel còn có thể kết hợp tuyệt vời với phô mai cheddar sắc nét, phô mai hun khói hoặc nướng halloumi. Những loại phô mai này bổ sung cho hương vị đậm đà của rượu vang và tạo thêm vị kem béo làm thăng hoa trải nghiệm ẩm thực.
Phiên bản white zinfandel được đánh gia như một loại vang hồng nhẹ nhàng, mang đến một hương vị tươi mới khác biệt của nho zinfandel. Nhờ sự kết hợp với dâu tây, mâm xôi, anh đào và cam quýt đậm đà, dòng vang này làm say đắm không chỉ phái đẹp mà còn cuốn hút nhiều người sành vang khác. Phong cách vang này có chứa lượng đường dư và vị chát dịu hơn nhờ quả nho từ những cây zinfandel cổ thụ.
Trong số các vùng trồng nho, zinfandel thường phát triển mạnh ở California, đặc biệt là các vùng như Lodi, Paso Robles, North Coast và Sierra Foothills. Mỗi khu vực sở hữu loại vang zinfandel với những đặc điểm khác biệt. Cụ thể, Lodi được biết đến với khí hậu Địa Trung Hải và đất cát với hương vị zinfandel phổ biến trong khi North Coast lại kết hợp thêm hương vani và hạt tiêu đen. Sương mù mát lạnh và gió biển của Sonoma, cùng với đất đai trù phú của Mendocino, góp phần tạo nên độ tươi và độ chua cho vang nơi đây. Đối với Sierra Foothills, các loại vang zinfandel lại trở nên đặc biệt hơn nhờ gia vị bánh ngọt, màu nhạt hơn do độ cao khu vực và độ axit tươi mới và sống động nhờ khí hậu lạnh về đêm.
Ngoài ra, nước Ý cũng nổi tiếng không kém về dòng vang zinfandel và được gọi bằng một cái tên riêng biệt là primitivo. Puglia là nơi chủ yếu sản xuất dòng vang này mang hương vị kết hợp với mâm xôi, dâu tằm, gia vị làm bánh, cam thảo và các loại thảo mộc sa mạc. Trong đó, vùng Primitivo di Manduria sản xuất vang primitivo có độ cồn cao với nét mộc mạc, Gioia del Colle được biết đến với nồng độ cồn nhẹ và hương vị dịu hơn. Không thể không nhắc đến loại vang ngọt Primitivo di Manduria Dolce Naturale được làm từ đợt nho thu hoạch muộn với hàm lượng đường cao.