Là hai loại vang phổ biến nhất trên thế giới, vang đỏ và trắng không chỉ dừng lại ở việc kết hợp với các món ăn để tạo nên trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn đầy thú vị, mà còn là thức uống tinh thần, chứa đựng nhiều cảm xúc thăng hoa khi được thưởng thức tinh hoa của đất trời và cảm nhận thành quả tuyệt vời của những người làm vang. Ngoài được nhận diện dựa trên màu sắc và giống nho, cặp đôi này còn sở hữu những đặc điểm riêng khiến chúng trở nên đặc biệt hơn trong mắt thực khách.
Được làm bằng các loại nho khác nhau
Về cơ bản, rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ hoặc có màu sẫm đen như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Malbec,… trong khi thành phần của vang trắng chủ yếu là nho trắng Chardonnay, Pinot Grigio hay Chenin Blanc,… Tuy nhiên, điều thú vị là gần như tất cả các loại vang trên những thị trường đầu tiên đều được sản xuất từ một giống nho có tên là Vitis vinifera. Các nhà nghiên cứu về rượu vang cho rằng nho Vitis vinifera ban đầu là nho đen (nho làm rượu vang đỏ) và một đột biến tự nhiên đã giúp sản sinh ra những quả nho trắng đầu tiên. Chẳng hạn, Pinot Noir (nho đen), Pinot Gris (nho màu xám hồng) và Pinot Blanc (nho trắng) đều có chung DNA.
Được làm bằng các bộ phận khác nhau của nho
Sau khi nho được thu hoạch và đưa đến hầm sản xuất, những quả nho đỏ và trắng trải qua các quy trình khác nhau để tạo nên thành phẩm vang đỏ và trắng riêng biệt. Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất là vang đỏ được lên men với vỏ và hạt nho vẫn còn được giữa nguyên trong khi vang trắng thì không. Điều này khiến cho màu sắc của vang đỏ chịu ảnh hưởng lớn từ vỏ và hạt nho.
Có một số trường hợp đặc biệt, nhà sản xuất thay đổi quy trình và kết quả là các loại vang có hương vị rất khác nhau. Blanc de Noirs là một ví dụ điển hình, loại champagne này được làm từ nho đen dựa trên quy trình sản xuất vang trắng, cuối cùng trở thành loại vang “lai” giữa trắng và đỏ vô cùng độc đáo. Ngoài ra, còn có White Pinot Noir hay Pinot d’Alsace cũng là những biến tấu khiến việc chọn lựa vang càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn cho người thưởng thức.
Đối với vang trắng, còn có một phương pháp đặc biệt là nho trắng được lên men cùng với vỏ và hạt. Loại vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là vang cam và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ với độ tannin cao. Kỹ thuật này vẫn chưa phổ biến nhưng vẫn đủ để khiến menu vang ngày càng dài và đa dạng hơn.
Được làm bằng các phương pháp sản xuất khác nhau
Trong khi vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, đậm đà và mượt mà, thì vang trắng chiếm cảm tình nhờ vị chua nồng nàn, hương hoa và hương trái cây nguyên chất. Để đạt được những kết quả này, các nhà làm rượu đã sử dụng hai phương pháp sản xuất rất khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ và vang trắng là quá trình oxy hóa khiến vang mất đi hương hoa và trái cây để đổi lấy hương vị đậm đà, hấp dẫn và êm ái hơn. Để tăng cường độ phức tạp và độ lão hóa của vang đỏ, nho sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi. Ngược lại, để hạn chế sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất sử dụng thùng thép không gỉ để đảm bảo vang trắng giữ được hương vị trái cây nhẹ nhàng và sảng khoái.
Nhìn chung, mỗi loại vang đều chứa đựng những trải nghiệm khác nhau. Vang đỏ mạnh mẽ, chát và đắng nhưng nồng nàn đa hương vị đến từ anh đào, nho khô, dâu tay, mâm xôi, cam thảo và thậm chí hương khói. Bên cạnh đó, vang trắng thường chua nhẹ với hương vị giòn tan và tươi mới từ cam, bưởi, táo và lê. Tuy nhiên, chính vì giữ được toàn bộ nho lẫn vỏ và hạt nên vang đỏ được đánh giá cao hơn về những lợi ích liên quan đến sức khỏe.