Tương tự như các quốc gia khác trên thế giới, dù giữa các vùng miền văn hóa ẩm thực tại Đức đều có những đặc sắc riêng nhưng hầu hết các công thức nấu ăn của Đức đều tập trung nhiều vào bánh mì, khoai tây và thịt, đặc biệt là thịt heo cùng nhiều loại rau xanh như các loại bắp cải và cải xoăn. Bánh, cà phê và bia cũng là những món người dân Đức yêu thích. Dưới đây là những cái tên “kinh điển” bạn có thể thử qua khi đến đây.
- Käsespätzle
Là một món ăn có nguồn gốc từ các vùng phía Tây Nam nước Đức, Käsespätzle được chế biến bằng mì Spätzle sợi nhỏ với phô mai nghiền và phủ thêm hành phi vàng trên cùng. Món ăn kèm là salad hoặc nước sốt táo. Những người chuyển đến Đức từ Mỹ hoặc Anh sẽ cảm nhận đây là là một món ăn quen thuộc với phô mai Macaroni, tuy nhiên nó lạ và thú vị hơn kiểu phục vụ tại quê nhà.
- Kartoffelpuffer & Bratkartoffeln
Kartoffelpuffer có nhiều điểm tương đồng với ‘Rosti’ của Thụy Sĩ: một loại bánh rán từ khoai tây nghiền, trứng và bột mì, ăn cùng trứng và thịt xông khói như một bữa sáng, hoặc dùng kèm với các món thịt cho bữa trưa hoặc tối hay đơn giản hơn với nước sốt táo. Mặt khác, Bratkartoffeln cũng giống như khoai tây áp chảo khi những miếng khoai tây nhỏ được luộc chín sau đó trộn với hành tây đem chiên và ăn kèm thịt xông khói.
- Rouladen
Món ăn chính này thường bao gồm dưa chua và thịt xông khói được gói trong những lát thịt bò cắt lát mỏng. Nước sốt thịt, bánh bao, khoai tây nghiền và bắp cải là những món ăn kèm. Rouladen thường được thưởng thức khi các gia đình cùng nhau quây quần trong một kỳ nghỉ hoặc dịp lễ nào đó. Đến nay, người dân Đức cũng không biết chính xác nguồn gốc món ăn này xuất phát từ vùng nào. Dựa theo tên gọi, nhiều người cho rằng đây có thể là một món ăn gốc Pháp.
- Eintopf
Món hầm thập cẩm Eintopf bao gồm nhiều loại nguyên liệu tùy ý người chế biến nhưng cơ bản thường bao gồm nước dùng, rau củ, khoai tây và thịt hay các loại đậu như đậu lăng. Bánh mì là thứ ăn kèm không thể thiếu. Các miền khác nhau sẽ sử dụng các nguyên liệu có phần khác để tạo ra hương vị đặc trưng. Eintopf thường được dùng như các món ăn hằng ngày tại nhà, vừa đơn giản lại đậm đà. Những người mới học nấu ăn kiểu Đức có thể chọn món này để thực hành, vì đây có lẽ là một trong những công thức dễ nhất.
- Sauerbraten
Món thịt hầm kiểu Đức được có tên Sauerbraten có nghĩa là ‘hầm chua’ vì vị chua đến từ nước sốt chua ngọt trong công đoạn hầm chậm thịt thường là thịt bò hoặc heo sau khi được ướp đẫm gia vị trong vài ngày đến vài tuần. Những người nói tiếng Đức đều yêu thích món ăn công phu này.
- Schwarzwälder Kirschtorte
Đây là loại bánh ngon nổi tiếng với tên quốc tế là Black Forest Gateaux. Miếng bánh xốp socola nhiều lớp này được chế biến từ anh đào, mứt và kem. Theo tên gọi, nguồn gốc chiếc bánh này đến này Black Forest thuộc miền Tây Nam nước Đức. Bánh thường được thưởng thức trong buổi trà chiều với cà phê được gọi là Kaffee und Kuchen – một truyền thống lâu đời ở Đức, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần với gia đình. Đây là lúc Schwarzwälder Kirschtorte tỏa sáng trên bàn tiệc.