Có thể bạn chưa bao giờ đến New Zealand, nhưng hẳn bạn đã quen thuộc với khung cảnh núi non hùng vĩ của đất nước này trong loạt phim nổi tiếng “Chúa tể của những chiếc nhẫn và người Hobbit”. Ngành du lịch rượu vang nơi đây cũng bùng nổ theo sự thành công của bộ phim. Tuy nhiên, đây không phải bùng nổ nhất thời. Các vùng sản xuất rượu vang đã hoàn toàn giữ chân du khách khi thường xuyên cho ra các mẻ rượu vang tuyệt vời.
Tại New Zealand, có 8 vùng sản xuất vang lâu đời và nổi tiếng. Tuy nhiên, thay vì mất thời gian và công sức để nếm thử hết rượu ở 8 vùng này, du khách có lẽ nên tập trung vào những vùng sản xuất loại rượu mình yêu thích. Bởi vì, tất cả các vùng đều đáng để ghé thăm.
New Zealand bao gồm đảo Bắc và đảo Nam cùng thủ đô Wellington ở cực Nam thuộc đảo Bắc. Các vùng sản xuất vang trên đảo Bắc gồm Auckland, Gisborne, Hawke’s Bay và Wairarapa, trong khi đảo Nam là Marlborough, Nelson, Canterbury và Central Otago. Nhìn chung, vang nước này nổi tiếng gây nghiện thế giới nhờ vị chua độc đáo, lôi cuốn từ các giống nho Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir. Ngoài ra, còn có những giống nho chất lượng khác như Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Gris và cả Malbec.
Khác với các vùng ấm áp của nước Úc, vang New Zealand nằm trong nhóm dẫn đầu ở vùng khí hậu mát mẻ khi có thể đạt đến đỉnh cao của hương vị mà vẫn giữ được độ tinh tế và cân bằng. Chúng luôn có độ tươi mát và sảng khoái. Một số loại mạnh nhưng cũng không quá nồng hay gắt mà lại rất tuyệt vời khi phục vụ kèm món ăn.
Hơn 700 khu vực sản xuất rượu vang đều mang đặc điểm riêng biệt. Ví dụ, Marlborough phổ biến khắp thế giới, Hawke’s Bay tạo ra sản lượng nhiều nhất, Central Otago đóng vai trò sản xuất vang Pinot Noir cho thế giới bên cạnh Burgundy, Oregon và Sonoma tại California.
Những thương hiệu quen thuộc của New Zealand có thể kể đến như Kim Crawford, Cloudy Bay và Matua. Không dừng lại ở đó, ngày càng có nhiều nhà sản xuất vang nội địa đang chinh phục thị trường quốc tế bằng các sản phẩm đa dạng và phong cách. Two Paddocks, thương hiệu sản xuất rượu vang của diễn viên điện ảnh Sam Neil, chính là ví dụ điển hình.
Có thể nói vang New Zealand mang phong cách tân thời khác biệt được kết tinh từ điều kiện đất đai và khí hậu thuận lợi. Trong hành trình nâng cao vị thế rượu vang của nước nhà, thương hiệu Sacred Hill đi theo xu hướng phát triển xanh và bền vững với các sản phẩm rượu từ giống nho Sauvignon Blanc tươi ngon đặc trưng, nho Merlot thuần chủng và một số giống nho đơn lẻ khác như giống Chardonnay để làm The Rifleman. Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, thương hiệu Kim Crawford sẽ cho ra phiên bản đặc biệt “Small Parcels” nhằm khẳng định hương vị tươi ngon phù hợp với tất cả mọi người.
Du lịch rượu vang ở New Zealand có rất nhiều lựa chọn trải nghiệm. Các thương hiệu sản xuất còn cung cấp cả khách sạn nghỉ dưỡng cho du khách. Điển hình như Cloudy Bay tổ chức nhà nghỉ và thậm chí cung cấp thêm dịch vụ thám hiểm cho phép du khách tự tìm kiếm nguyên liệu món ăn trong rừng, ngoài biển và đồng bằng, sau đó các đầu bếp sẽ dựa trên những nguyên liệu du khách kiếm được để chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn. Du khách có thể chọn nghỉ ngơi tại một thành phố thuận tiện cho các chuyến tham quan trong ngày đến cả 2 đảo. Xung quanh những nơi này cũng có rất nhiều nhà hàng hấp dẫn. Trong đó, có những nơi chịu sự quản lý của các tổ chức sản xuất rượu vang như Herzog, Huka Lodge, Logan Brown, Fleur’s Place, Depot hay Black Barn.