Ngày nay, Argentina là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất trên thế giới, và cũng là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ. Các sa mạc có độ cao tương đối ở phía Đông Andes đã giúp người dân phát triển ngành công nghiệp rượu vang chất lượng cao và các điều kiện nơi đây rất phù hợp với giống nho phổ biến của Argentina, Malbec. Bắt nguồn gốc Bordeaux, rượu vang này đang là một trong những sản phẩm thu hút nhất của Argentina với đặc điểm là tươi mới và nồng nàn nhờ hương hoa và vị của trái cây sẫm màu.
Với diện tích chỉ hơn 2.8 triệu km², Argentina là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ trải dài từ biên giới phía nam của Bolivia ở phía Bắc tới cực Nam của lục địa. Đây là nơi có vô số cảnh quan hùng vĩ, từ những đỉnh núi đá của dãy Andes ở phía Tây đến vùng đất trũng Pampas màu mỡ ở phía Đông. Chính nhờ địa hình phân hóa đặc sắc mà các vùng trồng nho mang những hương vị đặc trưng riêng biệt.
Hầu hết nghề trồng nho ở Argentina thường diễn ra ở chân núi Andes và nổi tiếng nhất là ở Mendoza, nơi cảnh quan sa mạc và độ cao kết hợp để tạo nên một loại rượu vang đỏ thơm quyến rũ đậm đà. Những vườn nho ở Mendoza có độ cao lên tới 1500m so với mực nước biển. Ở đây, mức độ bức xạ mặt trời tăng lên và sự thay đổi nhiệt độ ban ngày cao làm cho thời gian quả nho chín chậm, kéo dài, giúp lượng đường và axit cân bằng tự nhiên trong quả nho.
Gần 3/4 sản lượng rượu vang của Argentina tập trung ở Mendoza. Ngoài Malbec, còn có những vườn nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Bonarda. Vị trí của Mendoza nằm trong phần có ít mưa của dãy Andes, nên hệ thống tưới tiêu chủ yếu đến từ quá trình băng tan từ đỉnh núi.
Xa hơn về phía Bắc, các vùng Salta và Catamarca sở hữu độ cao cao hơn, đặc biệt nhất là vườn nho hàng đầu thế giới thuộc sở hữu của Bodega Colome ở Molinos với độ cao 3000m, cao hơn đỉnh núi St. Helens ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ. Các vĩ độ thấp ở khu vực này của Argentina – từ 22°N đến 28°N gần xích đạo hơn so với bất kỳ vùng rượu vang nào ở châu Âu, nhờ đó mà vườn nho đã được tôi luyện bởi độ cao và không khí lạnh trên núi. Tại đây, giống nho trắng đặc trưng của Argentina, Torrontes, phát triển mạnh mẽ và cho ra dòng rượu vang trắng có hương thơm tự nhiên ấn tượng.
Trừ các đỉnh núi cao của dãy Andes, cũng có một số vùng sản xuất rượu vang ở Argentina gần với bờ biển Đại Tây Dương. Patagonia ở phía Nam hiện là quê hương của hai vùng, Rio Negro và Neuquen với điều kiện mát mẻ thích hợp để sản xuất rượu vang từ Pinot Noir.
Nhờ truyền thống trồng nho lâu đời nên rượu vang Argentina đã xuất hiện trên thị trường từ những năm 1500, thuở sơ khai đến từ các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và sau đó là những người Ý định cư. Cho đến gần đây, rượu vang Argentina chỉ được sản xuất trong nước, chủ yếu dựa trên các giống nho Criolla Grande và Cereza cho ra năng suất cao. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các nhà sản xuất rượu của đất nước đã nâng cao chất lượng và củng cố thành công thị trường xuất khẩu quốc tế. Argentina đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thứ 5 trên thế giới, sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.