Trải qua cuộc cách mạng rượu vang trong vài thế kỷ, Bồ Đào Nha đã cập nhật cho mình các công nghệ, phong cách và tinh thần sản xuất rượu vang rất riêng. Vốn nổi tiếng với các loại rượu vang cường hóa như Port hay Madeira và Vinho Verde chua nhẹ, đất nước được mệnh danh là nguyên mẫu thế giới cổ trong suốt một đến hai thế kỷ trở lại đây đang thu hút được nhiều sự chú ý với làn sóng rượu vang kiểu truyền thống hương vị đậm, ủ chín, nổi bật với sắc đỏ đặc biệt từ Thung lũng Douro.
Từ giữa năm 2016 và 2020, với sản lượng trung bình hằng năm dao động trong khoảng 600 – 670 triệu lít, Bồ Đào Nha đã vươn lên vị trí thứ 11 trên thế giới trong ngành rượu. Trong khi Ý và Pháp cạnh tranh vị trí đầu ngành với con số trung bình từ 4 đến 5.5 tỷ lít hằng năm.
Các giống nho
Các nhà sinh học gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân loại các giống nho ở Bồ Đào Nha khi nơi đây có nhiều giống nho và vô số giống con. Nhìn chung, đất nước có khoảng 250 giống nội địa. Một số là giống đặc thù của vùng như Touriga Nacional, số khác là giống lai với nước láng giềng Tây Ban Nha như Tinta Roriz, Tempranillo.
Tính đến thời điểm hiện tại, phổ biến nhất là giống nho Syrah và các giống ngoại nhập nổi tiếng có nguồn gốc từ Pháp. Tuy nhiên, các giống mới xuất hiện sau này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành công vốn có của rượu vang Bồ Đào Nha, các nhà sản xuất rượu vang vẫn duy trì được nét độc đáo nhất định trong sản phẩm của mình.
Điều kiện phát triển
Khu vực thuận lợi để trồng nho ở Bồ Đào Nha không bao la như ở Ý hay Pháp. Dù vậy, nơi đây vẫn có những điều kiện hỗ trợ đặc trưng không thay đổi như đồi núi, thung lũng sông, đồng bằng duyên hải đầy cát và những ngọn đồi ven biển giàu đá vôi. Khí hậu ôn hòa với khí hậu đại dương chiếm chủ yếu ở Bồ Đào Nha cùng lượng mưa lớn nhờ gió thổi từ Đại Tây Dương là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho các nhà sản xuất rượu vang tăng sản lượng thu hoạch. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn phải lưu ý vì lượng mưa lớn tăng nguy cơ xuất hiện bệnh nấm ở cây, trừ ở những vùng thoáng gió.
Các vùng sản xuất rượu vang nội địa như Transmontano và Dourothường sẽ có điều kiện tốt hơn để cho ra những mẻ rượu vang chất lượng nhờ sở hữu địa thế ẩn nấp có khí hậu khô hơn và đất phù sa. Các yếu tố này giúp cho nho có dây leo căng, rễ bám sâu và khỏe hơn.
Lịch sử
Có ý kiến cho rằng vị trí của Bồ Đào Nha trong thế giới rượu vang là nhờ vào việc sản xuất nút chai hơn là nhờ vào chất lượng rượu. Tuy nhiên, ý kiến này cần phải xét theo từng giai đoạn lịch sử.
Vào thế kỷ 18, khi các cuộc cách mạng và chiến tranh đe dọa đến nguồn cung cấp rượu vang Pháp cho Anh và Scotland, các vườn nho của Bồ Đào Nha đã có cơ hội chứng tỏ chất lượng và năng suất đáp ứng nhu cầu của mình. Chỉ trong thế kỷ 20, khi nhu cầu rượu vang Bồ Đào Nha trên thế giới suy giảm, đất nước này mới chuyển hướng thống trị thế giới về việc sản xuất nút chai. Đến thế kỷ 21, ngành công nghiệp sản xuất nút chai của đất nước gặp khó khăn (do nút chai nhựa và nắp vặn kim loại trở nên phổ biến), vang của Bồ Đào Nha một lần nữa được nhớ đến và phát triển, dẫn đầu là vang đỏ khô từ Douro và Dão.