Mặc dù New Zealand nổi tiếng với Sauvignon Blanc nồng nàn và Pinot Noir nguyên chất, quốc gia nằm ở Nam Thái Bình Dương này cũng sản xuất các loại vang pha trộn Bordeaux đậm đà, Syrah thoang thoảng mùi đất và Chardonnay chín mọng. Phần lớn những tuyệt phẩm này có nguồn gốc từ khu vực Hawkes Bay ôn đới ở bờ biển phía đông của Đảo Bắc (North Island). Cùng khám phá các loại vang đỏ, trắng và các tiểu vùng tạo nên thiên đường rượu vang này.
Vang đỏ
Các dòng Bordeaux và pha trộn
Cabernet Sauvignon và Merlot đậm đà từ lâu đã trở thành những loại vang đỏ đặc trưng của Hawkes Bay. Những loại vang pha trộn Bordeaux này có hương hoa quả chín mọng từ mâm xôi đen, mận, các loại thảo mộc tinh tế như cây xô thơm với độ tannin cao. Thành quả chính là nét cân bằng giữa sự nồng đậm và sự thanh lịch. Hương vị đậm đà và tính axit tươi mát phản ánh khí hậu biển và đất sỏi. Tuy nhiên, sự hài hòa của những loại vang này cũng là minh chứng cho những người thợ làm rượu bậc thầy, những người phát huy tay nghề thủ công trong việc tăng cường cấu trúc táo bạo và sự tinh tế của Cabernet Sauvignon nhưng vẫn giữ được chất tươi sáng, cô đặc của Hawkes Bay Merlot.
Độ tannin và hương thơm nồng nàn làm nổi bật những loại vang này, không giống như những loại vang từ vùng khí hậu ấm hơn, vẫn tươi mát, thanh lịch và sống động. Những phẩm chất này cũng giúp chúng được ưa chuộng đến tận ngày nay. Trong các loại vang pha trộn của Hawkes Bay, dòng vang có xu hướng chiếm ưu thế là Merlot theo phong cách Bordeaux ‘bờ phải’, với lượng Malbec sẫm màu, cay nồng khác nhau, Cabernet Franc thơm mùi trái cây sắc đỏ và Petit Verdot nồng nàn để tăng thêm sự thú vị.
Syrah
Dòng vang Hawkes Bay Syrah thể hiện các đặc tính của khí hậu mát mẻ hơn, với hạt tiêu trắng, cánh hoa violet thơm và cam thảo nổi bật. Những chai này thường có độ axit cao hơn, mang lại ấn tượng tươi mới nhờ lượng trái cây đỏ và sẫm màu so với Syrah từ những vùng khí hậu nóng hơn như California hoặc Chile. Gỗ sồi Pháp kết hợp với hương khói và gia vị tinh tế hơn, được ưa chuộng hơn so với sự kết hợp giữa hương vani và hương kem của loại ủ với gỗ sồi Mỹ.
Hawkes Bay Syrah thường được so sánh (và đôi khi bị nhầm lẫn) với Syrah từ phía bắc xứ Rhone, được xem là quê hương của giống nho này. Nó hoàn toàn khác biệt với người hàng xóm ở phía nam bán cầu – Shiraz. Hermitage hoặc Cotie Rotie là những ví dụ điển hình về Hawkes Bay Syrah với nhiều tầng hương từ quả mọng sẫm màu, nho đen, anh đào Morello, cà phê, chocolate sữa, ô-liu đen, khói than và các loại gia vị độc đáo như hạt nhục đậu khấu, bạch đậu khấu và cây bách xù. Hậu vị cô đọng và tập trung nhờ tính axit của gió biển trong vùng cùng tannin mềm mại.
Vang trắng
Chardonnay
Hawkes Bay Chardonnay sở hữu hương vị sang trọng nhưng được cân bằng tinh tế bởi độ axit và khoáng chất, lột tả sự phong phú của giống nho này. Là loại vang trắng đặc trưng của vùng, Chardonnay lưu hương trên vòm miệng, có độ đậm từ vừa phải đến đậm đà cùng kết cấu thanh lịch. Hương vị trái cây nguyên chất chủ yếu là đào, xuân đào và bưởi, trong khi các đặc tính lên men trong thùng khiến thực khách liên tưởng đến hạt điều và bánh brioche.
Tính mềm mại như kem của quá trình lên men malolactic là một yếu tố ấn tượng tạo nên phong cách ấn tượng cho Chardonny trong khi hạn chế việc lạm dụng gỗ sồi. Ảnh hưởng của vùng đất ven biển mát lạnh tạo ra độ chua tinh tế, đồng thời cho phép vị khoáng chất tỏa sáng.
Sauvignon Blanc
Hawkes Bay Sauvignon Blanc vẫn giữ được hương vị đặc trưng của New Zealand trong khi hương vị trái cây nhiệt đới được thể hiện rõ rệt hơn so với Marlborough tươi mát hơn. Một số chai sẽ phảng phất hương quả thanh yên (yuzu), ổi, chanh Thái kaffir và xuân đào trong khi số khác đọng lại hương chanh dây, dứa, bưởi, lý chua (gooseberry), thảo mộc nghiền và muối biển trên vòm miệng.
Sự kết hợp trong quá trình lên men trong thùng và ủ trong gỗ sồi tạo ra các tầng hương phức tạp hơn như hoa cơm cháy và húng quế, cũng như các nốt bánh quy vị khói. Gỗ sồi cũng chế ngự độ chua cao của Sauvignon Blanc, tạo ra cảm giác mềm mại, tròn trịa hơn trong miệng so với đặc tính sắc nét của loại vang được ủ trong các thùng thép không gỉ.